xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” ลงโรงพักลำปางเสร็จเดินสายทันที ขึ้นเวทีเชียงรายโจมตีทั้งรัฐบาล-ทหาร-ตุลาการ-สถาบันฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - “เพนกวิน” ลงจากโรงพักลำปางเมื่อเย็นวานเดินสายปราศรัยต่อที่เชียงรายทันที ควง “จ่านิว” โจมตีรัฐบาล ทหาร ตุลาการ แถมจาบจ้วงเปิดเผย ปลุกคนร่วมชุมนุมธรรมศาสตร์ 19 กันยาฯ นี้


นายพริษฐ์ ชิวารัก หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่ได้เดินทางเข้าพบ พนง.สภ.เมืองลำปาง รับทราบข้อกล่าวหาคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) ช่วงเย็น-21.15 น. ก็ได้เดินทางไปขึ้นปราศรัย ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรก (ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๕) ถนนสิงหไคล อ.เมืองเชียงราย ซึ่ง น.ส.สุปรียา ใจแก้ว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิชาเอกรัฐประศาสนศาสตร์ สำนักวิชาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมเครือข่ายจัดขึ้น

ซึ่งมีการจัดเวทีพร้อมเครื่องเสียงและระบบไฟส่องสว่าง ขึ้นป้ายรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส และภาพพร้อมข้อมูลของผู้เคลื่อนไหวจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ได้หายตัวไปจำนวน 16 คน ทั้งยังนำผ้าขาววางไว้หน้าเวที 4-5 ผืนเพื่อเปิดให้ผู้สนใจวาดภาพเขียนข้อความล้อการเมืองต่างๆ รวมทั้งมีการจำหน่ายเสื้อสีดำข้อความ "ให้มันจบที่รุ่นเรา" จำนวน 150 ตัว ตัวละ 200 บาท มีการแจกข้าว น้ำดื่ม และริบบิ้นขาวฟรี ตั้งโต๊ะลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย


นายกฤตตฤณ สุขสมบูรณ์ แกนนำใน จ.เชียงราย กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้กำลังจะพังแล้ว เพราะใช้งบประมาณบริหารประเทศกว่า 7.4 ล้านล้านบาท และกำลังจะกู้รวมกันทั้งหมดแล้วกว่า 10 ล้านล้านบาท ซึ่งสงสัยว่าเพื่อจะนำมาซื้อเรือดำน้ำและเสียค่าโง่เหมืองทองอัคราหรือไม่

ดังนั้นจึงหมดเวลาสำหรับรัฐบาลชุดนี้ และหมดเวลาที่ประชาชนทั่วไปจะอยู่หลังนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวจนถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายคน ส่วนข้าราชการบางหน่วยก็ไม่ควรไล่จับเยาวชนโดยให้เอาอย่างเบลารุสที่เข้าข้างประชาชน และหวังว่าการชุมนุมครั้งต่อไปจะเป็นเวทีของคนทุกหมู่เหล่า

นายสิรวิชญ์ เสรีธวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ กล่าวว่า วันนี้ผู้คนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง พวกเราก็อยากให้ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง แต่กลับพบว่าตรงตามสำนวนว่า "คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว" คือนอกจากจะไม่แก้ไขยังไล่จับคนอีก ทั้งๆ ที่ในรัฐบาลก็พบปัญหาเรื่องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ไม่ลงตัว แล้วยังจะมีหน้าใช้อำนาจเหมือนยุค คสช.มาสอนเยาวชนอีก ซึ่งบ่งบอกตัวตนของผู้มีอำนาจและชนชั้นนำได้เป็นอย่างดี

“ตอนนี้ผู้คนเริ่มหมดศรัทธากระบวนการยุติธรรม กรณีนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่ถูกถอนประกันคดีเพียงแค่มาจัดเวทีปราศรัย ดังนั้นถามว่าเราจะอยู่ภายใต้สภาพนี้หรือ และเชื่อว่าพลังประชาชนเท่านั้นจะเปลี่ยนแปลงมันได้ จึงขอให้ทุกคนอดทนหลังจากพลังประชาชนฝ่อลงหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557 และตอนนี้กำลังก่อตัวเพื่อเป็นหนทางสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ต่อไป โดยผมขอให้มีการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงได้แล้ว เพราะมนต์ขลัง คำพูดและวลีเดิมๆ ใช้ไม่ได้แล้ว”


