xs
xsm
sm
md
lg

ตราด อนุโลมล้งรับซื้อผลไม้นำต่างด้าวเข้าตัดทุเรียน-มังคุดในสวนชาวบ้านได้แต่ต้องปรับวิธีทำงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - คกก.ป้องกันโรคติดต่อ จ.ตราด อนุโลมล้งรับซื้อผลไม้เมืองจันท์ -ระยอง นำแรงงานต่างด้าวเข้าตัดผลไม้ในสวนได้ หลังเกิดปัญหาเข้าเมืองไม่ได้ตามนโยบาย Lock Down จนอาจทำผลผลิตเกษตรกรเสียหาย แต่ต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบเคร่งครัดจากกรณีที่ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้มีคำสั่งให้ปิดพื้นที่ หรือ Lock Down จ.ตราด เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบริเวณจุดตรวจต่างๆ ว่าเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมากกว่า หลังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างเมืองพัทยา ประกาศปิดเมืองและเพื่อให้เป็นไปตามข้อเสนอขององค์กรธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ และผู้นำท้องถิ่นบนเกาะช้าง ที่ ไม่ต้องการให้มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในพื้นที่และได้พร้อมใจกันปิดรับนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าพักยังรีสอร์ทและที่พักต่างๆไปก่อนหน้าโดยประธานคณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อ จ.ตราด ได้มีคำสั่งห้ามเข้าออกบริเวณจุดตรวจใน 3 อำเภอ ยกเว้นเพื่อประโยชน์ในการรักษาพยาบาล การขนส่งสินค้าที่จำเป็น การขนส่งอุปกรณ์เครื่องมือเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ยานพาหนะ เพื่อการกู้ชีพ กู้ภัยฉุกเฉิน รถพยาบาล ยานพาหนะของทางราชการ และประชาชนที่เดินทางไปกลับเพื่อทำงานในจังหวัดใกล้เคียง (ไปเช้ากลับเย็น) หรือได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อเป็นกรณีไปนั้นในวันนี้ ( 7 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานมาตรการดังกล่าวเริ่มส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการล้งผลไม้ในพื้นที่ จ.จันทบุรี และระยอง ที่ไม่สามารถส่งแรงงานต่างด้าวเข้ามาตัดทุเรียนและมังคุดของชาวสวน ใน อ.เขาสมิง และ อ.บ่อไร่ จ.ตราด ได้นายประพบ โกสุมสวัสดิ์ เจ้าของแผงทุเรียน “ประพบ- เจ๊จันทร์” ใน จ.จันทบุรี ซึ่งนำรถยนต์และคนงานกว่า 30 คัน เข้ามารับซื้อทุเรียนจากเกษตรใน อ.บ่อไร่ และ อ.เขาสมิง บอกว่าไม่สามารถนำคนงานเข้าตัดผลไม้เพื่อส่งขายใน จ.จันทบุรี ได้เนื่องจากติดปัญหาเรื่องข้อกำหนดเกี่ยวกับการเมืองตราด ตามมาตรการปิดเมือง ซึ่งหากยังเป็นเช่นนี้จะทำให้ทุเรียนจะจะต้องรีบตัดให้แล้วเสร็จภายในเวลา 2-3 วันได้รับความเสียหาย


 
“ ทางล้งได้ติดต่อรับซื้อผลไม้ทั้งทุเรียนและมังคุด จากชาวสวนในพื้นที่ จ.ตราดกว่า 10 ราย รวมกว่า 100 ตัน ซึ่งหากยังไม่สามารถนำแรงงานเข้าตัดได้ก็จะเกิดความเสียหาย เพราะทุเรียนเริ่มแก่และหากทิ้งไว้นานจะหล่นเสียหาย” เจ้าของแผงทุเรียน “ประพบ- เจ๊จันทร์” จันทบุรี กล่าวเช่นเดียวกับ นายประวิทย์ สังวร เจ้าของสวนทุเรียน อ.บ่อไร่ ที่บอกว่าทุเรียนในส่วนกว่า 10 ไร่ที่ติดต่อขายให้กับล้งผลไม้ใน จ.จันทบุรี กำลังจะได้รบความเสียหายหากไม่มีแรงงาน หรือล้ง เข้ามารับซื้อได้และผลกระทบจากการที่แรงงานต่างถิ่นและล้งรับซื้อผลไม้ไม่สามารถเข้ามาตัดผลผลิตได้ ไม่ใช่เกิดขึ้นกับสวนของตนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเกษตรกรอีกนับร้อยหลายที่ได้รับความเดือนร้อน


 
ผวจ.ตราด ประชุมด่วนได้ข้อสรุปล้งนำแรงงานเข้าพื้นที่ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามกฏเข้มงวด


 
อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดปัญหา ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง นายวินัย ขยันยิ่ง นักวิชาเกษตรจังหวัดตราด เพื่อหาทางออกจนได้ข้อสรุปว่า ผลไม้ใน จ.ตราด โดยเฉพาะทุเรียน ต้องอาศัยการรับซื้อจากล้งผลไม้ใน จ.จันทบุรี ถึงร้อยละ 90 ส่วนอีกร้อยละ 10 เป็นการรับซื้อจากพ่อค้าเร่ ซึ่งจะต้องใช้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน


 
และหากพ่อค้าจาก จ.จันทบุรี และระยอง ไม่สามารถเดินทางเข้ารับซื้อผลไม้ได้ภายในเวลา 15 วัน ก็จะทำให้ราคาผลไม้ในพื้นที่ตกต่ำ และจะทำให้เกษตรกรชาวสวนผลไม้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อกดดันให้ทางจังหวัดแร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว 
โดยล่าสุด จ.ตราด ได้กำหนดมาตรการให้ล้งรับซื้อผลไม้สามารถนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาตัดผลไม้ในสวนได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับอย่างเข้มงวด คือ รถยนต์ทุกคนต้องขึ้นทะเบียนและทำประวัติแรงงานว่าเข้าไปเก็บผลไม้ที่สวนใด และเมื่อเก็บเสร็จแรงงานจะต้องอยู่ภายในสวนและห้ามเคลื่อนย้ายไปยังที่อื่น และเมื่อเสร็จภารกิจแล้วจะต้องกลับออกจากพื้นที่ในทันที่และจะต้องสวมหน้ากากอนามัย


 
 
รวมทั้งทำความสะอาดตัวเองและอุปกรณ์ตามมาตรการควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ที่สำคัญแรงงานทุกคนต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ตรวจร่างกายภายใน 48 ชั่วโมงและหากฝืนคำสั่งจะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งกรณีดังกล่าวยังรวมไปถึงพ่อค้ารับซื้อกุ้งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...