xs
xsm
sm
md
lg

อลังการแน่! “กำแพงเพชร” เตรียมจัดงานสารทไทยกล้วยไข่ฯ 10 วัน 10 คืน เริ่ม 17 ก.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - รัฐ-เอกชนผนึกกำลังเตรียมจัดงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพงฯ  10 วัน 10 คืน เริ่ม 17 กันยาฯ นี้ จัดเต็มทั้งขบวนรถแห่กล้วยไข่สุดอลังการ-ทอดผ้าป่าแถวแห่งเดียวในโลก เฉลิมพระเกียรติ “พระเจ้าอยู่หัว-พระราชินี”


นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการจัดงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพงเพชร ประจำปี 2563 หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คณะสื่อมวลชน ได้แถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2563 ในวันที่ 17-26 กันยายน 2563 รวม 10 วัน 10 คืน ภายใต้มาตรการควบคุมโรคติดต่อไวรัสโควิด-19

เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร และส่งเสริมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านการเกษตรของเกษตรกร และส่งเสริมการท่องเที่ยวของกำแพงเพชร ส่งเสริมกิจกรรมการทำบุญตักบาตรในวันสารทไทย การทอดผ้าป่าแถวแห่งเดียวในโลก


กิจกรรมภายในงานที่สำคัญ ประกอบด้วย พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองกำแพงเพชร การจัดขบวนแห่รถกล้วยไข่ในพิธีเปิดงานฯ ในวันที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 16.30 น. พิธีกวนกระยาสารทกระทะหลวง พิธีทอดผ้าป่าแถว ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ณ บริเวณวัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โดยจะได้นิมนต์พระสงฆ์ 110 รูป ผ้าป่า 110 กอง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 68 พรรษา และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 42 พรรษา

นอกจากนี้ยังจะมีการทำบุญตักบาตรวันสารทไทย ประกวดธิดากล้วยไข่เมืองกำแพง ประกวดกล้วยไข่สุก-ดิบ และพืชผลทางการเกษตร การจัดแสดงนิทรรศการวิถีวัฒนธรรม และนิทรรศการกล้วยไข่และการเกษตร การจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภคจากภาครัฐและภาคเอกชน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การประดับไฟตกแต่งภายในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ทั้งนี้ ตลอดช่วงเวลาการจัดงานจะมีการให้บริการรถไฟฟ้านำเที่ยวในเขตพื้นที่บริเวณการจัดงานอีกด้วย


นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า กำแพงเพชรเป็นเมืองเกษตรกรรม มีกล้วยไข่เป็นผลไม้เอกลักษณ์ประจำถิ่น และจะให้ผลผลิตในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ซึ่งจะตรงกับช่วงวันสารทไทย (แรม 15 ค่ำ เดือน 10) ชาวบ้านจึงนิยมนำกล้วยไข่สุกและกระยาสารทไปถวายพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ เป็นประเพณีสืบทอดต่อๆ กันมา

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แพร่ระบาด คณะกรรมการจัดงานฯ ได้ขอความร่วมมือผู้มาเที่ยวชมงานร่วมกันสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และตรวจเช็กอุณหภูมิร่างกาย ลงทะเบียนก่อนเข้างานทุกครั้ง โดยมีการกำหนดจุดคัดกรองบริเวณประตูทางเข้างานทุกจุด รวมทั้งจะมีสมาชิก อสม.คอยให้คำแนะนำ ดูแลอย่างใกล้ชิด


อนึ่ง ปัจจุบันกำแพงเพชรมีพื้นที่ปลูกกล้วยไข่ทั้งจังหวัดอยู่ 2,898 ไร่ ปลูกมากที่สุดในเขต อ.เมืองกำแพงเพชร 966 ไร่ รองลงมาคือ คลองขลุง พรานกระต่าย คลองลาน โกสัมพีนคร บึงสามัคคี ปางศิลาทอง ขาณุวรลักษบุรี ลานกระบือ และทรายทองวัฒนา (ตามลำดับ) ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 2,000 กก./ ไร่ ผลผลิตรวม 5-6 พันตัน ราคากิโลกรัมละ 10 บาท สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นมูลค่าทั้งหมด 50-60 ล้านบาทต่อปี

อย่างไรก็ตาม ปัญหาภัยแล้ง และลมพัดต้นกล้วยไข่หักเสียหาย ขณะที่กล้วยไข่ให้ผลผลิตปีละครั้ง หากเสียหายจะทำให้เกษตรกรขาดทุน จึงหันไปปลูกพืชอื่นทดแทนทำให้พื้นที่ปลูกลดลง ทางจังหวัดฯ จึงได้รณรงค์การปลูกกล้วยไข่ โดยการของบประมาณฟื้นฟู 50 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติ หากได้งบประมาณจะนำมาซื้อพันธุ์หน่อกล้วยไข่สนับสนุนเกษตรกรประมาณ 2 ล้านหน่อ ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่การปลูกกล้วยไข่ได้ประมาณ 6,000 ไร่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...