xs
xsm
sm
md
lg

วัดศรีทรงธรรมกลัวถูกฟ้องชื่อซ้ำไอ้ไข่วัดเจดีย์ เลี่ยงตั้งใหม่ว่า “ไอ้ไข่ บันดาลทรัพย์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม อ.หนองหาน ป้องกันปัญหาถูกฟ้องลิขสิทธิ์ เลี่ยงตั้งชื่อไอ้ไข่ที่อัญเชิญมาอยู่ในวัดว่า “ไอ้ไข่ บันดาลทรัพย์” ไม่ซ้ำกับไอ้ไข่ วัดเจดีย์ เผยมีญาติโยมที่ศรัทธามากราบไหว้ขอพรไม่ขาดสาย ไม่ต้องถ่อสังขารไปไกลถึงนครศรีธรรมราช

พระมหานนทพร อานนโท เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีทรงธรรม บ้านหนองกล้า ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปหล่อ “ไอ้ไข่” เพียงแห่งเดียวในภาคอีสาน มีประชาชนที่เคารพศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง บ้างก็นำของเล่นมาถวาย จำนวนไม่น้อยได้นำของชอบของไอ้ไข่ ทั้งน้ำแดง หนังสติ๊ก ชุดทหาร มาเซ่นไหว้ และที่ขาดไม่ได้ทุกคนต่างจุดธูปเสี่ยงทายเพื่อลุ้นโชคลาภ (ตามความเชื่อส่วนบุคคล)

บางรายบอกเจ้าอาวาสว่า หากถูกรางวัลที่ 1 จะบริจาค 1 ล้านบาท ร่วมสร้างโบสถ์และบูรณะซ่อมแซมศาลาวัดให้เสร็จ


พระมหานนทพร อานนโท เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม กล่าวว่า ประเด็นลิขสิทธิ์ของไอ้ไข่วัดเจดีย์ที่ญาติโยมวิตกกังวลนั้น อาตมาได้ตัดปัญหา โดยตั้งชื่อให้ไอ้ไข่ที่อัญเชิญมาตั้งที่วัดเป็นชื่อใหม่ว่า “ไอ้ไข่ บันดาลทรัพย์” แห่ง วัดศรีทรงธรรม ไม่ใช่ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อาตมามีข้อคิดว่าเรื่องไอ้ไข่ที่คนนับถือเรื่องโชคลาภวัดต่างๆ สามารถจำลองรูปหล่อรูปปั้นตั้งให้คนได้กราบไหว้ สักการะที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องไปไกลถึง จ.นครศรีธรรมราช

ไม่ต่างจากชาวพุทธที่เคารพศรัทธาในหลวงปู่ทวด หลวงพ่อโสธร สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ก็มีการสร้างองค์จำลองประดิษฐานแทบทุกวัดแทบทุกภาค ไม่เห็นพูดถึงเรื่องลิขสิทธิ์หรือมีปัญหาอะไรเลย

“แต่ที่เอาไอ้ไข่มาไว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อต้องการบูรณะวัด สร้างโบสถ์ ซ่อมศาลาเท่านั้น เพื่อให้วัดเจริญรุ่งเรืองและให้ประชาชนได้รู้จักวัดแห่งนี้ ตอนนี้คนเริ่มรู้หวังมีโชคลาภจากไอ้ไข่ก็เดินทางมาสักการะกันทุกวัน” พระมหานนทพรกล่าว


อย่างไรก็ตาม ภายหลังไอ้ไข่ถูกนำมาตั้งอยู่วัดแห่งนี้ได้ไม่ถึง 1 เดือน ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นอยู่ 3 เรื่อง คือ มีคราบน้ำแดงหกอยู่ที่พื้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้ดูแลได้เก็บออกไปหมดแล้ว ซึ่งก็พูดเล่นๆ กันว่า “บ่แม่นไอ้ไข่ฮากน้ำแดงติกินหลายๆ” และมีชาวบ้านจาก จ.เลย เดินทางมาไหว้

ซึ่งชาวเลยคนนี้มาบอกกับคนที่นี่ว่า ไอ้ไข่ไปเข้าฝันบอกว่าเรามาอยู่ภาคอีสานแล้วนะ ทำไมไม่มาหาเราหน่อย รุ่งเช้าได้ค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตพบว่ามีรูปปั้นไอ้ไข่ที่อุดรธานีจึงขับรถมาไหว้


ล่าสุดมีสองผัวเมียคนรับซื้อรับแลกเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า ได้มาพักค้างแรมที่วัด ขณะนอนหลับรู้สึกเหมือนมีเด็กมาวิ่งเล่นใกล้รถ ซึ่งที่รถก็มีของเล่นเด็กที่นำมาเป็นของแลกกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าด้วย ตอนเช้าได้มาเล่าว่ากลางคืนมีเด็กมาเล่นที่วัดไหม อาตมาก็บอกว่าไม่ใช่ไอ้ไข่ไปหาหรือ สองผัวเมียเลยเอาของเล่นมามอบให้ไอ้ไข่หลายชิ้น

ไอ้ไข่ที่ตั้งอยู่วัดแห่งนี้ทุกคนมากราบมาไหว้ได้ตามกำลังสะดวก เป็นเรื่องความศรัทธาส่วนบุคคล แต่ก็ไม่อยากให้งมงาย สำคัญที่สุดทุกคนต้องมีสติในการดำรงชีวิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...