xs
xsm
sm
md
lg

ตร.แยกห้องสอบ “ครูบาดังลำปาง” นาน 5 ชม.หลังถูกกล่าวหาอนาจารเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ครูบาดังลำปาง เข้าพบตำรวจตามหมายเรียก หลังตกเป็นผู้ต้องหากระทำอนาจารเด็ก พงส.แยกห้องสอบนานกว่า 5 ชั่วโมง เจ้าตัวบอกมาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเท่านั้น ขณะที่ “ครูหยุย” จ่อเรียกพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลหลังสอบสวนเสร็จ


วันนี้ (21 ส.ค.) พระสุรชัย ปิยะลังกา หรือครูบาบุญปิง กิตติญาโน เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าอุทุมพร ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง ลำปาง ได้เดินทางไปพบกับ พ.ต.ท.สืบสกุล ขุนเพิ่ม รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองลำปาง ตามหมายเรียกครั้งที่ 1 หลังมีผู้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี พร้อมกับพระศักดิ์บดินทร์ เขมปญโญ หรือพระตี๋ และพระอีกหลายรูปที่อยู่ในสำนักสงฆ์ ซึ่งมาเป็นพยาน โดยมีพ่อแม่และญาติโยมที่ศรัทธาร่วม 30 คน มาส่งและรอใหกำลังใจ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้เชิญตัวพระสุรชัย พระตี๋ และพระรูปอื่นๆ ที่มาเป็นพยานเพียงบางรูป แยกห้องสอบสวน ซึ่งพระตี๋ และพระรูปอื่นให้ปากคำไม่นาน แต่พนักงานสอบสวนใช้เวลาในการสอบสวนครูบาปิง นานกว่า 5 ชั่วโมง จนเสร็จสิ้นในเวลา 15.30 น. พระสุรชัย จึงออกมาจากห้องสอบสวน และรับเดินลงบันได

ผู้สื่อข่าวที่รออยู่ตั้งแต่เช้าได้เข้าสอบถาม แต่พระสุรชัย กล่าวเพียงว่ายังไม่ให้สัมภาษณ์ วันนี้มาพบตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเท่านั้น ก่อนจะรีบเดินไปขึ้นรถ ส่วนญาติโยมที่มาส่ง ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามว่าอยากจะพูดอะไรหรือไม่ ปรากฏว่าทุกคนปฏิเสธ ขณะที่บางคนก็ยกมือชู 2 นิ้วให้ผู้สื่อข่าวเท่านั้น


ด้านพระศักดิ์บดินทร์ เขมปญโญ หรือพระตี๋ ได้กล่าวเพียงว่าตนขอปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ และได้นำพระที่นอนอยู่กุฏิเดียวกันมาเป็นพยานพร้อมเอกสารบางอย่างที่นำมาประกอบด้วย ยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์พร้อมจะต่อสู้เพื่อตัวเองและครูบาด้วย

ขณะที่พระใบฎีกาชนาเมธ อตฺตทีโป ดร.พระนพสิทธิ์ สุทธจิตโต พระวินยาธิการฝ่ายธรรมยุต หรือตำรวจพระ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสงฆ์ที่เจ้าคณะจังหวัดลำปาง-แพร่ (ธรรมยุต) ตั้งขึ้นมาจำนวน 5 รูป ได้ทำการสอบสวนพยานในฝ่ายของผู้กล่าวหา คือ ฝ่ายเด็กทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงเชิญฝ่ายที่ถูกกล่าวหาคือ ครูบาบุญปิง มาให้ถ้อยคำ ซึ่งจริงๆ แล้วได้เชิญมาวันนี้ ในเวลา 13.00 น. แต่ได้มีการโทร.มาขอเลื่อนไปเป็นวันจันทร์ที่ 24 ส.ค. เนื่องจากติดให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองลำปาง ที่นัดซ้ำซ้อนกัน

ซึ่งทางคณะกรรมการได้นัดใหม่อีกครั้ง หากในวันที่ 24 ส.ค.ครูบาบุญปิง มาตามนัดและให้ถ้อยคำเสร็จแล้ว คณะกรรมการทั้ง 5 รูป ที่เป็นคณะกรรกการเบื้องต้นในการรวบรวมพยานหลักฐาน ก็จะได้สรุปเบื้องต้น เพราะการที่จะเอาพระรูปหนึ่งสึกเป็นเรื่องใหญ่และอีกอย่างคือไม่อยากให้มันซ้ำรอยคดีพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง ที่ท้ายสุดไปพิสูจน์ทราบกันว่าท่านไม่มีความผิดอะไร แต่ปรากฏว่าเอาท่านสึกไปแล้ว


“การที่พระรูปหนึ่งจะสละผ้าเหลืองมันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเจ้าตัวเขาด้วย เพราะฉะนั้นคณะสงฆ์เราพยายามพิจารณาเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย”

ดังนั้น หากคณะกรรมการ 5 รูปพิจารณาแล้วจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาเป็นชั้นๆ ไป เมื่อผู้บังคับบัญชามีคำสั่ง คำวินิจฉัยลงมาอย่างไรเราถึงจะประกาศได้ว่า จะต้องให้ครูบาทำอย่างไร จะให้ลาสิกขาไหม จะให้งดเว้นการเป็นหัวหน้าที่พักสงฆ์ ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นาน

เพราะจริงๆ แล้ว หากครูบามาให้ถ้อยคำวันนี้เสร็จ อีก 2-3 วัน ก็จะทราบบทสรุปของคณะสงฆ์แล้วว่าจะพิจารณาอย่างไรตามพระธรรมวินัย แต่วันนี้พระครูขอเลื่อนเพราะติดทางคดีโลก ทางคดีธรรมก็ต้องมีธรรมะต่อกันก็ให้เลื่อนไป ก็เหมือนคดีทางโลกที่ต้องออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 อันนี้ก็เหมือนกับการออกหมายเรียกครั้งที่ 1 แต่ท่านมาเลื่อนนัดเพราะมีเหตุจำเป็น ซึ่งเราเห็นว่ามันก็สอดคล้องกัน และเป็นการไปพบเจ้าพนักงานสอบสวนในคดีทางโลก ไม่ได้หนี ดังนั้น จึงออกหมายเรียกครั้งที่ 2

ส่วนพยานหลักฐานระหว่างคดีทางธรรมกับทางโลกก็ต้องอิงกัน หากทางคณะสงฆ์ได้บทสรุปที่ชัดเจนแล้วก็จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้คดีทางโลกนำไปประกอบการพิจารณาด้วยอีกทางหนึ่ง

ทางด้านครูหยุย หรือนายวัลภ ตังคณานุรักษ์  สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาสวุฒิสภา ได้สอบถามความคืบหน้าของคดีมายังผู้ประสานงานในลำปาง พร้อมกำชับให้เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด และระบุว่า เพื่อให้เด็กได้รับความเป็นธรรม หากทางพนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนพระเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีหนังสือเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบคดีเข้าให้ข้อมูลต่อคณะ กมธ.อีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...