xs
xsm
sm
md
lg

เหมือนยกเยาวราชมาเสิร์ฟ! ทายาทโรงงานผลิตลุยเปิดเอง “อ้วงโภชนากำแพงดิน-เตี๋ยวปลากลางเชียงใหม่”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ทายาทเจ้าของโรงงานลูกชิ้นปลาชื่อดังเยาวราช ยกความอร่อยจากใจกลางกรุง เปิดร้าน “อ้วงโภชนากำแพงดิน-กลางเมืองเชียงใหม่” เสิร์ฟลูกชิ้นปลาเนื้อแน่นพร้อมน้ำซุปใสๆ เช็งๆ สไตล์เยาวราชแท้ เดือนเดียวลูกค้าติดตรึม


จากโรงงานเล็กๆ สไตล์โฮมเมดที่ผลิตลูกชิ้นปลาคุณภาพในรูปแบบต่างๆ ทั้งลูกชิ้นกลม ลูกชิ้นรักบี้ ฮือก้วย เส้นปลา ตลอดจนเกี๊ยวปลา และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับปลาในรูปแบบต่างๆ ส่งขายให้แก่ร้านในตลาดเล่งบ่วยเอี๊ยะ ตรงกันข้ามกับวัดเล่งเน่ยยี่ และร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศ วันนี้ “อ้วงโภชนา” ขนลูกชิ้นปลาสูตรดั้งเดิมของครอบครัวย่านเยาวราชมาเปิดให้ลิ้มรสถึงย่านกำแพงดิน อ.เมืองเชียงใหม่ แล้ว

นางคณิตา นวลเจริญ หรือเหมียว เจ้าของร้านอ้วงโภชนากำแพงดิน เปิดเผยว่า ตนเองแต่งงานกับหนุ่มเชียงใหม่คือ เจ-เทพฤทธิ์ นวลเจริญ แต่พื้นเพของสามีมาจากจังหวัดยะลา เพราะครอบครัวย้ายมาอยู่เชียงใหม่เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว โดยพบรักและแต่งงานกันที่กรุงเทพฯ พอตั้งท้องก็ย้ายมาอยู่เชียงใหม่เพื่อที่สามีจะได้กลับมาอยู่ดูแลแม่ซึ่งอายุมากแล้ว

ส่วนตัวก็รักและชอบเชียงใหม่ อยากให้ลูกโตที่นี่ ซึ่งไม่แออัดมากเหมือนบ้านที่กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในย่านเยาวราช แต่ก็ต้องทำมาหากินเพื่อเลี้ยงลูกด้วย ก็เลยหาทำเลเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวปลากัน เพราะไหนๆ ที่บ้านที่เยาวราชก็ทำลูกชิ้นปลาส่งขายอยู่แล้ว และเราเชื่อว่าคุณภาพของเราดีจริงๆ ไม่เป็นที่สองรองใครเลย อีกทั้งแม่ก็ย้ายมาเพื่อดูแลหลานสาวด้วย


คุณยายสาธิตา แซ่เตียว หรือเจ๊บ่วย แม่ของเหมียว-คณิตา เล่าให้ฟังอย่างมีความสุขว่าย้ายขึ้นมาเลี้ยงหลานช่วยลูกสาว พอดีเจอห้องแถวว่างย่านกำแพงดิน และธุรกิจของทางบ้านที่เยาวราชก็คือทำลูกชิ้นปลาต่างๆ ส่งขายอยู่ เป็นลูกชิ้นปลาสไตล์เยาวราชต้นตำรับที่ทำสืบทอดกันมาหลายรุ่นแล้ว เป็นอุตสาหกรรมเล็กๆ ในครอบครัวที่เน้นคุณภาพ วัตถุดิบต้องสดใหม่ และรสชาติดี จึงชวนลูกสาวเปิดร้านเพื่อหารายได้เสริม โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากโรงงานของครอบครัวเราเอง ซึ่งรับประกันได้ถึงความสด สะอาด และอร่อย

“ตนก็ช่วยลูกสาวและลูกเขยทำร้าน ช่วยทำของกินเล่นต่างๆ ที่ขายคู่กับก๋วยเตี๋ยวปลา เช่น เผือกทอด หรือกวงเจียง เปาะเปี๊ยะทอด ทอดมันปลากราย ขนมปังหน้าหมู ฮ่อยจ๊อ ซึ่งรับประกันว่าอร่อยทุกอย่างเป็นสูตรแบบคนจีนเยาวราชแท้ๆ เพราะตัวเองเกิดและเติบโตที่เยาวราชอยู่เยาวราชมาตลอด”

