xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.ดูเชิงไม่แสดงจุดยืนแก้ รธน.ยันควรแก้ไขรายประเด็น เตือน นศ.อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)(ภาพจากแฟ้ม)
สมาชิกวุฒิสภา ชี้ ขอรอดูความชัดเจนการแก้รัฐธรรมนูญในส่วนสภาผู้แทนราษฎร และ ครม.ก่อน ระบุ ส.ว.ยังไม่ขอเสนอแนวทางอะไรทั้งสิ้น เตือนม็อบนักศึกษา อย่าเห็นผิดเป็นชอบ อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ประชาชนต้องไม่สนับสนุนคนลบหลู่สถาบัน

วันนี้ (12 ส.ค.) นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานกรรมาธิการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.เมื่อวันที่ 11ส.ค.ที่ผ่านมา กมธ.ได้หารือถึงประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่า จะเห็นชอบกับการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ จะขอรอดูความชัดเจนการแก้รัฐธรรมนูญในส่วนสภาผู้แทนราษฎร และ ครม.ก่อนว่า จะมีแนวทางแก้ไขในประเด็นใดบ้าง และใช้วิธีใดแก้ไข ส.ว.ยังไม่ขอเสนอแนวทางอะไรทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เห็นตรงกันใน กมธ.คือ หากจะแก้รัฐธรรมนูญควรใช้วิธีแก้ไขเป็นรายมาตรา กำหนดเฉพาะประเด็นว่า ควรแก้ไขเรื่องใดบ้าง ไม่ควรตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพราะการตั้ง ส.ส.ร.ไม่รู้ว่าจะไปยกร่างแก้ไขประเด็นใด โดยเฉพาะหมวด 1-2 จะแก้ไขหรือไม่ กมธ.เป็นห่วงในเรื่องนี้

“อย่างที่เห็นการชุมนุมของม็อบนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา มีข้อเรียกร้องที่บานปลายออกไปจากการไล่รัฐบาลและแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญควรกำหนดให้ชัดเจนไปเลย จะแก้ไขในประเด็นใด ไม่ใช่ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ยืนยันว่า ส.ว.ไม่ได้ห่วงตัวเองว่า จะถูกริบอำนาจการโหวตนายกฯ ส.ว.ทุกคนรู้ดีถึงภารกิจ 5 ปี ที่ต้องปฏิบัติแล้วก็จบหน้าที่ เราเดินมาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่มีอะไรไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหลักการได้”

นายเสรี กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.ยังแสดงความเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า จะทำให้สถานการณ์บานปลายออกไป เพราะข้อเรียกร้องไปไกลเกินกว่าที่เรียกร้องไว้แต่แรก กมธ.เห็นตรงกันว่า คนที่ทำความผิดชัดเจน ต้องถูกดำเนินคดี มิเช่นนั้น เหตุการณ์จะลุกลามไปเรื่อยๆ อย่าอ้างความเป็นนักศึกษามาทำผิด ใช้เป็นเกราะป้องกันตัวเอง แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องการดำเนินคดีให้ถูกต้อง ป้องกันการสร้างกระแสให้มีผู้มาร่วมชุมนุมมากๆ หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด เรื่องนี้ใครทำผิดต้องรับผิด อย่าเห็นผิดเป็นชอบ อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ประชาชนต้องไม่สนับสนุนคนลบหลู่สถาบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องติดตามตัวคนทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว ส่วนข้อเสนอการเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้ ส.ส.และ ส.ว.อภิปรายหาทางออกเรื่องม็อบนักศึกษานั้น จะนำไปพูดคุยกันในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ ซึ่งจะมีการนำเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญไปหารือด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...