xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติอดีตนักมวยดัง “ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง” ขึ้นชกมวยหาเงินตั้งแต่อายุ 9 ขวบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้อยเอ็ด - เปิดประวัติ ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง อดีตนักมวยดัง มีพี่น้องเป็นผู้ชายทั้งหมด 6 คนล้วนเป็นนักมวยทั้งหมด เจ้าตัวขึ้นชกมวยตั้งแต่อายุ 9 ขวบ หลังแขวนนวมปี 39 หันไปเป็นเทรนเนอร์มวยและเป็นการ์ดประจำตัวเจ้าของสถานบันเทิงชื่อดังที่มาเก๊าก่อนบินกลับอีสานไปเป็นลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลตำบลยางตลาด

ทำเอาแฟนมวยใจหายไม่น้อยสำหรับการจากไปอย่างกะทันหันของ ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง อดีตนักมวยชื่อดังอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย อดีตนักมวยอาชีพลูกอีสานคนนี้มีพี่น้องคลานตามกันออกมา 9 คนในจำนวนนี้เป็นผู้ชายมากถึง 6 คน และไม่น่าเชื่อว่าลูกชายของบ้านนี้ในช่วงวัยเด็กถึงวัยหนุ่มฉกรรจ์ต่างขึ้นเวทีชกมวยเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวและครอบครัวทั้งหมด 6 คนเช่นกัน


นายจำเนียรยึดอาชีพชกมวยมาแต่อายุ 9 ขวบ ขณะเรียนอยู่ ป.3 เรื่อยมาจนจบ ม.6 ก็ชกมวยมาตลอดในนาม เด็ดดวงน้อย ศิษย์เซียนกุ่ย ใน อ.เสลภูมิ จากนั้นเข้าสังกัดค่าย ป.พงษ์สวัสดิ์แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง” มาตลอด จนเลิกชกมวยในปี 2539 ผันตัวเป็นเทรนเนอร์มวย

นายเด็ดดวง มูลเกษร หรือ “เด็ดดวง ป.พงษ์สว่าง” อายุ 57 ปี อดีตยอดมวยไทยและมวยสากล ผู้เป็นพี่ชายของดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง หรือนายจำเนียร มูลเกษร อายุ 52 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากบาดแผลติดเชื้อเพราะถูกแมลงปริศนากัด เล่าว่า นายจำเนียรเป็นลูกชายคนที่ 5 ในจำนวนพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน 9 คน เป็นผู้หญิง 3 คน และผู้ชาย 6 คน โดยผู้ชายทั้ง 6 คนเป็นนักมวยทั้งหมด


นายจำเนียรยึดอาชีพชกมวยมาแต่อายุ 9 ขวบ ขณะเรียนอยู่ ป.3 เรื่อยมาจนจบ ม.6 ก็ชกมวยมาตลอดในนาม เด็ดดวงน้อย ศิษย์เซียนกุ่ย ใน อ.เสลภูมิจากนั้นเข้าสังกัดค่าย ป.พงษ์สวัสดิ์แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง” มาจนเลิกชกมวยในปี 2539 ผันตัวเป็นเทรนเนอร์มวย ค่ายศิษย์ ส.ว.ตุ้ย

เป็นเทรนเนอร์มวยอยู่เกือบ 2 ปี ก็มีพรรคพวกชวนไปทำงานเป็นการ์ดติดตามตัวเจ้าของสถานบริการที่มาเก๊าเป็นเวลาปีครึ่ง แล้วเดินทางกลับมาและเข้าทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลตำบลยางตลาด ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 13 ปีจนเสียชีวิตวันนี้ (7 ต.ค.) และนำศพกลับมาถึงบ้านเมื่อตอนเที่ยงวันเดียวกันนี้

โดยตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้าน เลขที่ 142 หมู่ 5 บ้านหัน ต.เขวา เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จะตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ 3 วัน กำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 10 ตุลาคม 2563 ที่วัดป่าศรีวราราม บ้านหัน

“ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง” เคยเป็น champion มวยไทย 2 รุ่น คือ รุ่นฟลายเวต เวทีลุมพินี และแบนตัมเวต เวทีลุมพินีเช่นกัน


อดีตนักมวยดังรายนี้มีลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 27 ปี ทำงานอยู่โรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ที่ จ.ชลบุรี คนที่ 2 อายุ 22 ปี กำลังเรียนอยู่โรงเรียนบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยนานาชาติเซนเทเรซ่า สาขาการตลาดบริหารธุรกิจปีสุดท้าย

ส่วนภรรยาเปิดร้านเสริมสวยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และหลังจากหัวหน้าครอบครัวเสียชีวิตก็ทำใจได้ที่จะดูแลครอบครัว และไม่หนักใจเพราะลูกคนโตเรียนจบมีครอบครัวแล้ว ส่วนคนเล็กจะจบปีนี้ และตนเองก็มีอาชีพติดตัว สามารถดูแลตนเองได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...