xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์น้ำป่าเทือกเขาสระบาป จ.จันทบุรี เริ่มคลี่คลายหลังไม่มีฝนตกซ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - สถานการณ์น้ำป่าเทือกเขาสระบาป ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ตลาด ถนน และสวนผลไม้ของประชาชนใน 3 ตำบล อ.มะขาม จ.จันทบุรี เริ่มคลี่คลาย หลังไม่มีฝนตกซ้ำ แต่ชาวบ้านยังไม่กล้าขนย้ายสิ่งของลงจากที่สูง เชื่อมีฝนอีก

จากกรณีที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนวันที่ 12 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 13 ส.ค. ในพื้นที่ จ.จันทบุรี จนทำให้ประชาชนในหลายหมู่บ้านของ 2 อำเภอคือ อ.เมืองจันทบรี และ อ.มะขาม ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม และน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาปไหลหลากท่วมบ้านเรือน สวนผลไม้ และร้านค้าจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นต้องเร่งให้การช่วยเหลือนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ (14 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำป่าจากเทือกเขาสระบาปที่ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนไม่น้อยกว่า 50 หลังคาเรือนในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.มะขาม ประกอบด้วย ต.อ่างคีรี ต.มะขาม และ ต.มะขามเมืองใหม่ รวมทั้งตลาดสด สวนผลไม้ รวมทั้งถนนสายมะขาม-ขลุง พบว่า ปริมาณน้ำได้ลดลงอย่างรวดเร็วหลังไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม
โดยชาวบ้านบางส่วนได้เริ่มเข้าเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเรือน แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังไม่กล้าขนย้ายสิ่งของลงจากที่สูง เนื่องจากหวั่นว่าจะมีฝนตกหนักอีกและอาจทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมซ้ำ

ด้านกาชาดจังหวัดจันทบุรี ได้เร่งนำถุงยังชีพเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านแล้ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติ่มว่า มวลน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาปจะไหลลงสู่พื้นที่คลองสาขา และแม่น้ำจันทบุรี ทำให้มวลน้ำที่ไหลหลากไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเมืองจันทบุรี หลังสำนักงานชลประทานจังหวัด ได้เปิดประตูระบายน้ำคลองภักดีรำไพทุกบานเพื่อเร่งพร่องน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลให้มากที่สุด

ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือน 6 หลัง ถนนสายจันทบุรี-สระแก้ว และทางเข้าหมู่บ้านพลับพลา ในเขตตัวเมืองจันทบุรีกลับสู่ภาวะปกติแล้ว


ขณะที่เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองจันทบุรี ได้เร่งกำจัดวัชพืช และเศษซากสวะในแม่น้ำจันทบุรี หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่ตอนบน รวมทั้งกำจัดกอหญ้า วัชพืชที่ขึ้นขวางทางไหลของน้ำบริเวณใต้สระพานวัดจันทนาราม และสะพานวัดโรมันคาทอลิก หลังพบว่าสาเหตุที่ทำให้กระแสน้ำที่มีสีขุ่นแดง เนื่องจากเศษวัสดุต่างๆ กอหญ้าติดบริเวณตอม่อใต้สะพานกีดขวางการไหลของน้ำเป็นจำนวนมาก


โดยในช่วงนี้ จ. จันทบุรี มีภาวะฝนตกชุกทำให้แม่น้ำจันทบุรี และพื้นที่ต้นน้ำ โดยเฉพาะใน อ.มะขาม ที่จะมีน้ำไหลจากเขาลงสู่แม่น้ำจันทบุรีมีกระแสน้ำสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยว ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำควรสังเกตระดับน้ำ และธงสีต่างๆ ที่ทางจังหวัดติดเตือนบริเวณกลางสะพาน

และหากพบว่าธงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขอให้ประชาชนเตรียมขนสิ่งของไว้ในที่สูง แต่หากเปลี่ยนเป็นธงสีแดง ให้ประชาชนเร่งอพยพออกมาอยู่ในที่ที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วน

นายพฤนธ์ สุขสบาย อายุ 62 ปี ชาวบ้านชุมชนริมน้ำจันทบูรณ์ บอกว่า จากการพูดคุยกันของชาวบ้านขณะนี้ยังไม่มีความวิตกกังวลเรื่องปริมาณน้ำเท่าใดนัก เนื่องจากน้ำยังไหลลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น คลองภักดีรำไพ ยังช่วยระบายน้ำได้อีกทางหนึ่ง แต่ที่เป็นห่วงคือเศษวัชพืชที่ไหลตามน้ำมาติดตอม่อสะพานที่จะทำให้น้ำไหลได้ช้าลง และอาจเกิดอันตรายหากเศษวัชพืชติดคอสะพานนาน จึงยากให้เจ้าหน้าที่เข้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...