xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.สตม.สั่งตรึงกำลังสกัดต่างด้าวชาวพม่า หวั่นลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - ผบช.สตม.สั่งวางกำลังสกัดต่างด้าวลักลอบเข้าไทย เน้นตรวจเข้มช่องทางธรรมชาติแนวชายแดนที่ติดพม่า เฉพาะรอบเดือนที่ผ่านมาแรงงานพม่าลอบเข้าเมืองกว่า 4,000 คน เผยนายกฯ เป็นห่วงกลัวผู้ติดเชื้อเล็ดลอดจากเพื่อนบ้าน ด้าน จ.มุกดาหารทำเว็บไซต์ www.Mukda-savan.com ให้ชาวต่างชาติลงทะเบียนเพื่อคัดกรองความเสี่ยงโควิด-19
วันนี้ (1 ก.ย.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจติดตามการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่า มีความห่วงใยการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากประเทศเพื่อนบ้าน โดยการหลบหนีมาทางช่องทางธรรมชาติ ท่านนายกรัฐมนตรีก็ห่วงใย ได้กำชับทุกหน่วยราชการให้ระดมกำลังและบูรณาการกำลังกันตรวจสกัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นประธานที่จะควบคุมการลักลอบเข้าเมืองของต่างด้าว

ในส่วนของ สตม.เอง ตนก็ได้สั่งตรวจเข้มต่างด้าวที่จะเข้ามาเช่นกัน โดยเฉพาะประเทศพม่า ขณะนี้น่ากลัวเพราะว่าเรามีชายแดนไทยติดกับประเทศพม่า มีการระดมวางแผนบูรณาการกันที่จะสกัดกั้น จับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ในรอบเดือนที่ผ่านมามีสถิติตัวเลขประมาณ 4,000 กว่าคน ได้นำมากักควบคุมโรค ไม่พบการติดเชื้อ

แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้ประสานความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เข้มงวดกวดขันกลุ่มผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง


ด้าน นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน จังหวัดมุกดาหารได้ยกระดับความเข้มข้นการป้องกันตามพื้นที่แนวชายแดน โดยแต่งตั้งคณะกรรมการศูนย์อำนวยการส่วนหน้าจังหวัดมุกดาหาร เพื่อควบคุมเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดมุกดาหาร 3 อำเภอ

ได้แก่ อ.เมือง อ.ดอนตาล และ อ.หว้านใหญ่ เพื่อกำกับติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อำเภอ) และศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคตำบล ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

พร้อมทั้งมีประกาศจังหวัดมุกดาหาร ห้ามให้ความช่วยเหลือ ให้ที่พักพิง หรือนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษ ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ประกอบมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านด่านช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศเพื่อเดินทางเข้ามาพำนักในจังหวัดมุกดาหาร หรือเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่น ตามข้อกำหนดมาตรา 9 พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ฉบับที่ 12 ในการผ่อนคลายระยะที่ 5 กำหนดให้การเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาในราชอาณาจักร จำนวน 11 กลุ่ม หรือตามข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งในส่วนที่เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามมาตรการผ่อนคลายที่จะมีข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งเพิ่มเติมในภายหลัง จังหวัดขอให้ดำเนินการตามประกาศจังหวัดมุกดาหารฉบับที่ 31 (ลงวันที่ 16 กรกฎาคม 2563) ตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยกำหนดให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.Mukda-savan.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...