xs
xsm
sm
md
lg

ยอมถอย!! “กระท่อมริมธาร” ยอมรื้อแล้ว หลังสร้างที่พักรุกที่ อช.เขาแหลม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เจ้าของ “กระท่อมริมธาร” ยอมรื้อแล้ว หลังสร้างบ้านพัก 14 หลัง รุกที่ อช.เขาแหลม 2-1-45 ไร่
ล่าสุด เสร็จแล้ว 5 อีก 9 หลังคาดเสร็จสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เผยภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.บ.อุทยานฯ ฉบับใหม่ปี 62 อย่างเคร่งครัด เป็นอีก 1 มิติที่กลุ่มนายทุนต้องยอมถอย


จากกรณีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) มอบหมายให้นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

โดยนำป้ายประกาศคำสั่งไปติดตั้งให้ผู้ประกอบการรีสอร์ต “กระท่อมริมธาร” เลขที่ 8/7 หมู่ 2 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รื้อสิ่งปลูกสร้างออกไปให้พ้นเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมเป็นครั้งสุดท้ายภายใน 7 วัน
โดยเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายประกาศข้างต้นไปติดตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา มีกำหนดให้รื้อถอนแล้วเสร็จภายในวันที่ 17 กันยายน 2563 สำหรับกระท่อมริมธาร สร้างบ้านพัก จำนวน 14 หลัง รุกที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 45 ตารางวา

ล่าสุด วันนี้ (17 ก.ย.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) ได้สั่งการให้นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ตชดังกล่าว

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ทุกแห่งทั่วประเทศ ดำเนินการต่อกลุ่มนายทุนผู้บุกรุกป่าอย่างเด็ดขาด และให้นำพื้นที่ที่ยึดคืนมาฟื้นฟูสภาพให้กลับมาเป็นผืนป่าดังเดิม


ตนได้รับรายงานจากนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ว่า นายกิตติพงศ์ ต้นสมบูรณ์ และนางสมหวัง ต้นสมบูรณ์ อดีตข้าราชการครู เจ้าของรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร" ได้ยินยอมที่จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้ง 14 หลังแล้ว

ทั้งนี้ ได้เริ่มดำเนินการรื้อถอนบ้านพักมาตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน โดยรื้อถอนเสร็จไปแล้ว จำนวน 5 หลัง จากทั้งหมด 14 หลัง ส่วนที่เหลือ จำนวน 9 หลัง ผู้ประกอบการกำลังทยอยทำการรื้อถอน จากสภาพคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไม่เกินวันที่ 30 กันยายนนี้

จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะนำพื้นที่ที่ถูกบุกรุก จำนวน 2 ไร่ 1 งาน 45 ตารางวา มาดำเนินการเร่งฟื้นฟูให้กลับมาเป็นผืนป่าดังเดิม เพื่อประโยชน์ของคนในพื้นที่และคนไทยทุกคน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สำหรับ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ ปี 2562 มีโทษค่อนข้างรุนแรง ทำให้นายทุนต้องยอมถอย โดยเฉพาะมาตรา 35(2) ที่ระบุเอาไว้ว่า ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 35(2) ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 1-3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากต้องระวางโทษตามวรรคหนึ่งแล้ว ผู้นั้นยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง แต่ พ.ร.บ.ฉบับนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่มีที่อยู่อาศัย และมีที่ทำมาหากินตั้งแต่ดั้งเดิม ยกเว้นประชาชนผู้ที่เป็นนอมินีให้แก่กลุ่มนายทุน

ด้าน นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทางผู้ประกอบการยินยอมที่จะดำเนินการรื้อถอนด้วยตนเอง เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก่รัฐเป็นค่ารื้อถอน อีกทั้งทรัพย์สินที่รื้อถอนออกไปผู้ประกอบการยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่ต้องถูกเจ้าหน้าที่นำไปประมูลเพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนด้วย ส่วนเรื่องของคดีก็ดำเนินการไปตามกฎหมายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...