xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ภาค 5-แพทย์นิติเวชแถลงผลผ่าศพ “จารุชาติ” รอบสอง สรุปเหมือนเดิมเลือดออกในสมอง ไม่พบร่องรอยกระสุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผบช.ภ.5 ควงผู้การฯ เชียงใหม่ และแพทย์นิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ แจงผลผ่าชันสูตรรอบสองศพ "จารุชาติ" พยานปากเอกคดี "บอส กระทิงแดง" ยันผลเหมือนครั้งแรก เลือดออกในสมองสอดคล้องกับอุบัติเหตุ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์หัวจดเท้าไม่พบร่องรอยกระสุนหรือโลหะ แต่วัดแอลกอฮอล์ได้สูงถึง 218 mg เปอร์เซ็นต์


วันนี้ (3 ส.ค. 63) ที่ห้องประชุมบุญสม มาร์ติน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้จัดการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พลตำรวจตรี พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และศาสตราจารย์ นายแพทย์ บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. และรองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง กานดา เมฆใจดี หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ ร่วมกันประชุมสรุปผลการผ่าชันสูตรศพ นายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี พยานปากสำคัญในคดี "บอส กระทิงแดง"

ทั้งนี้ ตำรวจทำการอายัดศพและให้ผ่าชันสูตรเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากเป็นคดีการเสียชีวิตที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคมอย่างมาก รวมทั้งเกิดความเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากบังเอิญเกิดเหตุขึ้นในช่วงที่คดี "บอส กระทิงแดง" กำลังถูกจับจ้องและรื้อฟื้นถึงความโปร่งใส


รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง กานดาเปิดเผยว่า จากการชันสูตรศพนายจารุชาติในครั้งที่ 2 นี้ยังคงพบบาดแผลหลักเป็นปื้นบริเวณใบหน้าด้านซ้ายและบ่าซ้าย ซึ่งจากการผ่าตรวจภายในพบเลือดออกที่ฐานสมองค่อนข้างเยอะเนื่องจากบริเวณฐานสมองนั้นมีก้านสมองอยู่และเป็นอวัยวะที่ควบคุมการทำงานของหัวใจการมีเลือดออกบริเวณนั้นจึงทำให้เสียชีวิตได้ง่าย นอกจากนี้พบกระดูกซี่โครงด้านหลังซ้ายหัก 1 ซี่ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นก่อนเสียชีวิต และมีกระดูกซี่โครง 2 ซี่ด้านหน้าหักซึ่งเกิดขึ้นหลังเสียชีวิต เข้ากันได้กับการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต ขณะเดียวกันพบน้ำแตก 2 จุด ไปข้างซ้ายมีเลือดออกในช่องท้องประมาณ 500 ML และไขมันพอกตับ โดยในการชันสูตรครั้งนี้มีการตรวจบริเวณลำคอด้วย ซึ่งครั้งแรกไม่ได้ตรวจเนื่องจากเป็นกรณีอุบัติเหตุ และจากการตรวจครั้งนี้ไม่พบว่ามีร่องรอยการบีบคอหรือมีเลือดออกในคอแต่อย่างใด และยังได้ทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ศพทั้งร่างตั้งแต่หัวจดเท้า ซึ่งไม่พบร่องรอยหรือโลหะใดๆ ที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นกระสุน

โดยสรุปแล้วสาเหตุการเสียชีวิตของนายจารุชาติมาจากการที่มีเลือดที่บริเวณฐานสมอง ลักษณะจากการที่บริเวณศีรษะและบ่าไถลไปกับวัตถุที่ไม่มีคมและมีการสะบัดเกิดขึ้นทำให้เกิดการปริของเส้นเลือดที่บริเวณฐานสมองจนเลือดออกและเสียชีวิต ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะเหตุที่เกิด โดยสรุปผลการชันสูตรเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ผลการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดนายจารุชาตินั้นล่าสุดออกมาแล้ววัดได้ 218 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ส่วนศพนายจารุชาตินั้น เวลานี้เก็บรักษาไว้ในห้องเก็บศพของโรงพยาบาล เอกสารยืนยันอย่างเป็นทางการจากทางครอบครัวและญาติว่าต้องการจะมอบให้ทางโรงพยาบาลต่อไป


ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า จากผลชันสูตรในครั้งที่ 2 ยังคงเหมือนในครั้งแรก และสอดคล้องกับหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมมาได้ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุจนกระทั่งเกิดเหตุ โดยการอายัดศพและนำมาชันสูตรอีกครั้งเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและทำให้คลายข้อสงสัย ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่ยังมีความเคลือบแคลงนั้น ยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างเต็มที่และรอบคอบที่สุด อย่างไรก็ตาม หากมีข้อมูลหรือเบาะแสใดที่เห็นว่าตำรวจยังทำได้ไม่ครอบคลุม สามารถแจ้งได้ทุกเมื่อเพื่อให้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมต่อไป

ด้านผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุพบว่าตลอดเส้นทางที่นายจารุชาติและนายสมชายขี่รถมาด้วยกันนั้น นายจารุชาติเป็นฝ่ายขับขี่ตามเกือบตลอดทาง และไม่ปรากฏว่ามีรถยนต์ขับนำหรือขับตามมาตลอดทางเช่นกัน ขณะที่การสอบปากคำพยาน ที่ร้านคาราโอเกะย่านแม่เหียะที่ทั้งคู่ไปนั่งดื่มกินก่อนเกิดเหตุ ยืนยันว่าทั้งคู่ไม่ได้ไปด้วยกันและรู้จักกัน แต่พูดคุยกันในช่วงปิดร้านและชักชวนกันไปเที่ยวต่อ สำหรับผลการชันสูตรศพนายจารุชาตินี้จะนำประกอบในสำนวน และจะมีการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์และรอบคอบที่สุดก่อนที่จะมีการสรุปสำนวน


ในส่วนของการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ของนายจารุชาติและรถจักรยานยนต์ของนายสมชายเพื่อหาร่องรอยการชนนั้น เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพบร่องรอยการชนที่เข้ากันได้ ตามคำให้การ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บชิ้นส่วนไปตรวจในห้องปฏิบัติการ และอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจ รวมทั้งการคำนวณความเร็วขณะเกิดเหตุ ซึ่งน่าจะทราบผลในเร็วๆ นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th