xs
xsm
sm
md
lg

ททท.ลุยติวเข้ม “สวนทุเรียนภูเขาไฟ” ศรีสะเกษ ย้ำรักษามาตรฐาน SHA รับท่องเที่ยว New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ททท.จับมือสภาอุตฯ ท่องเที่ยว ลุยสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ติวเข้มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมและชุมชนการเกษตร ย้ำรักษามาตรฐาน SHA เน้นปลอดภัยด้านความสะอาดและสุขอนามัยป้องกันโควิด-19 รองรับการท่องเที่ยว New Normal

วันนี้ (8 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนพรประเสริฐ บ้านหนองเขื่อง ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการทองเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ และ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ได้นำคณะผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เข้าไปเยี่ยมชมบรรยากาศการจำหน่ายผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟ ที่ขณะนี้กลุ่มเกษตรกรชาวสวนทุเรียนกำลังนำผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟรุ่นแรกออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด และปรากฏว่าทุเรียนภูเขาไฟขายดีมากไม่พอต่อความต้องการของผู้บริโภค


โดย น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ และคณะ ได้เข้าเยี่ยมชมสวนทุเรียนที่กำลังมีผลผลิตเต็มต้น มี นายศักดิ์สิน กุลบุตรดี สาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมด้วยนางวรรณา ศรีเนตร ปลัดอำเภอกันทรลักษ์ นายสัมฤทธิ์ ม่วงประเสริฐ นายกสมาพันธุ์ผู้ปลูกทุเรียนแปลงใหญ่ เขต 4 เจ้าของสวนทุเรียนพรประเสริฐ และผู้อำนวยการ รพ.สต.บ้านศรีอุดม ต.จานใหญ่ ให้การต้อนรับ

จากนั้นคณะของ น.ส.ธมลวรรณ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ ได้เดินทางไปที่ไร่ธิทรรศยา ของคุณปิยะพันธ์ อ่างแก้ว ต.จานใหญ่ อ.กันทรลักษ์ สวนทุเรียนภูเขาไฟ และกาแฟพันธุ์อาราบิกา บนเนื้อที่ 20 ไร่ นับเป็นไร่กาแฟพันธุ์อาราบิกาแห่งแรกของ จ.ศรีสะเกษ มีการชงกาแฟสดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ชิมความอร่อยของกาแฟภูเขาไฟยี่ห้อ PAPA COFFEE ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนที่ได้ชิมกาแฟภูเขาไฟแล้วต่าง ยืนยันว่า กาแฟมีรสชาติอร่อยมาก ก่อนพากันชมสวนทุเรียนภูเขาไฟภายในไร่แห่งนี้ ซึ่งได้นำเอาทุเรียนและเงาะภูเขาไฟจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

ต่อมาได้เดินทางไปที่สวนอิงธารออร์แกนิก ตั้งอยู่ที่ 231หมู่7 บ้านซำตารมย์ ต.ตระกาจ อ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนภูเขาไฟปลอดสารพิษแห่งเดียวของ จ.ศรีสะเกษ มีการจัดรถนำเที่ยวให้บริการนำนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมสวนผลไม้ทุกสวนภายในเขตบ้านซำตารมย์ และมีทุเรียนภูเขาไฟและผลไม้ต่างๆ เช่น เงาะ มังคุด จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยนางทัศนา สมสวย เจ้าของสวนอิงธารออร์แกนิกบอกว่า ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์นี้ได้ตัดทุเรียนภูเขาไฟมาจำนวน 2 ตัน แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนทุเรียนภูเขาไฟปลอดสารพิษแล้วซื้อทุเรียนปลอดสารพิษกลับไปเป็นของฝากญาติพี่น้องกันเป็นจำนวนมาก


น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า ตนและคณะมาเยี่ยมชมสวนทุเรียนภูเขาไฟ เนื่องจากขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีสะเกษ เกำลังเริ่มออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด ซึ่งเราต้องการอัพเดทบรรยากาศสวนผลไม้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมได้แนะนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม และชุมชนชาวเกษตร สวนผลไม้ทุกสวนให้ร่วมกันรักษามาตรฐานของ SHA ซึ่ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำโครงการ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการให้บริการด้านการท่องเที่ยวของไทย ภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กระทรวงสาธารณสุข

โครงการนี้จัดว่าเป็น New Normal กับการสร้างความมั่นใจในแบรนด์การท่องเที่ยวใหม่ ในการสร้างมาตรฐานความปลอดภัย ด้านความสะอาด สุขอนามัย ภายใต้การยึดหลักแนวทางการดำเนินงานและมาตรการป้องกันความเสี่ยงเรื่องไวรัสโควิด-19 สำหรับสถานประกอบการของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยด้านสุขอนามัย แก่นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ

“ขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 หากว่า นักท่องเที่ยวมีความต้องการจะชิมทุเรียนภูเขาไฟ ททท.มีเว็บไซต์ของสวนทุเรียนภูเขาไฟแต่ละสวนเอาไว้ อีกทั้งนักท่องเที่ยวสามารถสั่งซื้อทุเรียนภูเขาไฟได้ที่ DurianLavaSisaket-Premium Grade ซึ่งจะมีการจัดส่งทางไปรษณีย์ให้กับนักบริโภคทุเรียนได้ชิมความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟ” น.ส.ธมลวรรณกล่าว


ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า ขอประชาสัมพันธ์ว่าขณะนี้ จ.ศรีสะเกษ มีทุเรียนภูเขาไฟ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาชิมที่สวนแบบเลือกได้ทุกสวน ในระยะนี้ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ กก.ละ 150-180 บาท โดยจะมีการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ ที่ อ.กันทรลักษ์ ในวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ส่วนที่ อ.ขุนหาญ เริ่มจัดงานวันที่ 19 มิถุนายน 2563 และจะมีการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟที่ตัวจังหวัดศรีสะเกษในวันที่ 25 มิถุนายน 2563 นี้

“ทุเรียนภูเขาไฟอร่อยมากเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ ทั้งประเทศจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อเมริกา เบลเยียม ราคาไม่แพง อร่อยและคุ้มค่า ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วประเทศมาชิมความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟได้ที่ จ.ศรีสะเกษ” ดร.กัลยาณีกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...