xs
xsm
sm
md
lg

ชูสิงห์บุรีโมเดล เมืองไร้สาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สิงห์บุรี - เมืองสิงห์บุรีจัดประชาพิจารณ์เคเบิลใต้ดินผ่านฉลุย นายกเล็กสิงห์บุรีอยากให้เป็นโมเดลเมืองไร้สายไฟ

วันนี้ (11 ก.ย.) ที่เทศบาลเมืองสิงห์บุรี อ.เมือง จ.สิงห์บุรี นายณรงค์ศักดิ์ วิงวอน นายกเทศมนตรีเมืองสิงห์บุรี พร้อมด้วยนายจรูญศักดิ์ นาคคล้าม รอง ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมและบริการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคเหนือ) จ.ลพบุรี และคณะทำงานได้จัดทำประชาพิจารณ์โครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเคเบิลใต้ดิน 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพื้นที่เส้นทางถนนวิไลจิตต์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ตั้งแต่แยกถนนนายจันหนวดเขี้ยว สิ้นสุดโครงการแยกถนนสิงหวัฒนา เขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ระยะทาง 1.2 กม. 

โดยมีนายสุชากร กาญจนศิลป์ ปลัดเทศบาล นายถาวร มั่นคง ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองสิงห์บุรี นายอำนาจ ยิ้มมา ผอ.กองวิศวกรรมและวางแผน กฟภ.เขต 3 (ภาคเหนือ) จ.ลพบุรี ผู้นำชุมชน และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี คือ ชุมชนวิทยาลัยเทคนิค ชุมชนวัดพรหมสาคร และชุมชนตลาดสิงห์บุรีเข้าร่วมรับฟังกว่า 60 คน

ทั้งนี้ ในการดำเนินโครงการจะมีการก่อสร้างบ่อพักสาย วางสายเคเบิลใต้ดิน และอุปกรณ์ประกอบ ระยะทางกว่า 4 พันเมตร ติดตั้งหม้อแปลงระบบ 3 เฟส 4 สาย ขนาด 100 เควีเอ 2 เครื่อง และขนาด 160 เควีเอ 1 เครื่อง ติดตั้งจุดรวมมีเตอร์ ปรับปรุงทางเท้า ในวงเงินงบประมาณ 13.5 ล้านบาท โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาครับผิดชอบค่าใช้จ่ายการก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งประชาชนต่างเห็นด้วยต่อโครงการนี้ และอยากให้มีการดำเนินงานต่อเนื่องในถนนสายสำคัญของเมืองสิงห์บุรีอีกด้วย

ด้านนายประพันธ์ วัฒนวงศ์ ประธานชุมชนวิทยาลัยเทคนิค กล่าวว่า ตนเองเห็นด้วยที่จะมีการดำเนินงานสายเคเบิลใต้ดินถนนสายดังกล่าว เนื่องจากบริเวณนี้มีโบราณสถานที่สำคัญคือ ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นจุดท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญ รวมทั้งมีสถานที่ราชการหลายแห่ง

ดังนั้น การนำสายไฟฟ้าลงดินจะทำให้ทัศนียภาพของถนนสายดังกล่าวสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งถนนเส้นนี้มีอายุยาวนาน เมื่อมีการก่อสร้างก็อยากให้มีการปรับปรุงทางเท้าและรักษาสภาพต้นไม้โดยรอบด้วย โดยเฉพาะการอนุรักษ์ต้นมะขามใหญ่ริมถนนที่มีการปลูกตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เช่นกัน ซึ่งตนเองและชุมชนต่างเสียดายที่ กฟภ.มีงบประมาณไม่มากนัก เพราะทุกคนอยากให้ กฟภ.ทำโครงการนี้ตลอดเส้นทาง ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่สะพานบางระจัน จนถึงสะพานหลวงพ่อแพ รวมระยะทาง 3 กม.

ขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ในการก่อสร้าง ทางเทศบาลจะต้องส่งมอบพื้นที่ดำเนินงานให้แก่ กฟภ. ในเร็วๆ นี้ ซึ่งในการขุดพื้นที่ทางเดินเท้านั้นอยากให้ กฟภ.มีการพิจารณารูปแบบที่ทันสมัย สวยงาม เมื่อฝังกลบสายไฟและก่อสร้างปรับปรุงทางเท้า ซึ่งจะไปสอดรับกับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ที่ได้ของบประมาณกับทางจังหวัดด้วย

ทั้งนี้ ในตัวเมืองสิงห์บุรีมีพื้นที่ไม่มากนัก มีถนนสายสำคัญไม่กี่สาย เช่น ถนนขุนสรรค์ ซึ่งเป็นสายหลักในตัวเมืองและย่านชุมชน หากเป็นไปได้ถ้ามีการดำเนินโครงการแบบนี้เป็นการต่อเนื่องก็จะทำให้สิงห์บุรีเป็นโมเดลจังหวัดที่นำสายเคเบิลไฟฟ้าลงใต้ดินทั้งจังหวัดด้วย

ด้านนายจรูญศักดิ์ กล่าวว่า ในประเด็นที่ว่าอยากให้มีการก่อสร้างโครงการอย่างนี้ตลอดเส้นทางและดำเนินการให้ครอบคลุมทั้งจังหวัดนั้น เนื่องจากเรามีขีดจำกัดเรื่องบประมาณที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เนื่องจากการดำเนินงานไม่ได้มีเฉพาะในส่วนงานของ กฟภ.เท่านั้น แต่ยังมีสายสื่อสาร ระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนงานด้านโยธาที่จะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ซึ่งในพื้นที่รับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคเหนือ) จ.ลพบุรี

การทำประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง เช่น งานจราจรที่อาจต้องปิดการจราจร 1 ช่องทาง การรบกวนของเสียง รวมทั้งฝุ่นละอองในการก่อสร้าง ซึ่งจะต้องมีการควบคุมให้อยู่ในระดับที่กฎหมายกำหนดกับชุมชนในตัวเมืองสิงห์บุรี ถือเป็นการดำเนินงานครั้งแรกก่อนที่จะเดินหน้าต่ออีก 5 จังหวัด ซึ่งน่ายินดีที่ประชาชนต่างเข้าใจและตอบรับเห็นด้วยกับโครงการ และหากมีโครงการเฉพาะลักษณะนี้ก็มีแนวโน้มเป็นไปได้ว่าจะต้องเป็นโครงการต่อเนื่องเพื่อสร้างความสวยงามและความปลอดภัยให้แก่ชุมชนเมืองสิงห์บุรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...