xs
xsm
sm
md
lg

‘วราวุธ’ ไม่ได้พูดเล่น! คนทิ้งขยะในเขตอุทยานฯ เตรียมรับขยะของท่านทางไปรษณีย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
จัดคืนให้ถึงบ้านทางไปรษณีย์
วันนี้ (16 กันยายน 2563 ) เพจเฟซบุ๊ค TOP
Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส) ได้โพสต์ภาพขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ ณ จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา โดยระบุว่าพร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะทางไปรษณีย์

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เพราะการทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 โดยมีรายละเอียดว่า

ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยาน ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้งนะครับ การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ดังนี้


1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท


“มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้ เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด”


ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา กรมอุทยานฯ ได้รณรงค์ให้หน่วยงานในสังกัดครอบคลุมอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า วนอุทยาน ส่วนรุกขชาติ ส่วนพฤกษศาสตร์ ลด เลิกใช้ถุงพลาสติกเพื่อแก้ปัญหามลพิษ และลดปัญหาการตายของสัตว์ป่า สัตว์ทะเล

ส่วนที่ อช.เขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้รณรงค์และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ปฏิบัติตามมาตรการ 4 ม. ได้แก่ ไม่ทิ้งขยะ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ขับรถเร็ว และไม่ให้อาหารสัตว์ เพื่อป้องกันการรบกวนสัตว์ป่า รวมทั้งให้เกิดความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่า

เจ้าของขยะ รอรับได้เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...