จ่านิวกล่าวอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่มาจากโควตาการเป็น กปปส.ก็ทำให้เด็กต่อว่าแล้วหลายครั้ง เพราะนักเรียนนักศึกษาทนต่อไปไม่ได้ รัฐบาลก็มีการนำเอาคนไม่เหมาะสมมาเป็นรัฐมนตรี หลายคนมีเงินเดือนสูงแต่แจกประชาชนแค่รายละ 5,000 บาท มีการกู้เงินเพื่อนำมายักย้ายปันส่วน กรณีลูสาวแฝดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ทนายไปยื่นฟ้องคนนั้นก็ขอท้าให้กล้าให้ตรวจสอบอย่างโปร่งใส ไม่ใช่มาคุกคามประชาชน

ทั้งนี้ รัฐบาลชุดนี้มีแต่เรื่องลับๆ ล่อๆ จึงหมดยุคที่จะทำเช่นนี้และขอให้เปลี่ยนทั้งระบบ เพราะตนเชื่อว่าอีกฝ่ายจะปลุกคนออกมาแบบ กปปส.ไม่ได้อีกแล้วเพราะไม่มีประชาชนยอมถูกหลอกอีก ในอดีตทหารออกมายึดอำนาจทุกคนก็ฝากความหวังเอาไว้แต่ก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้น และเราจะไม่เอาแบบเหตุการณ์ปี 2535 ที่ประท้วงจนทหารกลับเข้ากรมกองแต่แล้วก็กลับออกมาอีก เพราะเราต้องการถอนรากถอนโคนให้การรัฐประหารซ้ำซากหมดไป โดยต้องแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ตอบโจทย์ประชาชนไม่ใช่ตอบโจทย์ คสช.เท่านั้น


นายสิรวิชญ์กล่าวว่า ตนมาปราศรัยแทนนายอานนท์ที่มีกำหนดจะปราศรัยที่ จ.เชียงราย แต่ถูกถอนประกันเสียก่อน เพราะมีเอี้ยสั่งมา (จากนั้นได้อ่านบทกวีที่อ้างว่าแต่งโดยนายอานนท์เมื่อปี 2553) ก่อนระบุต่อว่าตั้งแต่อดีตตุลาการของประเทศไทยไม่เคยคัดค้านการทำรัฐประหารและศาลที่อยู่ภายใต้พระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์ได้ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ แต่ไม่เคยปฏิญาณตนว่าจะปกป้องประชาชนเลย

จากกรณีของนายอานนท์จึงต้องเพิ่มเติมข้อเรียกร้องข้อที่ 11 ต่อจากการเรียกร้อง 10 ข้อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 11 ส.ค. คือ "ขอให้ตุลากรต้องไม่รับรองการรัฐประหารอีก" เพราะปัจจุบันฝ่ายบริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติไม่ได้คานอำนาจกันแต่กลับร่วมกันกดหัวประชาชน

ด้านนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า รัฐมนตรีวันนี้บางคนมาจากเวที กปปส. และวันเดียวกันนี้พวกเราก็มีอีกเวทีหนึ่งที่กรุงเทพฯ ขอให้ทุกคนโห่ไปถึงรัฐบาลและถึงประเทศเยอรมนีด้วย และวันนี้จะมีการพูดเรื่องเจ้ากันเพื่อให้มีการพูดคุยกันต่อไปอย่างแพร่หลาย

เพนกวินยังพูดตอนท้ายว่าตนได้กลิ่นการรัฐประหารเพราะมีการขนอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะจากสระบุรี เข้ากรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก จึงต้องถาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ที่อ้างว่านำไปซ้อมรบนั้นเป็นการซ้อมยิงประชาชนหรือไม่ เพราะกองทัพบกก่อตั้งเมื่อปี 2417 มีวีรกรรมแค่ 2 เรื่อง คือ ปราบปรามประชาชน และยึดอำนาจรัฐ

ซึ่งหากใครเห็นด้วยกับตนให้ไปร่วมกันชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ด้วย โดยที่นั่นจุคนได้ 10,000 คน หากมีจำนวนเท่านั้นเราก็จะปักหลักยาว แต่หากมีถึง 50,000-100,000 คนขึ้นไปเราจะยึดสนามหลวงให้เป็นสนามของประชาชน และตนสัญญาว่าชาวเชียงรายจะไม่กลับมามือเปล่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...