xs
xsm
sm
md
lg

“หมอพรทิพย์” ชี้พยานคดี “บอส” ตายผิดธรรมชาติต้องชันสูตร ด่วนสรุปใช้แต่วงจรปิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ย้ำพยานคดีทายาทกระทิงแดงตายผิดธรรมชาติต้องชันสูตร ชี้ด่วนสรุปอ้างหลักฐานกล้องวงจรปิดไม่สมบูรณ์ให้ ตร.ใช้ดุลพินิจเก็บหลักฐาน ชูหลักสากลเหยื่อมีสิทธิเข้าถึงข้อมูล

วันนี้ (3 ส.ค.) แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุของนายจารุชาติ มาดทอง พยานในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ตามกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 148 กำหนดว่าการระบุเรื่องการตายผิดธรรมชาติต้องชันสูตรพลิกศพ แต่ไม่ได้บอกวิธีว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งในกรณีของนายจารุชาติไม่แน่ใจว่ามีการผ่าศพหรือไม่

ขณะเดียวกัน ในมาตรา 150 กำหนดว่า ทุกครั้งที่มีการตายให้ตามแพทย์นิติเวชมาตรวจสอบ ส่วนตัวได้ประมวลข้อมูลและติดตามคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง มองว่าเป็นการด่วนสรุปโดยอ้างอิงจากหลักฐานกล้องวงจรปิด ถือเป็นการสรุปเร็วเกินไป มาถึงตอนนี้ยอมรับว่าการตรวจของหมอนิติเวชเป็นไปได้ยากเนื่องจากศพเริ่มเน่าเปื่อย และเห็นว่าคดีนี้ต้องทำให้ครบทุกขั้นตอนเพื่อตอบโจทย์ข้อสงสัยทุกอย่างของสังคม แต่ตนเชื่อมั่นในการชันสูตรพลิกศพของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าวว่า การมองภาพใหญ่คดีนายวรยุทธขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต สะท้อนถึงภาพรวมกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ทั้งกระบวนการสืบสวนสอบสวน การตรวจสถานที่เกิดเหตุ และการชันสูตรศพซึ่งตามกฎหมายเดิมกำหนดให้ใช้ดุลพินิจของตำรวจในการเก็บพยานหลักฐานและการดำเนินการ นั้นตนมองว่าเป็นความไม่สมบูรณ์ที่จะทำให้เกิดความยุติธรรมตั้งแต่แรกเริ่ม ส่วนการร้องขอความเป็นธรรมซึ่งตามปกติต้องมี แต่ในอดีตที่ผ่านมา กมธ.หลายคนได้ผลักดันว่าไม่ควรมีการตรวจสอบซ้ำ แต่ครั้งนี้ กมธ.หลายคนต่างเห็นตรงกันว่า ควรตรวจสอบซ้ำเนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ขณะเดียวกัน ประชาชนยังไม่มีความรู้ของสิทธิประชาชนและสิทธิของเหยื่อโดยเฉพาะเหยื่อไม่รู้ว่านำหลักฐานใดใส่ไปในสำนวนคดีบ้าง ทำให้สุดท้ายอาจตายฟรีซึ่งมักอ้างว่าเป็นความลับในคดี แต่ตามหลักสากลเป็นสิทธิของเหยื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด
“หมอพรทิพย์” หนุนชันสูตรซ้ำศพ ”จารุชาติ” : [UNCUT]“หมอพรทิพย์” หนุนชันสูตรซ้ำศพ ”จารุชาติ”โพสต์โดย News1 เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...