xs
xsm
sm
md
lg

ไหลเรือไฟออกพรรษานครพนมขยายเป็น 3 วัน ผู้ว่าฯ มั่นใจกระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจฟื้นตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ติดตามงานการก่อสร้างไหลเรือไฟ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เมืองนครพนม
นครพนม - ชาวบ้าน 12 อำเภอ จ.นครพนม ระดมแรงงานเร่งสร้างเรือไฟ ไหลโชว์คืนวันออกพรรษา พร้อมขยายวันไหลเรือไฟเพิ่มเป็น 3 วัน รับเที่ยวแบบนิวนอร์มัล ด้านผู้ว่าฯ มั่นใจส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมาคึกคัก


วันนี้ (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ช่วงนี้ตลอดแนวน้ำโขงถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม บรรยากาศก่อนงานประเพณีออกพรรษา มีตัวแทนชาวบ้าน แรงงานจากชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ทั้ง 12 อำเภอซึ่งเป็นศิลปินมาร่วมสรรค์สร้างเรือไฟ เพื่อเตรียมพร้อมประกวดไหลโชว์ในคืนวันออกพรรษา โดยปีนี้มีการส่งประกวดเรือไฟจากพื้นที่ 12 อำเภอ รวม 12 ลำ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 กันยายน 2563 ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2563

ทั้งนี้ ช่วงระหว่างวันที่ 25-29 กันยายน 2563 จะมีไหลเรือไฟโชว์ทุกคืน ส่วนไฮไลต์จะมีการประกวดไหลเรือไฟ ในคืนวันที่ 30 กันยายน และ 1-2 ตุลาคม 2563 เนื่องจากปีนี้มีมาตรการควบคุมโรคโควิดระบาด จึงเพิ่มวันไหลประกวดออกเป็น 3 วัน จากปกติที่จัดไหลเรือไฟวันเดียวในคืนออกพรรษา

สำหรับปีนี้บรรดาศิลปินเรือไฟจาก 12 อำเภอ ได้พยายาม สร้างเรือไฟให้สวยงาม อลังการ มีทั้งแบบความคิดสร้างสรรค์ และสวยงาม รวมทั้งหมด 12 ลำ มีความยาวประมาณ 60-80 เมตร สูงประมาณ 20-30 เมตร ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟประมาณ 4-5 หมื่นดวง มูลค่าก่อสร้างลำละเกือบล้านบาท โดยลวดลายปีนี้จะเน้นเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ แสดงออกถึงความจงรักภักดี

รวมถึงการประดับตกแต่งสัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม การส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล ที่สำคัญการก่อสร้างเรือไฟครั้งนี้ ชาวบ้านไม่ได้มุ่งเน้นถึงค่าจ้างรางวัล แต่ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความรัก ความศรัทธาที่มีต่อ จ.นครพนม และร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงามแต่โบราณ เป็นความภาคภูมิใจของชาว จ.นครพนม
ด้านนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด แต่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น งานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ ยังคงรักษาไว้ โดย จ.นครพนม มีความพร้อมทุกด้าน เกี่ยวกับการจัดงานไหลเรือไฟ ปีนี้มีเรือไฟชาวบ้านทั้ง 12 อำเภอ 12 ลำ เข้าประกวด ยิ่งใหญ่อลังการ ไม่แพ้ทุกปี เพราะเป็นงานที่เกิดจากพลังศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนรูปแบบการจัดงานทางจังหวัดนครพนมได้หารือทุกภาคส่วน ปรับเปลี่ยนตามมาตรการคุมเข้มโรคโควิด ได้เพิ่มวันไหลประกวดเรือไฟเป็น 3 วัน จากปกติไหลคืนวันออกพรรษาวันเดียว เพิ่มเป็นวันที่ 30 กันยายน จำนวน 2 ลำ วันที่ 1 ตุลาคม 2563 จำนวน 3 ลำ และคืนวันออกพรรษา วันที่ 2 ตุลาคม 2563 จำนวน 7 ลำ เพื่อลดความแออัดในพื้นที่งาน นอกจากนี้ยังมีมาตรการตั้งจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่เสี่ยง แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามระเบียบเคร่งครัด รวมถึงสถานประกอบการ ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ต้องมีความพร้อมทุกด้าน


ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากโรคโควิด เชื่อมั่นว่างานประเพณีไหลเรือไฟออกพรรษาปีนี้ ยังคงไว้ถึงความสวยงาม ยิ่งใหญ่ รวมถึงรักษาประเพณีอันดีงาม และเชื่อว่าจะส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว กลับมาฟื้นตัว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนหนึ่ง จ.นครพนม โชคดีที่กลุ่มเป้าหมายมาท่องเที่ยวเป็นคนในประเทศ จึงไม่ได้รับผลกระทบมาก ฝากถึงประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานได้อย่างมีความสุข ให้มั่นใจในการดูแลของเจ้าหน้าที่ทุกด้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...