xs
xsm
sm
md
lg

ผวาน้ำเหนือหลาก! นพค.34 ส่งทหารช่วยชาวบางระกำขนของขึ้นที่สูงไว้ก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - หวั่นน้ำเหนือไหลบ่า..ทหารหน่วยพัฒนา นพค.34 ออกแรงช่วยชาวบางระกำขนข้าวของขึ้นที่สูงไว้ก่อน ขณะที่ชาวนาพรหมพิรามเร่งเก็บเกี่ยวข้าวหนีน้ำแล้ว ชลประทานฯ คาดพรุ่งนี้ (26 ส.ค.) น้ำทะลักเข้าพิษณุโลกมากน้อยแค่ไหน


วันนี้ (25 ส.ค.) พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผบ.นพค.ที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองทัพไทย นำกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว นพค.34 ฯ ได้ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เร่งขนย้ายสิ่งของภายในบ้านเรือนราษฎรเป็นการด่วน

หลังจากติดตามและประเมินสถานการณ์แม่น้ำยมที่ไหลบ่าลงมาจาก อ.วังชิ้น จ.แพร่ ผ่านประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.พิษณุโลก คาดว่ามวลน้ำเข้าพื้นที่รับน้ำ อ.บางระกำ ตามแผนรับมวลน้ำ “โครงการบางระกำโมเดล” ซึ่งน้ำอาจไหลบ่าอย่างรวดเร็จจนบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ


พ.อ.ณรงค์ชัยกล่าวว่า เพื่อเป็นการไม่ประมาท เบื้องต้นจึงได้สั่งกำลังพล 7 นาย พร้อมรถบังคับการ 1 คัน รถ 6 ล้อ 1 คันช่วยชาวบ้านที่ร้องขอให้ช่วยขนย้ายสิ่งของสำคัญๆ ออกจากพื้นที่หรือเก็บไว้ที่สูงตามความจำเป็น แม้ทราบดีว่าน้ำเหนือจะต้องค่อยๆ เอ่อท่วม แต่ได้วางกำลังพลร่วมกับผู้นำชุมชน สำรวจบ้านเรือนที่น้ำอาจจะท่วมถึงตามแนวไหลผ่านของมวลน้ำแม่ยม ล่าสุดวันนี้ทหารได้ช่วยชาวบ้านขนของไปแล้วจำนวน 9 หลังคาเรือน หากมีบ้านเรือนหลังใดประสงค์ให้ทหารช่วยขนย้ายสามารถเรียกนักรบสีน้ำเงินหรือทหารหน่วยพัฒนา นพค.34 ได้ทันที

ขณะที่อำเภอพรหมพิราม ซึ่งถือว่าเขตติดต่อจังหวัดสุโขทัยพบว่ากำลังรับมวลน้ำจากแพร่ผ่าน จ.สุโขทัย ได้ผันเข้ามาสู่แม่น้ำยมสายเก่า โดยผ่านคลองเมม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งนายชำนาญ ชูเที่ยง ชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้เช็กจุดวัดน้ำ Y14 ศรีสัชนาลัยเพื่อดูปริมาณน้ำเหนือพบว่ายังมีปริมาณมากต่อเนื่อง ยังไม่ถึงจุดสูงสุดของมวลน้ำที่ไหล (1,480 ลบ.ม./วินาที) และกำลังผันสู่แม่น้ำยมสายเก่า จำนวน 300 ล้าน ลบ.ม. หากปริมาณน้ำมากกว่านั้นก็สามารถผันน้ำเข้าทุ่งบางระกำโมเดลทันที คาดว่าวันพรุ่งนี้ (26 ส.ค.) จะทราบว่าน้ำเข้าพิษณุโลกมากน้อยเท่าใด


อย่างไรก็ตาม ชาวพรหมพิรามหลายรายไม่ประมาท ได้เริ่มพายเรือลุยเกี่ยวข้าวก่อนจะถูกน้ำท่วม เนื่องจากผืนนาบางแห่งเป็นพื้นที่ลุ่มเสี่ยงน้ำท่วม ซึ่งนางสาวประนอม แก้วกำพล ปลัดอาวุโสอำเภอพรหมพิราม รักษาราชการแทนนายอำเภอพรหมพิราม ได้ลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำที่ไหลมาจากสุโขทัยมาทางแม่น้ำยมสายเก่า ผันน้ำเหนือผ่านหมู่ 8, 7, 11, 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม พบว่าประชาชนกำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต หากเก็บเกี่ยวเสร็จจะเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 ประตูเพื่อระบายเข้าพื้นที่นาตามโครงการบางระกำโมเดล ซึ่งจุดนี้สามารถรับน้ำได้ประมาณ 500 ล้านลูกบาศก์เมตร


นายสุรินทร์ กลิ่นชื่น ชาวบ้านใหม่สำราญ หมู่ 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ที่กำลังเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำแล้ว บอกว่า ตนมีนาข้าว 15 ไร่ เก็บเกี่ยวข้าวแล้ว 13 ไร่ เหลืออีก 2 ไร่เศษ แต่เนื่องจากนาตนเป็นพื้นที่ต่ำ จำเป็นต้องพายเรือไปเกี่ยวข้าวให้หมด นำข้าวเปียกขึ้นมาตากดีกว่าปล่อยให้น้ำท่วม ส่วนชาวนาบางรายเสี่ยง ยังไม่เก็บเกี่ยว ได้ใช้กระสอบทรายไปอุดท่อน้ำที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำยมสายเก่าป้องกันล้นตลิ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...