xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! แม้แต่เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ยังต้องโอนเงินคืน วธ.จังหวัดฯ แถมถุงยังชีพให้แจกสู้โควิดอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - ได้ยินแล้วยิ่งรันทดใจ.. แม้แต่หลวงพ่อเจ้าคณะพิจิตรยังต้องโอนเงินอุดหนุนคืนตามคำขอคนอ้างวัฒนจังหวัดฯ แถมถุงยังชีพให้ไปแจกสู้โควิดอีกหลายร้อยชุด ขณะที่เจ้าอาวาส-ไวยาวัจกร-กรรมการวัดวังตะขบ ยันพยายามค้านสุดตัวแต่สุดท้ายต้องยอมเขา


ความคืบหน้ากรณีวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร นำงบบวชเฉลิมพระเกียรติฯ อุดหนุนวัดในจังหวัดพิจิตร จัดทำถุงยังชีพสู้โควิด รวม 31 วัด 330,000 บาท ประกอบด้วยวัดในเขต อ.เมืองพิจิตร 8 วัด, อ.โพธิ์ประทับช้าง 2 วัด, อ.โพทะเล 2 วัด, ตะพานหิน 3 วัด, อ.วังทรายพูน 1 วัด, อ.สามง่าม 3 วัด, อ.ดงเจริญ 4 วัด, อ.ทับคล้อ 2 วัด, อ.วชิรบารมี 6 วัด จากนั้นก็ไปขอทวงคืนทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ส่อไปในทางทุจริตหนักเสียยิ่งกว่า “เงินทอนวัด”

พระราชสิทธิเวที, รศ.ดร. เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวซึ่งวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมืองพิจิตร ก็เป็น 1 ในจำนวน 31 วัด ว่าก็เงินของเขา เขามาขอคืน เราก็เป็นพระใจดี เขาขอเงินคืนก็คืนเงินให้เขาไป แถมเรายังเอาถุงยังชีพของคณะสงฆ์พิจิตรที่ญาติโยมบริจาคเงินมาให้ทำถุงยังชีพ มอบให้ไปอีกหลายร้อยชุดด้วย


ด้านพระครูปริยัติวโรภาส เจ้าคณะตำบลงิ้วรายเขต 2 เจ้าอาวาสวัดดงตะขบ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร พร้อมด้วยนายสุเทพ สอนทิม ไวยาวัจกรวัดดงตะขบ (อดีตข้าราชการบำนาญ ) และนางทฤฒมน สินจุ้ย กรรมการวัดดงตะขบ เล่าถึงเรื่องเงินอุดหนุนของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ที่โอนเงินมาเข้าบัญชีวัดดงตะขบ แล้วมาขอทวงคืน ว่าโครงการครั้งแรกมีเงินโอนมา 2 โครงการ โครงการที่ 1 เป็นโครงการค่านิยม 12 ประการ เงิน 32,000 บาท, โครงการที่ 2 เป็นโครงการบวชเณรเฉลิมพระเกียรติฯภาคดูร้อน เงิน 12,000 บาท

แต่ต่อมามีคนอ้างวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร มาเจรจาว่าจะขอเอาเงินทั้งหมดไปจัดทำเป็นถุงยังชีพ เพื่อแจกให้กับชุมชนในเขต ต.ดงตะขบ ซึ่งทางวัดดงตะขบและกรรมการวัดก็ไม่เต็มใจ แต่ก็ต้องจำใจมอบเงินให้ แต่สิ่งที่ได้กลับมา คือถุงยังชีพแค่ 15 ชุด กรรมการวัดดงตะขบจึงได้ทักท้วงและท้วงติงไปยังวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร จึงทำให้ได้ถุงยังชีพมาแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง แต่ของในถุงยังชีพชุดหลังนี้ ดูแล้วมูลค่าไม่น่าถึง 300 บาท เพราะแต่ละชิ้น แต่ละถุง ก็ไม่เหมือนกันปนเปสารพัดที่จัดใส่มาไม่เป็นชุด ไม่เป็นชิ้นเหมือนกับถุงยังชีพที่จัดซื้อแบบเป็นระบบ


กรรมการวัดดงตะขบบอกอีกว่า ในวันที่มีการยกคณะมาขอคืนเงินอุดหนุนที่โอนเข้าบัญชีวัดแล้วนั้น ตัวเองก็ได้ชี้แจงโต้เถียงต่อหน้ากรรมการวัดท่านอื่นและหลวงพ่อเจ้าอาวาส แต่วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรก็ยกแม่น้ำทั้งห้าจะเอาเงินกลับไปให้ได้ จนในที่สุดกรรมการวัดก็ต้องยอมและมอบเงินสดให้ไป

นางทฤฒมน สินจุ้ย กรรมการวัดดงตะขบ และนายสุเทพ สอนทิม ไวยาวัจกร วัดดงตะขบ เล่าด้วยว่า ตั้งแต่เป็นกรรมการวัดและร่วมสร้างวัด-ชุมชนให้เป็นชุมชนคุณธรรม พยายามปลูกฝังให้ชาวบ้านซื่อสัตย์สุจริต เสียสละ สามัคคี เพื่อชุมชนของเรา แต่เมื่อมาเจอเหตุการณ์แบบนี้รู้สึกเสียใจ

กรรมการวัดและเจ้าอาวาสวัดดงตะขบ ระบุด้วยว่า รู้สึกอึดอัดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเราใช้เวลานับ 10 ปี สร้างชุมชนและวัดให้เป็นวัดคุณธรรม ซึ่งเป็นนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม แต่วันนี้บัญชีและการเงินของวัดกลับต้องมาแปดเปื้อนเพราะการกระทำดังกล่าวข้างต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...