xs
xsm
sm
md
lg

โควิดรัฐฉาน-รัฐกะเหรี่ยงยังลาม! ไทยจ่อเพิ่มมาตรการคุมเข้มรถ/คนข้ามแดนเมียวดีเข้าแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนไทย/พม่า - พม่าพบผู้ติดเชื้อโควิดพื้นที่ชายแดนติดภาคเหนือของไทยเพิ่ม เฉพาะรัฐกะเหรี่ยงยอดสะสมเกินครึ่งร้อย ไทยจ่อเพิ่มมาตรการคุมรถ-คนข้ามเมียวดีเข้าแม่สอด ด้านรัฐฉานตรวจเข้มรถบรรทุกบนเส้นทางเชื่อมจีน

ภาพจากสำนักข่าวกัมปอชะและ Shan News
หลังทางการท้องถิ่นเมียวดี รัฐกะเหรี่ยงของพม่ายืนยันว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึง 4 ราย (ยอดสะสม 7 ราย) ขณะที่รัฐกะเหรี่ยงพบผู้ป่วยสะสมแล้ว 54 ราย ไม่รวมกลุ่มเสี่ยงผู้สัมผัสใกล้ชิด ทำให้พื้นที่ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ถือว่าอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดข้ามพรมแดนมากขึ้น

เพราะชายแดนเมียวดี-แม่สอด นอกจากจะเป็นช่องทางการค้าไทย-พม่าที่ใหญ่สุด มีมูลค่านับแสนล้านต่อปีแล้ว ยังถือเป็นช่องทางลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้าไทยใหญ่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งยังมีคนไทยที่ข้ามไปทำงาน/เล่นการพนัน รวมถึงชาวจีนที่ลักลอบเดินทางผ่านเข้า-ออกไปยังกาสิโนที่อยู่ในฝั่งเมียวดีอย่างต่อเนื่องด้วย

ล่าสุดปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผบ.กองกำลังนเรศวร และรองผู้ว่าราชการจังหวัดตากได้จัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบการข้ามแดนทั้งคนและสินค้าผ่านด่านถาวรสะพานฯ 2 เบื้องต้นมีแนวทางดำเนินการที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมผู้เกี่ยวข้องอีกครั้งวันนี้ (5 ต.ค.) ดังนี้

1. รถขนส่งสินค้าของคนไทย ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป ให้มีขับ 2คน รถขนาดเล็กคนขับ 1 คน เมื่อข้ามพรมแดนเข้าพม่าแล้วต้องกลับมาภายใน 7 ชั่วโมง หากไม่กลับมาภายใน 7 ชั่วโมงจะถูกส่งไปยัง local quarantine นาน 14 วัน
2. รถเล็กของพม่าที่มาส่งสินค้าหรือซื้อสินค้าในฝั่งแม่สอดให้อยู่ในบริเวณที่เป็น Custom zone ของด่านสะพานที่ 2 ไม่อนุญาตให้คนขับรถของชาวพม่าลงจากรถเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และบริเวณดังกล่าวกำหนดให้มีห้องน้ำ มีจุดลงทะเบียน วัดอุณหภูมิ แจกมาสก์และแจกแอลกอฮอล์
หลังจากที่ผ่านมารถ-ชาวพม่าที่เดินทางข้ามฝั่งจากเมียวดี ผ่านด่านฯ สะพาน 2 เข้าตัวเมืองแม่สอด ที่อยู่ห่างไปราว 10 กว่ากิโลเมตรได้อย่างค่อนข้างเสรี
3. ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ต้องสรุปข้อมูลคนขับที่ข้ามไปประเทศพม่าและคนขับที่ข้ามมาฝั่งไทยทุกวัน หากมีคนค้างอยู่ในราชอาณาจักรจะมีการติดตามทันทีและนำเข้าสู่มาตรการกักกัน

