xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้มีดีแค่ “ทุเรียนภูเขาไฟ”...ชวนเที่ยวชมชิม “อินทผลัม” ผลไม้ทองคำ แห่งแรกเมืองดอกลำดวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ไม่ได้มีดีแค่ “ทุเรียนภูเขาไฟ” ปธ.สภาอุตฯ ท่องเที่ยวศรีสะเกษ ชวนเที่ยวชมชิม “อินทผลัม” ผลไม้ทองคำแห่งแรกของเมืองดอกลำดวน เจ้าของสวนเผยปลูกเพียง 3 ปี สร้างรายได้ทันทีต้นละ 30,000 บาท รวมกว่า 300,000 บาท

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่สวนอุไรวรรณประวิทย์อินทผาลัม อยู่บริเวณด้านหลังโรงเรียนละทายวิทยา บ้านละทาย ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และนายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ และคณะได้เดินทางมาเยี่ยมชมสวนอินทผลัมของ นายประวิทย์ ทองลือ อายุ 59 ปี ซึ่งมีอาชีพหลักเป็นข้าราชการครู แต่ว่ามีความรู้ทางด้านการเกษตรจึงได้นำครอบครัวมาปลูกอินทผลัม และปลูกข้าวโพด เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริม ปรากฏว่าต้นอินทผลัมกำลังให้ผลผลิตจำนวนมาก ผลอินทผลัมที่เก็บจากต้นสามารถนำเอามากินได้ทันทีเนื่องจากเป็นผลไม้ปลอดสารพิษ


ดร.กัลยาณีได้ปีนบันไดขึ้นไปเก็บลูกอินทผลัมที่มีสีสันสวยงามมาชิมสดๆ จากต้น โดยมีตัวต่อบินวนอยู่รอบต้นอินทผลัมด้วย ปรากฏว่ารสชาติอร่อยมาก ซึ่งนายประวิทย์ได้นำ ดร.กัลยาณีเดินชมและชิมรอบสวนอินทผลัมแห่งนี้ และได้ซื้อผลอินทผลัมกลับไปกินและฝากญาติพี่น้องที่บ้านด้วย ซึ่งสวนอินทผาลัมแห่งนี้ถือว่าเป็นสวนอินทผลัมแห่งแรกของ จ.ศรีสะเกษ ที่ให้ผลผลิตออกมาจำนวนมาก

นายประวิทย์ ทองลือ อายุ 59 ปี เจ้าของสวนอินทผลัมแห่งนี้ กล่าวว่า ย้อนหลังไปเมื่อปี พ.ศ. 2558 ตนได้ไปเจอข้อความที่มีการโพสต์ในสื่อออนไลน์ว่าอินทผลัมผลไม้ทองคำ เลยสนใจว่ามันทองคำอย่างไร ในตอนนั้นลูกอินทผลัมราคา กก.1,000 บาทเศษ จึงได้เสาะหาสายพันธุ์อินทผลัม ปรากฏว่าในเขตภาคอีสานไม่มีต้นพันธุ์อินทผลัมเลย บังเอิญวันนั้นตนเดินทางไปที่ จ.อุบลราชธานี ไปเจอต้นพันธุ์อินทผลัมเป็นพันธุ์บาร์ฮี และพันธุ์เดกเล็ท นัวร์ จำนวน 63 ต้น จึงได้ซื้อมาปลูกในพื้นที่ 2 ไร่

การดูแลเหมือนกับต้นผลไม้ทั่วไป รดน้ำใส่ปุ๋ยคอกรอบต้น ปลูกพริกแซมด้วย ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดินทำให้ต้นอินทผลัมเจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว จะมีศัตรูพืชคือตัวต่อ และด้วงงวงมะพร้าว ซึ่งตนจะใช้ยาฟูราดานกำจัดตัวด้วง พอถึงปี 2561 ปรากฏว่าต้นอินทผลัมที่ปลูกไว้เริ่มให้ผลผลิตจำนวน 11 ต้น จึงได้เก็บผลผลิตขายปรากฏว่าทำรายได้ให้ตนและครอบครัวต้นละ 30,000 บาท รวม 11 ต้นได้เงินประมาณ 300,000 บาทเศษ ตอนนั้นขายเพียง กก.ละ 400 บาทเท่านั้น เหตุที่ไม่ขายราคาแพงมากเกินไปเนื่องจากต้องการแบ่งปันให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถมาซื้อไปกินได้


โดยอินทผลัมจะให้ผลผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะมีผลออกจำหน่ายมากที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมและซื้อผลผลิตได้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-2151-6986 และ 09-0187-5764

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สวนอินทผลัมแห่งนี้เป็นสวนอีกแห่งหนึ่งของเครือข่ายการท่องเที่ยวละทายโมเดลของเรา ซึ่งเราตั้งใจว่าในปีนี้นอกจากจะมีทุเรียนภูเขาไฟแล้วเรายังมีสวนอินทผลัมเป็นเครือข่ายการท่องเที่ยวของเราที่ อ.กันทรารมย์ เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว จ.ศรีสะเกษ สามารถเข้ามาเที่ยวที่ละทายโมเดลได้ เพื่อชมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและชมสวนอินทผลัม ถือว่าเป็นสวนที่สร้างรายได้ดีมาก ใครจะคาดคิดว่า จ.ศรีสะเกษจะมีสวนอินทผลัมที่สามารถสร้างรายได้มากขนาดนี้ จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและชิมอินทผาลัมได้ โดยก่อนที่จะมาเข้าชมสวนขอให้ติดต่อกับคุณประวิทย์ ทองลือ เจ้าของสวนได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ข้างต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...