xs
xsm
sm
md
lg

รถยนต์ลูกล้งรับซื้อผลไม้กว่า 300 คันทะลักเข้า​ จ.ตราด​ หลัง​ คกก.ไฟเขียวให้เข้าตัดผลไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด​ -​ รถยนต์ลูกล้งรับซื้อผลไม้กว่า 300 คันทะลักเข้า​ จ.ตราด​ หลัง​ คกก.โรคติดต่อ​ ไฟเขียวเข้ารับซื้อผลไม้ทั้งทุเรียน-มังคุด​ได้​ แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอยู่ได้เพียง 15 วัน และต้องปฏิบัติตาม​มาตรการ​ปิดเมือง​ ป้องกันโควิด-19​ อย่างเคร่งครัด​ คาดสามารถระบายผลไม้ในพื้นที่ได้วันละพันตัน
 
วันนี้​ (8​ เม.ย.) นายวินัย ขยันยิ่ง นักวิชาการการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดตราด ได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงาน​ ปฏิบัติ​หน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข​ จ.ตราด​ ทำการคัดกรองแรงงานรับซื้อผลไม้จากล้งรับซื้อผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี​ จำนวนกว่า​ 120 คน​ ที่เดินทางมาพร้อมรถบรรทุกกว่า 50 คัน​ เข้ามารับซื้อผลไม้ในสวนผลไม้ต่างๆ​ ใน​ จ.ตราด​ โดยได้ทำการตรวจคัดกรอง​ ณ จุดคัดกรองโรคด่านท่าจอด ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง​ และให้แรงงานทำการกรอกประวัติตัวเองพร้อมสถานที่รับซื้อผลไม้ในแต่ละสวนให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ​ก่อนเข้าทำงาน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา​ ได้มีรถยนต์กว่า 300 คัน เดินทางเข้าไปตัดผลไม้ในสวนต่างๆ​ ของชาวบ้านและมีแรงงานกว่า 1 พันคนเข้าพื้นที่​ อ.เขาสมิง และ​ อ.บ่อไร่​ เพื่อ​ตัดทุเรียนและมังคุด

นายวินัย กล่าวว่า ภายหลังจากที่​ จ.ตราด​ มีมติอนุญาตให้ล้งรับซื้อผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี​ และ​ระยอง​ นำแรงงานต่างด้าวเข้าตัดผลไม้ในสวนต่าง​ๆ​ ภายใต้เงื่อนไขต้องกรอกประวัติ และสถานที่ (สวน) ที่จะเข้าไปรับซื้อ รวมทั้งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่สวน และต้องสวมหน้ากากและทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ และจะอนุญาตให้เข้าทำการตัดผลไม้ภายในระยะเวลา​ 15 วัน รวมทั้งผู้รับซื้อกุ้งด้วย

ทำให้ในวันนี้มีรถยนต์รับซื้อจากจันทบุรีกว่า 300 คัน เข้ามาในพื้นที่​ เนื่องจากล้งรับซื้อผลไม้ใน​ จ.ตราด​ มีเพียง 5 แห่งซึ่งไม่เพียงพอต่อการรับซื้อผลไม้ที่มีจำนวนมาก ทั้งนี้ รถรับซื้อผลไม้แต่ละคันจะสามารถรับซื้อผลไม้ได้ประมาณ​ 3-4 ตัน หรือวันละ 1,000 ตัน

ขณะที่ราคาราคาทุเรียนเมืองตราดในขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ​ 100-120 บาท ส่วนผู้ที่จะเข้ามารับซื้อหากจะให้รวดเร็วสามารถนำเอกสารไปกรอกล่วงหน้าได้

ด้าน​ นางวิสา พูนผล เจ้าของแผงรับซื้อผลไม้ใน​ จ.จันทบุรี เผยว่า การจัดระเบียบในลักษณะ​ดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี​ และน่าจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผู้ซื้อและผู้ขายได้ และแม้ที่ผ่านมาจะต้องเสียเวลากับการคัดกรองโรค​ แต่กฎระเบียบต่างๆ​ ก็ไม่ได้ยุ่งยากนัก

ทั้งนี้​ จ.ตราด​ มีมติในนามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ไฟเขียวให้รถขนผลไม้และแรงงาน รวมไปถึงนากุ้ง ให้เข้าในพื้นที่ตราดได้เพื่อขนส่งสินค้า แต่จะมีมาตรการอย่างเข้มงวดกับรถ แรงงาน และเจ้าของสวน เจ้าของนากุ้ง คือ ต้องทำประวัติทุกคนที่เข้าออก​ ทำประวัติทะเบียนรถ​ ห้ามแรงงานหรือรถออกนอกพื้นที่ที่ไปรับสินค้าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ต้องทำตามมาตรการความปลอดภัยของสาธารณสุข​ และจะมีบทลงโทษอย่างจริงจังหากไม่ทำตามเงื่อนไขมาตรการควบคุมโรคเชื้อไวรัสโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...