xs
xsm
sm
md
lg

วธ.พิจิตรนิมนต์รองเจ้าคณะจังหวัดฯ ร่วมยืนยันขอคืนเงินอุดหนุนวัดรวมศูนย์ทำถุงยังชีพถูกต้อง-ชอบธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - วัฒนธรรมฯ พิจิตรนิมนต์รองเจ้าคณะจังหวัดฯ ร่วมแถลง..ยืนยันขอคืนเงินอุดหนุนวัด-รวมศูนย์ทำถุงยังชีพแจกสู้โควิด ถูกต้อง ชอบธรรม ของถึงมือ ปชช.จริง


กรณีวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรนำงบบวชเฉลิมพระเกียรติฯ อุดหนุนวัดในจังหวัดพิจิตรจัดทำถุงยังชีพสู้โควิด รวม 31 วัด 330,000 บาท ประกอบด้วยวัดในเขต อ.เมืองพิจิตร 8 วัด, อ.โพธิ์ประทับช้าง 2 วัด, อ.โพทะเล 2 วัด, ตะพานหิน 3 วัด, อ.วังทรายพูน 1 วัด, อ.สามง่าม 3 วัด, อ.ดงเจริญ 4 วัด, อ.ทับคล้อ 2 วัด, อ.วชิรบารมี 6 วัด จากนั้นก็ไปขอเงินคืนรวมศูนย์จัดการ ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจหนักเสียยิ่งกว่า “เงินทอนวัด” ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมกำลังตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น

นางสาวณัณธิญาจ์ มังคละคีรี วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้แถลงข่าวชี้แจงวานนี้ (21 ก.ย.) ที่วัดบึงสีไฟภัทราราม อ.เมืองพิจิตร ว่า ช่วงเดือนเมษายน 2563 ได้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ปรับโครงการบรรพชาอุปสมบทพระภิกษุสามเณรและบวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อน ประจำปี 2563 เป็นกิจกรรมการมอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค งบประมาณ 330,000 บาท โดยมีวัดเข้าร่วมโครงการจำนวน 31 วัด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรกำหนดหลักเกณฑ์ของถุงยังชีพ ตามโครงการมีรูปแบบและสิ่งของในถุงเหมือนกันทุกชิ้น ประกอบด้วย ข้าวสารเสาไห้ 5 กิโลกรัม จำนวน 1 ถุง, ไข่ไก่ 1 แผง จำนวน 30 ฟอง, ปลากระป๋อง จำนวน 6 กระป๋อง, นม 1 แพก จำนวน 6 กล่อง , น้ำมันพืชขวดใหญ่ 1 ลิตร จำนวน 1 ขวด, น้ำพริก จำนวน 2 กระปุก รวมมูลค่าถุงยังชีพ 1 ถุง เท่ากับเงิน 500 บาท จำนวน 660 ถุง ช่วยเหลือประชาชนได้ 660 ครอบครัว โดยบรรจุในถุงผ้าที่มีตรากรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม และคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร

นอกจากนี้ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้มอบถุงยังชีพสมทบเพิ่มเติมนอกเหนือจากโครงการอีก 50 ถุง นำไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบวิกฤตโควิด-19 ในช่วงนั้นอย่างครบถ้วน


ขณะที่พระพิศาล สาธุกิจ รองเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เจ้าอาวาสวัดบึงนาราง อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน ยืนยันว่า การดำเนินงานของวัฒนธรรมจังหวัดฯ ที่ร่วมกับคณะสงฆ์แจกถุงยังชีพถูกต้องและชอบแล้ว

เนื่องจากหลายวัดที่เข้าร่วมโครงการตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่สะดวกในการจัดทำถุงยังชีพตามที่กำหนดได้ จึงเห็นชอบให้ สนง.วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรเป็นผู้รับผิดชอบจัดทำ เพื่อความเป็นเอกภาพ และประชาชนได้สิ่งของครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของถุงยังชีพที่ สนง.วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรกำหนด

ด้าน นางทิพวรรณ์ จันทรสุกรี ผู้อำนวยการโรงเรียนบึงสีไฟ ก็ได้นำเด็กนักเรียนที่ได้รับถุงยังชีพมายืนยันด้วยว่า ถุงยังชีพที่ได้รับจาก สนง.วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรถึงมือประชาชนและมีสิ่งของครบถ้วนตามรายการอย่างที่เห็นเหมือนกันทุกถุง อีกทั้งผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ก็ได้รับผลประโยชน์จากถุงยังชีพดังกล่าวอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...