xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสวน “อินทผลัม” เสิงสาง โคราช พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว เกษตรกรยิ้มสร้างรายได้งาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดสวนอินทผลัม เสิงสาง โคราช พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมและซื้อผลไม้ได้ถึงสวน 1 ก.ค.นี้ หลังผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด -19 เกษตรกรเผย “อินทผลัม” เป็นน้องใหม่มาแรงเริ่มให้ผลผลิตสร้างรายได้เป็นอย่างดี

วันนี้ (23 มิ.ย.) นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมา เดินทางไปเยี่ยมชมสวนผลไม้ไร่รักษ์ตะวัน ของ นายทองสุข ปัญญาแหลม บ้านราษฎร์พัฒนา หมู่ที่ 6 ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง กำลังจะเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม หลังจากที่ต้องปิดให้บริการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 โดยจะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมชิมซื้อผลไม้ที่สวน พร้อมกับการเปิดให้บริการของแหล่งท่องเที่ยวหาดชมตะวัน ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ในวันที่ 1 ก.ค.นี้


ขณะเดียวกัน ภายในไร่รักษ์ตะวัน อินทผลัมพันธุ์บาฮีกำลังให้ผลผลิตรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นสวนแรกๆ ที่ได้ให้ผลผลิตออกสู่ตลาด และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชิมและเลือกซื้อกันได้ถึงสวน ราคากิโลกรัมละ 500 บาท แต่หากซื้อ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ราคากิโลกรัมละ 450 บาท

นายทองสุข แหลมปัญญา เจ้าของสวนผลไม้ไร่รักษ์ตะวัน กล่าวว่า สวนแห่งนี้มีเนื้อที่ 15 ไร่ เดิมทีปลูกมันสำปะหลังทั้งหมด แต่ต้องประสบกับปัญหาราคาที่ไม่แน่นอนและมีโรคแมลงจนทำให้ไม่คุ้มทุนที่ลงไป จึง ปรับเปลี่ยนมาเป็นสวนผลไม้ อย่างเช่น ทุเรียน และอินทผลัม โดยในส่วนของอินทผลัมนั้นบรรดาลูกๆ เป็นคนเลือกซื้อหาพันธุ์มาทดลองปลูกกระจายอยู่ในสวนรวมประมาณ 280 ต้น ใช้เงินลงทุนไปประมาณ 1 ล้านบาท ผ่านมา 3 ปีก็เริ่มให้ผลผลิต ในปีนี้เป็นปีที่สองที่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต สร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี ขายได้ในราคาหลักหมื่นบาทต่อต้นเลยทีเดียว

อีกทั้งการดูแลรักษาไม่ได้ยากมากนัก ให้น้ำทุกๆ 3 วัน ใส่ปุ๋ยคอกและคอยระวังด้วงเจาะลำต้นด้วยการนำตาข่ายมาคลุมลำต้นเท่านั้น ส่วนสารเคมีไม่ต้องนำมาใช้เลย เรียกได้ว่าเป็นอินทผลัมปลอดสารเคมีอย่างแท้จริง


นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอเสิงสางเริ่มมีการปรับเปลี่ยนมาเพาะปลูกพืชสวนหลากหลายชนิด ทั้งเงาะ ทุเรียน ลำไย และอินทผลัม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ก่อนหน้านี้ทุเรียนก็เริ่มให้ผลผลิตเป็นที่ถูกใจของตลาดอย่างมาก และตอนนี้อินทผลัมในพื้นที่อำเภอเสิงสางเองก็เริ่มให้ผลผลิตและกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีรสชาติดี หวานกรอบอร่อย และเริ่มมีเกษตรกรเพาะปลูกแล้วในหลายตำบล จากการสำรวจล่าสุดมีปลูกแล้วในพื้นที่อำเภอเสิงสางจำนวน 9 ราย เนื้อที่รวมกว่า 100 ไร่ และกำลังทยอยให้ผลผลิตออกสู่ตลาด

หลังจากนี้ทางอำเภอจะได้ส่งเสริมให้มีการรวมกลุ่มกันของสวนผลไม้หลากหลายชนิด เพื่อตั้งเป็นตลาดผลไม้เสิงสาง เป็นจุดศูนย์รวมของดีของอำเภอเสิงสาง ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...