xs
xsm
sm
md
lg

หลวงพ่อวัดพิจิตรแฉซ้ำ คนอ้าง สนง.วัฒนธรรมฯ ขอทอน 20% ก่อนเปลี่ยนเป็นคืนหมด 100%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - หลวงพ่อ-หลวงพี่วัดดังพิจิตร แฉซ้ำพิรุธงบอุดหนุนถุงยังชีพสู้โควิด-19 วัดละหมื่น บอกตอนแรกขอเงินสด 20% ยังพอทน แต่ขอคืนหมด 100% อาตมาไม่เอาด้วย เตือน 31 วัดร่วมโครงการเสี่ยงติดร่างแหเหมือนคดีเงินทอนวัด


ความคืบหน้ากรณีเครือข่ายวัฒนธรรมและคุณธรรมในจังหวัดพิจิตร ออกมาร้องเรียนถึงความผิดปกติในการนำงบสนับสนุนโครงการบรรพชาอุปสมบทสามเณรภาคฤดูร้อนและบวชศีลจาริณี ประจำปีงบประมาณ 2563 ไปอุดหนุนวัดทำถุงยังชีพสู้โควิด-19 แต่กลับให้โอนเงินคืน 100% อ้างว่าเพื่อนำไปบริหารจัดการก่อน

แต่หลังจากวัดต่างๆ เข้าร่วมโครงการ ก็มีคนแอบอ้างสำนักงานวัฒนธรรมฯ มาบอกทำนองว่า รู้สึกไม่สบายใจและไม่เต็มใจที่จะต้องบอกกับหลวงพี่ หลวงพ่อตรงๆ ว่า เจ้านายจะขอเงิน 2,000 บาท หรือ 20% จากที่โอนเข้าบัญชีมาให้วัด 10,000 บาท ซึ่งหลายวัดก็ตอบว่าไม่เป็นไรเขาขอมาเราก็ให้ได้ เหลือเงิน 8,000 บาท เดี๋ยวหามาสมทบซื้อถุงยังชีพถุงละ 500 บาท ให้ได้ 20 ถุง ตามเป้าได้

แต่พอผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงผู้ประสานงานระดับอำเภอก็โทรศัพท์มาประสานบอกว่าเจ้านายจะขอเงินจากที่โอนเข้าบัญชีมาทั้งหมด 10,000 บาท เพื่อเอาเงินไปกองรวม แล้วจะบริหารจัดการเอง จนเจ้าอาวาส กรรมการวัด ที่เข้าร่วมโครงการถอนตัว หาวัดเข้ามาแทนกันวุ่นนั้น


พระปลัดสุทธายุทธ “พระปลัดต้อย” เลขาเจ้าคณะอำเภอบางมูลนาก ซึ่งจำวัดอยู่ที่วัดท่าช้าง อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร และพระครูพิสัยนิมมานการ หรือพระอธิการณรงค์ “พระทอง” เจ้าอาวาสวัดดงพลับ หมู่ 6 ต.หนองพระ อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ต่างบอกว่าวิธีการดังกล่าวไม่ชอบมาพากล เพราะการที่มาขอใช้บัญชีธนาคารของวัดเอาเงินโอนเข้ามาวัดมีรายรับเป็นเงินของทางราชการ ก็จะต้องหาหลักฐานที่เป็นรายจ่ายให้ตรงและถูกต้องตามหลักการบัญชี

แต่เมื่อยืมบัญชีธนาคารโอนเงินเข้ามาแล้วขอให้ถอนเงินสดคืนกลับ อาตมาจะไปหาหลักฐานที่ไหนมาแทงบัญชีรายจ่าย อีกทั้งก่อนหน้านี้ ก็มีเรื่องฉาวเกี่ยวกับเรื่องเงินทอนวัด แต่คราวนี้ขอคืนทั้งหมดจึงดูแล้วจะยิ่งกว่าเงินทอนวัด เพราะเป็นเรื่องเอาเงินจากบัญชีวัดคืน 100%

ดังนั้น อาตมาจึงบอกปฏิเสธไม่ขอเข้าร่วมโครงการและไม่ขอร่วมสังฆกรรม เพราะการกระทำเช่นนี้น่าเชื่อได้ว่าเป็นสิ่งที่ขัดต่อระเบียบของทางราชการ แต่ที่นำมาแฉให้ผู้สื่อข่าวทราบก็เนื่องจากเป็นห่วงวัดอื่นๆ ที่รู้มาว่ามีอยู่ 31 วัด ให้ความร่วมมือเข้าร่วมโครงการ ในการให้ยืมบัญชีธนาคารของวัดที่มีการกระทำดังกล่าว ซึ่งอาจจะกลายเป็นผู้ให้การสนับสนุนในการกระทำที่ผิดระเบียบ หรือผิดกฎหมายก็อาจเป็นได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...