xs
xsm
sm
md
lg

จวกอธิบดี กพร.กั๊กข้อมูลอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่เหมืองทองเพชรบูรณ์ ส่อมุบมิบให้ประทานบัตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภูมิภาค - เครือข่ายต้านสัมปทานเหมืองทองจวกอธิบดี กพร.กั๊กข้อมูล บอกคนไทยไม่หมด อ้างแค่ให้สำรวจแร่ 2 อำเภอของเพชรบูรณ์ แต่การให้อาชญาบัตรพิเศษสุดท้ายจะกลายเป็นประทานบัตรทำเหมือง


วันนี้ (22 ก.ย.) เฟซบุ๊ก “วันเพ็ญ พรมรังสรรค์” ได้โพสต์ข้อความ..รำลึกครบรอบ 5 ปี ประชาชน 12 จังหวัดร่วมใจกันยื่น 27,522 รายชื่อคัดค้านนโยบายทองคำและคัดค้านสัมปทานทองคำ ก่อนที่จะมีการยื่นกว่า 1 หมื่นรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายควบคุมทองคำให้เป็นทรัพย์สินของชาติไทย เมื่อ 18 ส.ค. 60

แต่ร่าง พ.ร.บ.ทองคำยังไม่มีการนำเข้าสู่การพิจารณาในสภาฯ มาจนถึงขณะนี้ แต่กระทรวงอุตสาหกรรม กลับกำลังเดินหน้าให้เหมืองทองคำได้สิทธิบนแผ่นดินของประเทศไทยอีกครั้ง ทำให้ประชาชนต้องลุกขึ้นมาคัดค้านกันอีก

เนื่องจากพื้นที่เป้าหมายเหมืองทองในเพชรบูรณ์ทับซ้อนลงไปบนที่ดินอยู่อาศัยทำกินของประชาชนจำนวนมาก และถ้าหากมองผ่านกฎหมายประกอบกันหลายฉบับ จะเห็นว่าประชาชนอาจจะไม่ได้สิทธิบนที่ดินอยู่อาศัยทำกินของตนเองคืนมาอีกต่อไป และแผ่นดินไทยมีทองคำมหาศาล ถ้าหากวันนี้ไม่ได้รับการป้องกันและแก้ไข ชะตากรรมของประชาชนคนไทยอาจจะถูกใช้กฎหมายรุกไล่ให้ขาดสิทธิบนแผ่นดินของตัวเอง


วันเพ็ญ พรมรังสรรค์ ยังระบุข้อความบนเฟซบุ๊กอีกว่า อธิบดี กพร.บอกคนไทยไม่หมด โดยพยายามอธิบายว่าบริษัทเหมืองทองคำได้อาชญาบัตรพิเศษใน 2 อำเภอของเพชรบูรณ์ เป็นเพียงสิทธิ์สำรวจ แต่ไม่บอกให้ครบถ้วนว่า อาชญาบัตรพิเศษสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ ที่บริษัทอกชนได้รับไปจากประเทศไทย จะนำไปสู่การได้ประทานบัตรอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนการทำเหมืองทองคำ

การออกอาชญาบัตรพิเศษสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำครอบคลุมลงไปบนที่ดินอยู่อาศัยทำกินของประชาชนจำนวนมาก จึงทำให้ประชาชนได้รับความเสียหายเนื่องจากผลทางกฎหมายอาจจะทำให้ประชาชนไม่ได้สิทธิบนที่ดินอยู่อาศัยทำกินคืนมาอีกต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ นำโดย นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ และนางอารมย์ คำจริง เคยออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เพิกถอนประทานบัตรมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งยื่นเรื่องเอาผิด นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มาตรา 151 เป็นเจ้าพนักงาน ใช้อำนาจทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ และมาตรา 157 เจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...