xs
xsm
sm
md
lg

ออมสิน-SMEs แบงก์พร้อมปล่อยกู้กลุ่มนักกีฬาหลังกระทบหนักจากโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐสภา - อนุ กมธ.ติดตามผลกระทบทางด้านกีฬาจากปัญหาผลกระทบโควิด-19 สภาผู้แทนฯนัดตัวแทนแบงก์ออมสิน-
SMEs ถกหาแนวทางช่วยเหลือกลุ่มนักกีฬาและผู้ประกอบการเกี่ยวข้องกู้ เบื้องต้นทั้ง 2 แบงก์รับปากหนุนเต็มที่หากเข้าเงื่อนไข ด้าน “เอกการ” เตรียมสรุปผลหารือชงที่ประชุมใหญ่


รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ส.ค.) ที่ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (สผ.) 408 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) ได้มีการประชุมอนุคณะกรรมาธิการติดตามผลกระทบทางด้านการกีฬาเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สภาผู้แทนราษฎร โดย ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ ดร.เอกการ ซื่อทรงธรรม ประธานอนุคณะกรรมาธิการติดตามผลกระทบทางด้านการกีฬาเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯ ครั้งที่ 3

โดยมีนายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายเกรียงไกร นาควะรี รองประธานอนุกรรมาธิการฯ นายวิกรม เตชะธีวาวัฒน์ อนุกรรมาธิการฯ พร้อมที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการฯ ร่วมประชุมอย่างพร้อมหน้า


ประเด็นที่หยิบยกขึ้นหารือในที่ประชุม คือการติดตามหาทางช่วยเหลือนักกีฬาและผู้ประกอบการทางด้านกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเชื้อโควิด-19 ระบาด ซึ่งครั้งนี้ได้เชิญผู้บริหารธนาคาร ประกอบด้วย นางสุดารัตน์ กลิ่นเจริญ ผอ.การฝ่ายบริหารลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ ธนาคารออมสิน นายชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย นายพรชัย จิระโสภณ รอง ผอ.ฝ่ายผลิตภัณฑ์สินเชื่อธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย

รวมถึงนายสรยุทธ์ น้อยเกษม อาจารย์ภาควิชาการจัดการการกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ดร.ชัย นิมากร เข้าร่วมชี้แจงและอธิบายถึงแนวทางการช่วยเหลือนักกีฬาอีกด้วย

ดร.เอกการ ซื่อทรงธรรม ประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ เริ่มเปิดประชุมด้วยการมอบหมายให้ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม รองประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ ดำเนินการประชุมแทน ซึ่งที่ประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง คณะอนุกรรมาธิการฯ ที่ปรึกษาได้สลับกันซักถามและเน้นไปที่การช่วยเหลือเพื่อหาช่องทางในเรื่องของสินเชื่อจากธนาคาร และเปิดโอกาสให้นักกีฬาและผู้ประกอบการทางการกีฬา โดยทั้ง 2 ธนาคารให้ความเห็นในการกู้เงินช่วยเหลือที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล  ซึ่งขณะนี้ยังเปิดโอกาสให้นักกีฬาอาชีพและผู้มีอาชีพทางกีฬายื่นกู้ได้ในวงเงินเริ่มต้นที่ 50,000 บาท
นางสุดารัตน์ กลิ่นเจริญ ผอ.การฝ่ายบริหารลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ ธนาคารออมสิน กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อในส่วนของออมสินกรณีสถานการณ์ปัญหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ได้ดำเนินการช่วยเหลือภายใต้แนวทางของรัฐบาล คือ ผู้ยื่นต้องมีการเดินบัญชีในฐานะนิติบุคคล ขณะเดียวกัน ธนาคารออมสินมีสินเชื่อส่วนบุคคลรายละ 50,000 บาท ให้แก่ประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว ในส่วนของอาชีพนักกีฬาสามารถยื่นกู้เงินได้ในกลุ่มนี้ได้เช่นกัน

“ที่ผ่านมาเชื่อว่านักกีฬาหลายท่านคงไม่เข้าใจว่าทางธนาคารออมสินมีช่องทางนี้เช่นกัน ดังนั้น การกู้เงินในส่วนของนักกีฬาไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องเข้ามาติดต่อสอบถามซึ่งหากเข้าเงื่อนไขก็จะสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้ทันที” นางสุดารัตน์ กล่าวและว่า

ในส่วนของกลุ่มผู้ประกอบการทางด้านกีฬา เชื่อว่าผู้ประกอบการจะมีความเข้าใจในรายละเอียดที่ว่าจะต้องมีการเคลื่อนไหวทางบัญชีหรือมีแนวทางในการหารายได้ในอนาคตที่ชัดเจน เช่น ในกลุ่มงานอีเวนต์ เป็นต้น
เช่นเดียวกับนายชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ซึ่งยอมรับว่า ธนาคาร SMEs มีช่องทางที่คล้ายคลึงกัน แต่จะให้บริการสินเชื่อลูกค้ากลุ่มนิติบุคคลเป็นหลัก หากทางผู้ประกอบการที่มีการเดินบัญชียังสามารถติดต่อเพื่อขอรับการช่วยเหลือได้เช่นกัน

ดร.เอกการ ซื่อทรงธรรม ประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การกู้เงินคงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับประชาชนทั่วไป แต่สำหรับนักกีฬาน่าจะยุ่งยากไม่น้อย แต่หลังจากที่ได้หารือร่วมกันทั้ง 2 ธนาคารได้อธิบายถึงวิธีการกู้เงินที่สามารถปล่อยให้แก่นักกีฬาได้ทันทีถือเป็นความก้าวหน้าในการติดตาม จึงขอให้ทั้ง 2 ธนาคาร ได้อธิบายแนวทางการกู้เงินสำหรับนักกีฬาเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งอนุกรรมาธิการฯ จะนำเสนอต่อที่ประชุมใหญ่

นอกจากนี้ ในส่วนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้นำผังการวางแผนในอนาคตให้แก่นักกีฬาในการแก้ไขปัญหาผลกระทบในทางเศรษฐกิจต่อนักกีฬาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...