xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองเลยสั่งเร่งฟื้นฟูด่วน น้ำท่วมทำบ้านเรือนเสียหาย 500 หลังคา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - ผู้ว่าฯ เลยเผยระดับน้ำท่วมใน ต.น้ำสวยเริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ เบื้องต้นมีบ้านเรือนเสียหายจากน้ำท่วมรวมทุกจุดราว 500 หลังคา สั่งระดมพลเข้าฟื้นฟูช่วยเหลือชาวบ้านด่วน ขณะที่หลายครัวเรือนโอดเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมมาเร็วเก็บของไม่ทันทำเอาหมดเนื้อหมดตัว


จากเหตการณ์มีฝนหนักน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.เลย ทั้ง อ.เชียงคาน อ.ปากชม และที่ท่วมหนักสุดที่ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 500 หลัง ประชาชนบางส่วนติดภายอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย รีบกลับจากธุระต่างจังหวัดลงพื้นที่น้ำท่วมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ล่าสุดเช้าวันนี้ (3 ส.ค.) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตำบลน้ำสวยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าตรู่วันนี้ได้ลงตรวจสอบสถานการณ์พบว่าระดับน้ำได้ลดลงต่ำกว่าตลิ่งห้วยน้ำลาย โดยได้ระดมพลทุกภาคส่วนเข้าฟื้นฟูพื้นที่เป็นการเร่งด่วน แยกกำลังออกเป็น 4 ชุด ในการเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน จากนั้นก็จะเช็กระบบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้และปลอดภัย
หลังจากนั้นก็จะให้มีการปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อให้พี่น้องได้ทำกิจกรรมชีวิตประจำวันในสภาพปกติ แต่ทุกอย่างต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก

“ที่สำคัญ ต้องให้หน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายเพื่อจัดทำรายงานพิจารณาให้ความช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟู เพราะจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้รวมทุกอำเภอประมาณ 500 ครัวเรือน” นายชัยวัฒน์กล่าว

ด้านนายกิตคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย กล่าวว่า ฝนตกติดต่อกันและน้ำไหลหลากผ่านหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนอย่างฉับพลับ ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรและสิ่งก่อสร้างในตำบลน้ำสวยได้รับความเสียหาย ซึ่งผลจากการสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายพบว่า ต.น้ำสวย หมู่ 1 มีจำนวน 58 ครัวเรือน หมู่ 2 จำนวน 7 ครัวเรือน หมู่ 4 จำนวน 16 ครัวเรือน หมู่ 5 จำนวน 28 ครัวเรือน

หมู่ 6 จำนวน 12 ครัวเรือน หมู่ 7 จำนวน 7 ครัวเรือน หมู่ 9 จำนวน 77 ครัวเรือน หมู่ 10 จำนวน 33 ครัวเรือน หมู่ 11 จำนวน 4 ครัวเรือน หมู่ 12 จำนวน 5 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 253 ครัวเรือน


ด้านถนนสัญจร กระแสน้ำได้พัดคอสะพานข้ามระหว่างบ้านวังแคน หมู่ 7 และบ้านหนองดอกบัว หมู่ 5 ขาด ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งทีมช่างกำลังซ่อมอยู่ ล่าสุดเช้าวันนี้สามารถเปิดการเดินทางเข้าตัวหมู่บ้านได้แล้ว

นายบุญไทย บุตรดา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย กล่าวว่า ในหมู่บ้านนั้นเสียหายมาก เนื่องจากอยู่ใกล้ลำน้ำ กระแสน้ำแรงมากสูงกว่า 2-3 เมตร ขึ้นท่วมทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ทรัพย์สินต่างหายไปกับน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ ทรัพย์สินที่อยู่ในห้องนอน กำแพงบ้าน กำแพงห้อง พังหมด น้ำป่าได้กวาดเอาไปหมดไม่เหลืออะไรเลย เกิดมาตนไม่เคยเจอเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...