xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์เริ่มแล้ว ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะอย่างยิ่งใหญ่@เขาภูสิงห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล เชิงเขาภูสิงห์ อ.หัสขันธ์ เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ กลุ่มสตรีแม่บ้าน เยาวชนกว่า 1,300 คนแต่งกายด้วยชุดผ้าพื้นเมืองและแพรวา จัดริ้วขบวนรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดการจัดงาน 7 วัน 7 คืน

ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระประชาชนบาล เจ้าเมืองคนแรกของเมืองสหัสขันธ์ เชิงเขาภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ประยงค์ โมคภา รองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีสักการะพระประชาชนบาล และมหกรรมสินค้าโอทอปของดีกาฬสินธุ์

มีพระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ ประธานคณะสงฆ์วัดไตรภูมิ-วัดพุทธาวาสภูสิงห์ นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ นายอุทัย สิงห์ทอง พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ นางนฤมล สิงห์เงา ปลัดเทศบาลตำบลโนนบุรี พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว ประชาชน ร่วมพิธี


นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า พิธีสักการะพระประชาชนบาล และมหกรรมสินค้าโอทอปของดีกาฬสินธุ์ เป็นกิจกรรมหนึ่งในประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ ซึ่งเป็นงานประจำปีของชาว อ.สหัสขันธ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2563 โดยจัดขึ้นที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์

ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดงานดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย และเพื่อความเป็นสิริมงคลของงาน ตลอดจนนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนที่มาร่วมในงาน จึงได้จัดพิธีสักการะพระประชาชนบาล เจ้าเมืองคนแรกของเมืองสหัสขันธ์

โดยขบวนนางรำจากกลุ่มสตรีแม่บ้าน เยาวชนใน 85 หมู่บ้าน จาก 8 ตำบลใน อ.สหัสขันธ์ กว่า 1,300 คน แต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นเมืองและแพรวา ตั้งริ้วขบวนรำบวงสรวงอย่างสวยงาม ซึ่งบทเพลงที่ใช้ในการรำสักการะครั้งนี้ได้ประพันธ์และเรียบเรียงโดยชาว อ.สหัสขันธ์ เพื่อแสดงกตเวทิตาต่อบรรพบุรุษ และขอให้การจัดงานประเพณีปีนี้สำเร็จผลลุล่วงด้วยดี


ด้านพระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ ประธานคณะสงฆ์วัดไตรภูมิ-วัดพุทธาวาสภูสิงห์ กล่าวว่า ในส่วนของการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะนั้นจัดขึ้นเป็นงานประจำปีหลังวันออกพรรษา ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 16 และถือเป็นปีแรกที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ 7 วัน 7 คืน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทำบุญ

เช่น ปฏิบัติธรรม บริจาคปัจจัยไทยทาน ข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำปัจจัยถวายวัดและช่วยเหลือชาวบ้านที่ฐานะยากจน ตลอดจนให้นักท่องเที่ยว ประชาชน ที่เดินทางมาทำบุญ มีโอกาสท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของ อ.สหัสขันธ์

ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้ตัวอำเภอหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์สิรินธร วัดพุทธาวาสภูสิงห์ วัดพุทธนิมิตภูค่าว สะพานเทพสุดา แหลมโนนวิเศษ เป็นต้น
ขณะที่นายอุทัย สิงห์ทอง พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ภายในงานยังมีการจัดโซนจำหน่ายสินค้าของดีกาฬสินธุ์ และผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 3-5 ดาว จากกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการภายใน จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอและเครือข่ายจากต่างจังหวัดอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ทั้งประเภทอาหารแปรรูป อาหารสด สินค้าที่ระลึก สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมืองมาจำหน่ายราคาประหยัด เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว หลังผ่อนคลายจากสถานการณ์โควิด-19


สำหรับประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล กำหนดจัดขึ้น 5-11 ต.ค. 63 โดยการตักบาตรเทโวโรหณะจะมีขึ้นในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 เป็นต้นไป จะมีขบวนเทวดา และ นางฟ้าจากสรวงสวรรค์ นำคณะสงฆ์ถือบาตรเดินลงมาจากยอดเขาภูสิงห์ทางบันไดสวรรค์ 654 ขั้น เป็นภาพที่อลังการ สวยงาม

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน มาร่วมทำบุญสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม เพื่อร่วมกันส่งเสริมพระพุทธศาสนา กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยพร้อมเพรียงกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น