xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมชาวสวนลำไยจันทบุรี ร้องรัฐ-ศบค.เปิดทางแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - สมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมสมาคมชาวสวนลำไย จันทบุรี ร้อง รมว.เกษตรฯ ดันรัฐ ศบค.ผ่อนปรนแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายเข้าประเทศ ลดปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคเกษตร รับผลผลิตใกล้ออกอีก 300,000 ตัน 

วันนี้ (23 ส.ค.) นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา พร้อมรับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะความต้องการของประชาชนในพื้นที่ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจร ที่จะมีขึ้นที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 24-25 ส.ค.นี้

โดยมี นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ และผู้แทนสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดน สมาคมชาวสวนลำไย รวมทั้งตัวแทนเกษตรกรและผู้นำท้องถิ่นให้การต้อนรับ


ทั้งนี้ สมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี และสมาคมชาวสวนลำไย จ.จันทบุรี ได้ร้องขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานภาคเกษตร โดยต้องการให้รัฐบาล และ ศบค.เร่งผ่อนปรนและอนุญาตให้มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายกลับเข้ามาในประเทศไทย เพื่อให้ทันต่อการเก็บลำไยนอกฤดูที่กำลังมีผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งจะสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและประเทศรวมหลายล้านบาท จากผลผลิตรวมที่จะได้กว่า 300,000 ตัน

โดยในเบื้องต้น สมาคมชาวสวนลำไยได้ประชุมร่วมกับจังหวัดจันทบุรี และได้ทำหนังสือถึงรัฐบาล รวมทั้ง ศบค.เพื่อขอให้มีการผ่อนปรนเรื่องการนำเข้าแรงงานต่างด้าวในภาคการเกษตร และขอให้รัฐบาลกำหนดมาตรการปฏิบัติในการนำแรงงานต่างด้าวเข้าสู่สถานที่กักตัว หรือ State Quarantine รวมทั้งเรื่องของค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน


ขณะที่ นายประภัตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลและทุกภาคส่วนได้ให้ความร่วมมือมาเป็นอย่างดี ในวันนี้จึงต้องมีความระมัดระวังเรื่องการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในพื้นที่ เพราะหากพบว่าเกิดอาการป่วยด้วยโรคดังกล่าวก็จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้

ดังนั้น รัฐบาล และ ศบค.จึงต้องพิจารณามาตรการต่างๆ อย่างรอบคอบ อย่างไรก็ดีตนเองพร้อมที่จะนำข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการของสมาคมชาวสวนลำไย เข้าสู่ที่ประชุมใน ครม.สัญจร เพื่อหาทางช่วยเหลือภาคการเกษตรต่อไป

นายประภัตร ยังบอกอีกว่า การลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ในวันนี้ยังได้รับทราบปัญหาในเรื่องภัยแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่แนวชายแดน และได้เตรียมที่จะหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะ ยังได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของสหกรณ์โคนมสอยดาว บ้านทับช้าง อ.สอยดาว พร้อมพบปะพูดคุยกับสมาชิกเกษตรกร ก่อนเดินทางไปรับทราบปัญหา อุปสรรคและติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาแหล่งน้ำทางด้านปศุสัตว์ และการเกษตร ที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์จังหวัดจันทบุรี ต.วังแซ้ม อ.มะขาม อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...