xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนานครสวรรค์อ่วมซ้ำ! เจอภัยแล้ง-ฝนตกไม่ทั่วฟ้าไม่พอ ฝูงตั๊กแตนระบาดกัดต้นข้าวเสียหายยับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - นาข้าวหนองกลับ เมืองปากน้ำโพ เสียหายยับแล้วหลายร้อยไร่..ชาวนาโอดโดนภัยแล้ง-ฝนตกไม่ทั่วฟ้าไม่พอ เจอฝูงตั๊กแตนระบาดกัดกินต้นข้าวซ้ำอีก แถมปักหลักหากินในนามานานเป็นเดือน ยาฆ่าแมลงที่ใช้กำจัดไม่ได้


ขณะนี้ชาวนา ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ กำลังประสบกับปัญหาถูกฝูงตั๊กแตนนับหมื่นบุกทำลายพืชผลทางการเกษตร จนต้นข้าวที่กำลังเติบโตในแปลงนาได้รับความเสียหายแล้วหลายร้อยไร่

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าทุ่งนาในหลายพื้นที่ของ ต.หนองกลับ อ.หนองบัว มีฝูงตั๊กแตนบุกกัดกินทำลายต้นข้าวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.หนองกลับ จะพบฝูงตั๊กแตนปาทังก้านับพันนับหมื่นบินกันให้ว่อนทั่วท้องนานับพันไร่


นายเสวก ใยอินทร์ อายุ 47 ปี หนึ่งในชาวนาหมู่ 9 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว เล่าว่า ก่อนหน้านี้ก็ประสบปัญหาภัยแล้งจนต้องหยุดทำนามานานกว่าครึ่งปีเพราะไม่มีน้ำให้ทำนา แต่เมื่อมีน้ำพอจะให้ทำนาได้บ้าง กลับต้องมาประสบปัญหาถูกฝูงตั๊กแตนพวกนี้บุกทำลายกัดกินพืชไร่อีก ซึ่งพวกมันจะกัดกินทั้งใบ และเจาะกินลำต้นจนต้นข้าวที่กำลังใกล้ตั้งท้องจะออกกรวงต้องยืนต้นแห้งตายคาท้องนา

“ฝูงตั๊กแตนเหล่านี้มาปักหลักกัดกินต้นข้าวในนามานานนับเดือนแล้ว ชาวนาในพื้นที่นี้ต่างก็ไม่สามารถหาทางกำจัดพวกมันได้ เนื่องจากยาฆ่าแมลงที่ใช้กำจัดพวกมันไม่มีขายตามท้องตลาด เพราะอยู่ในกลุ่ม 3 สารกำจัดศัตรูพืชอันตรายที่ทางรัฐบาลได้ประกาศห้ามใช้ จึงทำให้ไม่มีร้านค้าไหนกล้าขายให้ชาวนานำไปกำจัดตั๊กแตน”


เมื่อถามถึงการจับตั๊กแตนนำไปทำเป็นอาหาร นายเสวกระบุว่า ในพื้นที่ อ.หนองบัวชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่นิยมกินตั๊กแตนเหมือนพื้นที่ทางภาคอื่น และก็ไม่มีตลาดรับซื้อขายแมลงพวกนี้ด้วย จึงไม่มีชาวนาคนไหนอยากจะจับพวกมันมาทำอาหาร หรือเอาไปขาย เพราะขายไม่ได้ ซึ่งก็ทำได้แค่เพียงนำตาข่ายดักแมลงมาเดินไล่จับพวกมันแล้วทำลายทิ้ง แก้ปัญหาแบบวันต่อวันเท่านั้น


ด้านนายบันเทิง อินแดน ชาวนาหมู่ 9 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว อีกรายหนึ่งบอกว่า ปัญหาอย่างหนึ่งเลยคือภัยแล้งและฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล จึงทำให้เกิดการระบาดของฝูงตั๊กแตน ซึ่งหากมีฝนตกลงมาชุกมากกว่านี้จะสามารถไล่ฝูงตั๊กแตนพวกนี้ออกไปได้ แต่ ณ เวลานี้ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่นานๆ จะตกครั้ง และฝนก็ตกไม่ทั่วฟ้าด้วย จนชาวบ้านต่างจนปัญญาไม่รู้จะหาทางไหนกำจัดเจ้าฝูงตั๊กแตนพวกนี้ จึงอยากร้องขอไปยังหน่วยงานเกษตรจังหวัดเร่งให้ความช่วยเหลือ หรือให้ความรู้แก่ชาวนาถึงวิธีการกำจัดพวกมันด้วย เพราะหากปล่อยไว้อย่างนี้นาข้าวก็จะถูกเจ้าฝูงตั๊กแตนกัดกินทำลายจนหมด ซึ่งเวลานี้ก็มีนาข้าวที่ถูกพวกมันบุกทำลายจนเสียหายไปนับร้อยไร่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...