xs
xsm
sm
md
lg

ตราดยังอ่วม! “โนอึล” ทำเรือท่องเที่ยวงดบริการ เกาะช้างใต้ไม่มีไฟฟ้าใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ตราดยังอ่วม! พายุ “โนอึล” ทำคลื่นในทะเลสูงกว่า 5 เมตร เรือโดยสาร เรือเฟอร์รี่งดให้บริการ ประมงชายฝั่งแห่นำเรือหลบคลื่นลม ขณะที่เกาะช้างใต้ยังมีฝนต่อเนื่อง เทศบาล ต.เกาะช้าง ต้องระดม จนท.ออกแจกอาหารหลังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ พร้อมเร่งขุดลอกคูคลองเพื่อเปิดทางน้ำไหล

จากอิทธิพลพายุ “โนอึล” ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่จังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันออก ได้เกิดคลื่นลมแรงจนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการออกทำประมงของกลุ่มประมงพื้นบ้านนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ให้บริการเดินเรือโดยสารที่จะออกจากฝั่งไปยังเกาะหมาก และเกาะกูด จ.ตราด ต้องประกาศหยุดเดินเรือตั้งแต่เวลา 11.00 น. วันนี้ (19 ก.ย.) หลังทะเลมีคลื่นสูงกว่า 2 เมตร และคลื่นลมแรงยังซัดเข้าชายฝั่งอย่างต่อเนื่องจนเกรงว่าอาจจะก่อให้เกิดอันตรายในการเดินเรือได้ ขณะที่เรือโดยสารที่จะเดินทางจาก อ.เกาะกูด มายัง จ.ตราด ก็ไม่สามารถออกเดินทางได้เช่นกัน

ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดประมาณ 50-60 คน ต้องนั่งรออยู่ที่บริเวณจุดจองตั๋วสะพานท่าเทียบเรือแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่


น.ส.วีรยา ปานทองศิริ หัวหน้าฝ่ายต้อนรับ บริษัท บุญศิริ จำกัด เผยว่า บริษัทฯ ได้ตัดสินใจหยุดการเดินเรือโดยสารไปเกาะกูด ตามคำแนะนำของเจ้าท่าตราด เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีความรุนแรงและเชื่อว่าคลื่นลมกลางทะเลจะรุนแรงมากขึ้น ซึ่งสภาพคลื่นลมเช่นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน

ส่วนผู้โดยสารที่ยังคงติดค้างอยู่ที่เกาะกูด ขณะนี้บริษัทฯ ได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่บนเกาะกูดให้ช่วยดูแลแล้ว ขณะที่ผู้โดยสารที่ไม่สามารถเดินทางไปเกาะกูดได้บริษัทฯ ก็ยินดีที่จะคืนเงินค่าโดยสารให้ทั้งหมด

เช่นเดียวกับเรือเฟอร์รี่ที่ให้บริการบริเวณท่าเรือเซนเตอร์พอยท์ สำหรับนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกาะช้าง ในวันนี้ก็หยุดให้บริการแล้วเช่นกัน ส่วนผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ อ่าวธรรมชาติ ได้ประกาศจะนำเรือออกเดินทางเฉพาะช่วงที่คลื่นลมสงบเท่านั้น


อ.บ่อไร่-อ.คลองใหญ่ เจอน้ำป่าไหลหลากจากเขาบรรทัด

ขณะที่พื้นที่ อ.บ่อไร่ ในวันนี้พบว่ามีน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาบรรทัด สู่คลองด้านล่างจนทำให้ระดับน้ำในคลองคอแล ต.หนองบอน ต.ช้างทูน สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันใน ต.ช้างทูน บ้านคลองแอ่ง และบ้านตางาม ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ รวมทั้งใน ต.สะตอ อ.เขาสมิง ซึ่ง นายภาณุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ่อพลอย พร้อมด้วยหน่วย นพค.14 ได้เข้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงแล้ว
เรือประมงหลายร้อยลำแห่กลับเข้าฝั่งตั้งแต่เย็นวานนี้

ส่วนในพื้นที่ ต.หาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ติดชายทะเล พบว่า บรรดาเรือเล็กและกลุ่มประมงชายฝั่งได้พากันนำเรือกลับฝั่งตั้งแต่วานนี้ และได้พากันเข้าจอดที่ท่าเทียบเรือชลาลัย และท่ากัลปังหา รวมทั้งท่าเรือ บ้านคลองมะขาม ต.หาดเล็ก เนื่องจากคลื่นลมกลางทะเลสูงกว่า 5 เมตร เช่นเดียวกับเรือขนส่งสินค้าที่จะนำสินค้าไปส่งยังประเทศกัมพูชาและเวียดนาม ก็ต้องงดการเดินทางและนำเรือเข้าเทียบท่า ณ ท่าเรือ ส.กฤตวัณ เช่นกัน
เทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ระดมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือประชาชนหลังดินสไลด์เข้าบ้านเรือน

น.ส.สุชาดา หวลถนอม ปลัดเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศบาล ต.เกาะช้างใต้ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานทั้งใน อ.เกาะช้าง และจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตราด เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ถูกดินสไลด์จากภูเขาไหลเข้าบ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน

ขณะที่เหตุน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วม 5 หมู่บ้านยังทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความหายจำนวนมาก เช่นเดียวกับถนนหลายแห่งและสะพานบางส่วนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งในขณะนี้เมื่อสถานการณ์โดยรวมเริ่มคลี่คลายเจ้าหน้าที่จึงเร่งทยอยเข้าซ่อมแซม


น.ส.สุชาดา ยังบอกอีกว่า เรื่องเร่งด่วนที่เทศบาลฯ ต้องดำเนินการในขณะนี้คือการแจกจ่ายอาหารให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากขณะนี้ทั้ง ต.เกาะช้างใต้ ไม่มีไฟฟ้าใช้จากเหตุเสาไฟฟ้าล้มจนทำให้สายไฟฟ้าขาด รวมทั้งอุปกรณ์ทำอาหารของชาวบ้านถูกน้ำป่าซัดหายไปจำนวนมาก

เบื้องต้น เทศบาลฯ ได้นำสิ่งของและถุงยังชีพออกแจกจ่าย รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ช่วยกันขุดลอกดินที่สไลด์ลงจากเขาเข้าปิดถนนและคลองเพื่อให้น้ำระบายได้เร็วที่สุดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น