xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การเชียงใหม่ อายัดศพพยานคดี “บอส กระทิงแดง” หลังสวดบังสุกุลเสร็จส่งพิสูจน์คลี่ปมสาเหตุการตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผบก.ภ.เชียงใหม่ เจรจาญาติยอมเลื่อนเผา “จารุชาติ มาดทอง” พยานปากเอกคดีกระทิงแดง แต่ทำพิธีทางศาสนา-สวดบังสุกุลเสร็จส่งตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด หวังคลายข้อสงสัยสังคมอีกครั้ง


กรณีนายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี พยานปากเอกคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายากธุรกิจกระทิงแดง ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิตในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ คืนวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา หและทางญาติได้รับศพกลับมาเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเลขที่ 255/15 หมู่บ้านวังชมภู หมู่ 25 ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย และมีกำหนดที่จะฌาปนกิจศพในวันนี้ (2 ส.ค.)

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการประกอบพิธีฌาปนกิจร่างของนายจารุชาติ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผกก.สภ.พาน จ.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าไปเจรจากับญาตินายจารุชาติ เพื่อขอรับศพไปทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด หลังจากได้มีการหารือกับทางญาติแล้วก็ได้รับการยินยอมแม้ว่าจะมีการแจ้งอย่างเร่งด่วนในช่วงเช้าของวันประกอบพิธีฌาปนกิจศพนี้ก็ตาม เพราะทางเจ้าหน้าที่และญาติตกลงจะให้มีการประกอบพิธีทางศาสนา เคลื่อนศพไปยังฌาปนสถานและประกอบพิธีถวายผ้าบังสุกุลแด่พระสงฆ์ตามขั้นตอนก่อน จากนั้นจึงค่อยนำศพไปทำการชันสูตรพลิกศพต่อไป


พล.ต.ต.พิเชษฐกล่าวว่า เนื่องจากเป็นคดีที่ได้รับความสนใจ และพนักงานต้องมีความละเอียดรอบคอบ รวมทั้งทำให้หมดความน่าสงสัยในคดี แม้ที่ผ่านมาจะมีการดำเนินการร่วมกับทางแพทย์ไปแล้ว แต่หลังจากนั้นมีข้อสงสัยว่าอาจเกิดสาเหตุอื่น จึงได้ขออนุญาต ผบช.ภ.5 มาขอรับศพไปชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง โดยได้หารือกับบิดาและมารดาของผู้ตายซึ่งไม่ได้รู้เรื่องการไปเป็นพยานในคดีใดๆ ของผู้ตายมาตั้งแต่ต้น เพราะออกจากบ้านไปนับ 10 ปี เพิ่งทราบว่าบุตรชายเสียชีวิตที่ จ.เชียงใหม่

หลังหารือด้วยเหตุและผลแล้วก็ทราบว่าญาติก็อยากทราบสาเหตุการตายที่แท้จริง จึงอนุญาตให้นำศพไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ละเอียด ซึ่งผลการตรวจเป็นอย่างไรก็จะได้แจ้งผลต่อสาธารณชน ส่วนวันและเวลาแล้วเสร็จก็ขึ้นอยู่กับทางทีมแพทย์

ขณะเดียวกันก็จะไปตรวจสอบกรณีมีผู้เก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของนายจารุชาติให้กับญาติเรียบร้อยโดยไม่มีผู้ใดทราบว่าใครเก็บด้วย รวมทั้งยืนยันว่าข้าวของเครื่องใช้โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือของผู้ตายนั้นทางโรงพยาบาลและหน่วยกู้ภัยได้เก็บเอาไว้ให้ครบถ้วนทุกอย่าง


ขณะที่ข้อสงสัยว่าทางเจ้าหน้าที่โทร.หาญาติได้อย่างไร ในส่วนนี้พบว่าหลังเกิดอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่ได้เก็บสมบัติที่ติดตัวผู้เสียชีวิตเอาไว้รวมถึงโทรศัพท์ จึงได้ตรวจสอบหมายเลขพบว่ารายชื่อบันทึกว่า “แม่” จึงได้สุ่มโทร.ก็พบว่าเป็นแม่ของผู้เสียชีวิต จึงได้แจ้งเหตุให้ทราบว่านายจารุชาติเสียชีวิตแล้ว

พล.ต.ต.พิเชษฐกล่าวอีกว่า กรณีนายสมชาย ตาวิโน คู่กรณีของนายจารุชาตินั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกสอบปากคำมาแล้ว 2 ครั้ง พบคำให้การไม่ตรงกัน โดยวันแรกให้การว่าไปดื่มสุราที่ร้านแห่งหนึ่ง แต่เมื่อสอบถามทางพนักงานเสิร์ฟในร้านก็พบว่าเป็นการดื่มเบียร์มากกว่า แต่ก็พบว่าวันที่สอบปากคำยังเมาสุราซึ่งอาจทำให้ให้การไม่ตรงกันก็ได้

เบื้องต้นจึงตั้งข้อหาขับขี่โดยประมาทจนทำให้มีผู้เสียชีวิต ส่วนข้อหาเมาสุราแล้วขับขี่กำลังรอผลจากทางแพทย์ ซึ่งสามารถเรียกตัวมาทราบข้อกล่าวหาต่อไปได้


สำหรับกรณีมีภาพปรากฏว่านายสมชายคุยกับผู้ตายนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะอาจไปพบกันที่ร้านโดยนั่งคนละโต๊ะ แต่เมื่อร้านปิดก็ออกมาคุยกันได้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้ตรวจสอบเพื่อให้สิ้นความสงสัยในคดีนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านนายสมาน และนางตา รวมทั้งญาติคนอื่นๆ ต่างยังคงยืนยันว่าไม่ทราบเรื่องราวการไปเป็นพยานในคดีสำคัญของนายจารุชาติ และกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่จะนำศพไปชันสูตรพลิกศพใหม่นั้น เดิมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเพราะได้จัดเตรียมการทุกอย่างเอาไว้พร้อมหมดแล้ว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ประสงค์จะนำไปก็คงต้องปล่อยไปตามสถานการณ์ และหากจะทำการเผาศพก็ขอให้แจ้งญาติทางบ้านให้ได้รับทราบด้วยเพื่อจะได้เดินทางไป โดยจะให้เผาร่างของนายจารุชาติที่ จ.เชียงใหม่ โดยไม่ต้องนำกลับไปที่ จ.เชียงราย อีกเพราะถือว่าได้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ แล้วเสร็จไปหมดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...