xs
xsm
sm
md
lg

น้ำยมสุโขทัยผ่านจุดวิกฤตแล้ว! หลากเข้าพิษณุโลกวันเดียว 60-70 ล้าน ลบ.ม. คาดอีก 1-2 วันมีเพิ่มอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - แม่น้ำยมสายเก่าเพิ่มน่ากลัวจนผวาคันดินแตก..ล่าสุดทหารเร่งแบกไม้ยูคาฯ เสียบเสริมกันตลิ่งแตกน้ำทะลักท่วมบ้านเรือน-ผืนนา ชลประทานฯ ระบุวันเดียวน้ำหลากเข้าพิษณุโลก 60-70 ล้าน ลบ.ม. คาดอีก 1-2 วันนี้เพิ่มอีก


วันนี้ (25 ส.ค.) พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39, พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา, นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พิษณุโลก, นายชำนาญ ชูเที่ยง ชลประทานจังหวัดพิษณุโลก พร้อมปลัดอาวุโสอำเภอพรหมพิราม และกำนันตำบลช้าง ร่วมตรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่แม่น้ำยมสายเก่า ตั้งแต่ อ.พรหมพิราม และ อ.บางระกำ

พ.อ.ณรงค์ชัยกล่าวว่า มวลน้ำจากทางเหนือได้ถูกผันมาจากสุโขทัยสู่แม่น้ำยมสายเก่า ผ่านมาที่พิษณุโลกก่อนไหลสู่ทุ่งบางระกำโมเดล บริเวณหมู่ 12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ณ ตอนนี้ปริมาณน้ำสูงมากเกือบจะล้นตลิ่ง ขณะที่คันดินไม่มีความแข็งแรง ล่าสุดชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว นพค.34 จำนวน 20 นาย ได้แบกไม้ยูคาลิปตัสเสียบคันดิน แล้วใช้รถแบ็กโฮกดไม้ยูคาฯ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ป้องกันน้ำไม่ให้ทะลักลงสู่นาข้าวได้ เพราะไม่มีการเตรียมการไว้ ถือว่าอันตรายมากเนื่องจากมวลน้ำอาจจะเพิ่มขึ้นอีก 1-2 วันนี้


พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ. 39 กล่าวว่า ตนได้นั่งเรือตรวจระดับน้ำยมจุดเสี่ยงที่อาจล้นตลิ่งได้ และเดินทางไปดูประตูน้ำบางแก้ว ที่บางระกำ พบว่าระดับอยู่ที่ 3.8 เมตร แต่จุดที่วิกฤตคือ 4-5 เมตร ถือว่ายังต่ำกว่าจุดที่อันตรายอีก 1.2 เมตร เชื่อว่ารับมือน้ำหลากครั้งนี้ได้

นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายก อบจ.พิษณุโลก กล่าวว่า อบจ.ได้นำเรือยนต์มาตรวจสถานการณ์น้ำตามจุดเสี่ยงต่อเนื่อง และบริเวณหมู่ 12 แห่งนี้จะตั้งเต็นท์พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าประจำจุดสังเกตการณ์ระดับน้ำยมอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์น้ำล้นตลิ่งก็จะช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยริมตลิ่ง และประสบเหตุได้ทันที


นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ณ เวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา น้ำที่สุโขทัยผ่านจุดวิกฤตแล้ว ซึ่งจะทำให้น้ำหลากเข้ามาสู่จังหวัดพิษณุโลกกว่า 100 ล้าน ลบ.ม. ต้องจับตา 1-2 วันข้างหน้าที่จะเป็นจุดแตกหักว่ามวลน้ำที่มาถึงพิษณุโลกจะมากน้อยเพียงไร โดยวันนี้วันเดียวมีมวลน้ำเข้ามา 60-70 ล้าน ลบ.ม ถือว่ามากที่สุด และน้ำจะล้นตลิ่งในจุดลุ่มต่ำเข้าสู่พื้นที่การเกษตร แต่หากมีน้ำมากกว่านี้ทางชลประทานจะเปิดประตูน้ำต่างๆ ผันสู่ทุ่งบางระกำทันที

ขณะที่บริเวณบ้านใหม่สำราญ หมู่ 10 ต.ท่าช้าง ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำกว่าตลิ่งทั่วไป เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้ร่วมมือร่วมแรงเสริมคันดินให้แข็งแรง ป้องกันน้ำทะลัก หรือพนังแตกท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...