xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มบุญถ้วนหน้า สุขใจทั่วไทยกับ “10 ไฮไลท์งานออกพรรษา” ที่ไม่ควรพลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ภาพจาก ททท.สุราษฎร์ธานี)
ใกล้จะถึง “วันออกพรรษา” อีกหนึ่งวันสำคัญของชาวพุทธ ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ซึ่งแต่ละพื้นที่ในประเทศไทยก็จะมีประเพณีที่สืบทอดกันมาลักษณะแตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของท้องถิ่นนั้น ในครั้งนี้จะขอรวบรวม “10 ไฮไลท์งานออกพรรษาทั่วไทย” มาให้ได้รู้จักกัน

งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ภาพจาก ททท.)
งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี
 


จังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมจัดงานบุญออกพรรษาที่ยิ่งใหญ่ประจำปี "งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี" ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2563 บริเวณริมแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง พบกับการสมโภชเรือพนมพระทางบกและทางน้ำ การชักพุ่มผ้าป่า ประกวดพุ่มผ้าป่า ทำบุญร้อยวัดมหัศจรรย์วันเดียว
 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สุราษฎร์ธานี โทร. 0-7728-8817 ถึง 9


ประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง
ประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง
 


จังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมกับ เทศบาลตำบลแม่สะเรียงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง กำหนดจัดงานประเพณีออกหว่าแม่สะเรียง (ประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่) ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 1-3 ตุลาคม 2563 ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง โดยงานประเพณีดังกล่าวเป็นงานประเพณีท้องถิ่นที่เกิดจากความเชื่อและความศรัทธาเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทยใหญ่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวอำเภอแม่สะเรียง
 

ตลอดงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น การตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 200 รูป การประกวดธิดาไต การแสดงสืบฮีต สานฮอย ย้อนรอยออกหว่า และวิถีชนเผ่า เป็นต้น 

 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-2982

ประเพณีกาดหลู่ จ.แม่ฮ่องสอน (ภาพจาก ททท.)
ประเพณีกาดหลู่ (ออกพรรษา) จ.แม่ฮ่องสอน 


เป็นประเพณีตามความเชื่อของชาวไทยใหญ่ในช่วงออกพรรษา โดยชาวบ้านจะประดิษฐ์จองพาราและประดับตามบ้านเรือน เพื่อแสดงถึงการรับเสด็จพระพุทธเจ้าที่เสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์กลับมาสู่โลกมนุษย์ ภายในมีกิจกรรมขบวนแห่จองพารา “ปราสาทไม้จำลอง” ประดับด้วยกระดาษสีต่าง หน่อกล้วย โคมไฟ ตกแต่งอย่างสวยงาม, กิจกรรมตักบาตรตามวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลปาย และกิจกรรมถนนคนเดิน การแสดงศิลปวัฒนธรรม สินค้าพื้นเมือง (กาดหลู่) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 - 30 กันยายน 2563 ณ เขตเทศบาลตำบลปาย อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลปาย โทร. 0-5369-9196


ประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่ “ปอยเหลินสิบเอ็ด” จ.แม่ฮ่องสอน (ภาพจาก ททท.)

ประเพณีออกพรรษาไทยใหญ่ “ปอยเหลินสิบเอ็ด” จ.แม่ฮ่องสอน 


เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญเที่ยว “งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด” เป็นงานที่จัดขึ้นในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนทุก ๆ ปี ในวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันแรม 8 ค่ำ เดือน 11 ในปีนี้ตรงกับ วันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม 2563 ณ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

 ภายในงานมีกิจกรรมเดินชมตลาดย้อนยุค ชมการแข่งขันกีฬา และชมการประกวดศิลปวัฒธรรมไทใหญ่ และมีกำหนดการจัดงานประเพณี ดังนี้ 29 ก.ย. เริ่มเปิดงาน วันที่ 30 ก.ย. แห่จองพารา และร่วมตักบาตรเทโวโรหนะ ในวันที่ 2 ต.ค. 

 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-2016


งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี”
งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” 


ร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ “มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี” เนื่องในวันออกพรรษา งานบุญใหญ่แห่งปีของ จ.สระบุรี กับวิถีชีวิตใหม่ New Normal สวมหน้ากากอนามัย ร่วมงานบุญ ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ วัดพระพุทธฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี ในวันเสาร์ที่ 3 ต.ค. 63 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 09-6953-3293 (แอดมิน) หรือ เพจวัดพระพุทธฉาย สระบุรี
https://www.facebook.com/watphraputtachai/


ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม (ภาพจาก ททท.)

ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม 


จังหวัดนครพนม ชวนเที่ยว “ประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม 2563” ซึ่งปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 4 ตุลาคม 2563 มีกำหนด 10 วัน ซึ่งเพิ่มระยะเวลาการจัดงานเป็น 10 วัน (จากปกติทุกปี 9 วัน) ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายใต้มาตรการเข้มป้องโควิด-19 ตั้ง 34 จุดคัดกรอง และภายในงานทุกคนต้องสวมหน้ากาก 100% ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม และบริเวณเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานนครพนม โทร. 0-4251-3490 และ 0-4251-3491


เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก (ภาพจาก ททท.)
เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก 

ภายในงานมีกิจกรรมแต่งไทย ใส่บาตรแคมของ, พิธีรำบวงสรวงองค์พญาพิสัยศรีสัตนาคราช, กิจกรรมแสดงแสงเสียงตำนานพญานาค, กิจกรรมพาแลง, กิจกรรมชมบั้งไฟพญานาคตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขง ระหว่างวันที่ 2 -10 ตค. 63 ณ ลานนาคาเบิกฟ้า อำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย

เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก
โดยมีรายละเอียดการจัดงานดังนี้ ณ เทศบาลเมืองหนองคาย 29 ก.ย.- 5ต.ค.63, อำเภอโพนพิสัย 2-10 ต.ค. 63, อำเภอรัตนวาปี 1-3 ต.ค. 63, อำเภอศรีเชียงใหม่ 24-26 ต.ค. 63, อำเภอท่าบ่อ 28 ก.ย. 63, อำเภอสังคม 30 ก.ย.- 3 ต.ค.63 และไฮไลท์ชมปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาคในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (2 ต.ค.2563) ณ บริเวณริมฝั่งโขงจังหวัดหนองคายและจังหวัดบึงกาฬ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทร. 0-4242-1326ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ
ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ 

เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทยรามัญ ในวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับแรม 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ในปีนี้ตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม 2563 วัดเจ็ดริ้ว ต.เจ็ดริ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และชาวมอญในจังหวัดสมุทรสาครจึงร่วมสืบทอดประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระนี้ โดยในตอนเช้าจะเข้าวัดทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์มหาชาติ และในช่วงบ่ายก็จะเตรียมขันใส่น้ำและดอกไม้หลากหลายชนิดเพื่อรอเวลาที่พระสงฆ์จะเดินไปยังพระอุโบสถ เมื่อได้เวลาที่พระสงฆ์เดินเป็นแถวจากศาลาไปยังพระอุโบสถแล้ว ระหว่างทางนั้นจะนำน้ำมาล้างเท้า ปูผ้าให้พระสงฆ์เดินย่ำ และถวายดอกไม้ใส่ลงไปในย่ามที่พระสงฆ์ถืออยู่จนครบ จากนั้นเจ้าอาวาสก็จะเป็นผู้นำทำสังฆกรรมปวารณาออกพรรษาต่อไป
 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้ว โทร. 0-3440-6393 และ 0-3441-8038


ประเพณีออกพรรษาและลอยผาสาดอำเภอเชียงคาน (ภาพจาก ททท.)

ประเพณีออกพรรษาและลอยผาสาดอำเภอเชียงคาน 


ภายในงานชมขบวนแห่ปราสาทผึ้ง, การแข่งขันเรือยาว ไทย –ลาว การออกร้านของส่วนราชการ, การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP, การแสดงดนตรี - หมอลำ, การประกวดนางงามและปราสาทผึ้ง, การไหลเรือไฟ , การลอยผาสาด, งานพาแลง ในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ณ ลานวัฒนธรรมหน้าวัดท่าคก และหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงคาน จ.เลย 


 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเลย โทร. 0-4281-2812


ประเพณีออกพรรษา จุดไฟตูมกา
ประเพณีออกพรรษา จุดไฟตูมกา 


ชมการทำไฟตูมกา จากลูกตูมกา เพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา พร้อมชมขบวนแห่ไฟตูมกา ในวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ณ หน้าที่ว่าการ อ.เมืองยโสธร และบ้านทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร 


 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0-4524-3770สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...