อย่างไรก็ตาม พื้นที่จังหวัดตากไม่พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่นานกว่า 180 วันแล้ว และยังอยู่ในมาตรการคุมเข้มตลอดแนวชายแดน

ภาพจากสำนักข่าวกัมปอชะและ Shan News
ด้านรัฐฉานของพม่า ที่เป็นพื้นที่รัฐชายแดนติดกับภาคเหนือของไทย ล่าสุดรัฐบาลรัฐฉานและคณะกรรมการควบคุม Covid-19 รัฐฉาน ออกคำสั่งตั้งด่านกั้นไม่ให้รถบรรทุกสินค้าผ่านเข้า-ออก ณ จุดสำคัญบนถนนที่ใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าหลักของรัฐฉาน โดยเฉพาะสินค้าที่จะส่งออกหรือนำเข้าจากจีน ตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นมา

หลังจากแผนกสาธารณสุข เมืองหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐฉาน ตรวจพบคนขับรถบรรทุกสินค้าที่เตรียมส่งออกไปยังจีนรายหนึ่งติดเชื้อ Covid-19 ขณะจอดเข้าคิวรอบนถนนก่อนเข้าสู่ศูนย์ขนถ่ายสินค้าหลักไมล์ที่ 105 เมื่อเย็นวันที่ 28 กันยายน

รถบรรทุกที่จะผ่านด่านเหล่านี้ได้ต้องผ่านการตรวจและได้รับหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการจากกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาก่อนว่าคนขับและเด็กรถปลอดเชื้อ Covid

ทั้งนี้ นับแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐฉานเริ่มมีรายงานการตรวจพบผู้ป่วย Covid-19 อีกครั้ง เริ่มจากคนงานชาวยะไข่ 3 คนที่มาทำงานในสวนกล้วยของนักลงทุนจีนในเขตพิเศษหมายเลข 4 เมืองลา ชายแดนพม่า-จีน ปลายทางถนน R3b

ต่อมาวันที่ 25 กันยายน ตรวจพบผู้ป่วย 2 คนในตองจี และตรวจพบอีก 1 คนในวันที่ 29 กันยายน เป็นชาวเมืองน้ำสั่น เขตปกครองตนเองของชาวปะหล่อง วันที่ 30 กันยายน มีการยืนยันผลตรวจคนขับรถซึ่งพบที่หมู่เจ้ (ชายแดนพม่า-จีน) ว่าติด Covid-19 และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน เป็นชาวเมืองปางตะระ (ปินตะยะ) เขตปกครองตนเองของชาวธนุ 1 คน ชาวเมืองอ่องปาน 1 คน และชาวเมืองหยองห้วย จังหวัดตองจี อีก 1 คน

วันที่ 2 ตุลาคม พบผู้ป่วยในรัฐฉานเพิ่ม 4 คน เป็นชาวเมืองตองจี 2 คน อีก 2 คนเป็นชาวเมืองปางตะระและเมืองอ่องปาน และเมื่อเย็นวานนี้ (4 ต.ค.) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬา ระบุว่า 3 ตุลาคม พบผู้ป่วยในรัฐฉานเพิ่มอีก 4 คน

ภาพจากสำนักข่าวกัมปอชะและ Shan News
ขณะที่ยอดรวมผู้ป่วยโควิดพม่า ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและกีฬารายงานเมื่อ 21.00 น.ที่ผ่านมา (4 ต.ค.) จากการตรวจกลุ่มตัวอย่าง 8,107 คน พม่าพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 เพิ่มขึ้นอีกถึง 1,294 ราย มีผู้รักษาหายแล้วเพิ่มขึ้น 400 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 41 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในพม่าขณะนี้มี 17,794 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ 12,187 คน รักษาหายแล้ว 5,195 คน และเสียชีวิตรวม 412 คน จนถึงเมื่อวานนี้ พม่าตรวจกลุ่มตัวอย่างไปแล้ว 324,590 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...