เจ๊บ่วย เปิดเผยอีกว่า อ้วงโภชนากำแพงดิน เพิ่งเปิดร้านมาได้เดือนกว่า นับว่าได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร มีลูกค้าบอกต่อกันมาเรื่อยๆ ซึ่งตนพยายามทำให้ทุกคนได้อร่อยอย่างสุดฝีมือ ส่วนลูกสาวนั้นเขาได้วิชาได้สูตรต่างๆ จากทางบ้านโดยตรง เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้นเลย


นางคณิตา หรือเหมียว ได้กล่าวเสริมว่า จริงๆ แล้วตัวเองเรียนจบมาด้านธุรกิจนานาชาติ จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม เคยทำด้านชิปปิ้งมาก่อน และล่าสุดคือทำงานในธุรกิจอาหารแบรนด์อินเตอร์มีแฟรนไชส์ทั่วโลก จึงมีประสบการณ์ด้านการจัดการธุรกิจอาหารเพิ่มเติมขึ้นจากประสบการณ์ตรงในธุรกิจของครอบครัวที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อย้ายมาอยู่เชียงใหม่จึงคิดอยากจะนำผลิตภัณฑ์ของครอบครัวคือลูกชิ้นปลาเยาวราชแท้ๆ ในสไตล์ต่างๆ แบบสูตรต้นตำรับมาเอง มาต่อยอดให้ชาวเชียงใหม่ได้ลิ้มลองกัน

สำหรับจานยอดนิยมที่ลูกค้านิยมสั่งกันมากก็คือ เผือกทอด (กวงเจียง) ซึ่งสั่งกันเกือบทุกโต๊ะเลยทีเดียว เผือกทอดของที่ร้านจะกรอบนอกนุ่มในและหอมเผือกมากๆ เป็นสูตรที่เจ๊บ่วย ทำตามที่ได้รับสูตรสืบทอดกันมาในครอบครัว ปรุงรสเผือกเส้นที่ขูดอย่างบรรจงแล้วนำไปห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้อย่างดี ก่อนจะนำไปทอดให้ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังนุ่มและหอมเผือก จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน ที่ทำสดใหม่ทุกวัน รับประกันไม่แข็งกระด้างหรือเหม็นหืนแน่นอน


และอีกจานที่ทุกโต๊ะจะต้องสั่งคือ ลูกชิ้นปลารวมลวกจิ้มที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวชั้นดีที่ทางร้านนำมาปรุงเพิ่มรสให้จัดจ้านอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนประเภทเส้นอันดับ 1 ก็คือเส้นปลา เป็นเส้นก๊วยเตี๋ยวที่ทำจากเนื้อปลาล้วนๆ ตามสูตรของครอบครัว ลูกค้านิยมสั่งเป็นเส้นปลาเย็นตาโฟต้มยำ และอีกจานที่ยอดนิยมไม่แพ้กันคือบะหมี่ฝอยทองแห้งยำเครื่องปลา ซึ่งพริกป่นและถั่วลิสงคั่วป่น ร้านทำเองทุกอย่างรับประกันสดใหม่ปลอดเชื้อราอะฟลาท็อกซินแน่นอน และหอมกลิ่นมะนาวสดๆ ด้วยสำหรับชามต้มยำ

“ทุกอย่างเราตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ ด้วยหัวใจของคนเยาวราชแท้ๆ กับสูตรที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น” นางคณิตา หรือเหมียว การันตี


“อ้วงโภชนากำแพงดิน-เชียงใหม่” เพิ่งเปิดบริการได้แค่เดือนกว่าๆ แต่ได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวเชียงใหม่ ลูกค้าบอกต่อกันมาเรื่อยๆ ถึงความอร่อยและคุณภาพระดับเยาวราช และมีออเดอร์สั่งมาทางแอปพลิเคชันส่งอาหารต่างๆ อีกมากในแต่ละวัน ทั้งไลน์แมน แพนด้า และแกร็บฟู้ด ในชื่อ “อ้วงโภชนา” หรือติดตามได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “อ้วงโภชนา ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา” ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 196/2 ถ.กำแพงดิน ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-3889-3663, 09-8287-7463
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...