xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลฯ ชอบใจ รัฐมนตรีแก้เผ็ด ส่งกลับขยะให้นักท่องเที่ยวมักง่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายวราวุธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดการส่งกลับขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อย พร้อมชี้เป็นการกระทำผิดกฎหมาย และพร้อมเอาผิดจริงจัง มีโทษทั้งจำและปรับ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. เพจ “TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา” หรือ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์เหตุไม่พอใจนักท่องเที่ยว เนื่องจากพลเมืองดีได้แจ้งว่า พบพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีการทิ้งเศษขยะเศษอาหารไว้บริเวณเต็นท์ที่พัก ไม่เก็บไปทิ้งในถังขยะที่ทางอุทยานญจัดเตรียมไว้ ส่งผลต่อภาพลักษณ์สิ่งแวดล้อมในพื้นที่และอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าหากกินขยะ เศษพลาสติกเข้าไปอาจถึงตายได้

โดยระบุว่า “ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยานฯ ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้งนะครับ การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ดังนี้

1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้ เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด”

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตมากมายต่างเห็นด้วยและชื่นชมต่อวิธีแก้ปัญหาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เจ้าของขยะรู้จักอายและมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และห่วงใยต่อสัตว์ป่า โดยมียอดกดไลก์ 1,600 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 900 ครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...