xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์บูรณะพระปรางค์และโบสถ์เก่าเมืองราชบุรี อายุหลายร้อยปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - รองผู้ว่าฯ ราชบุรี สำนักศิลปากรที่ 1 ส.ส.ราชบุรี ตรวจดูการบูรณะพระปรางค์วัดอรัญญิกาวาส อายุหลายร้อยปี และอุโบสถเก่าวัดคุ้งกระถิน สร้างประมาณปี พ.ศ.2469 รวม 2 วัด งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท

วันนี้ (1 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนางศาริสา จินดาวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตรวจดูการบูรณะซ่อมแซมพระปรางค์และระเบียงคด วัดอรัญญิกาวาส ต.เจดีย์หัก อ.เมือง สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2030-2035 มีอายุกว่า 500 ปี หลังได้รับงบประมาณอุดหนุนการบูรณะ จำนวน 19 .4 ล้านบาท

โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 สิ้นสุดวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 ซึ่งได้เริ่มนำเหล็กเส้นมาผูกต่อขึ้นไปบริเวณรอบพระปรางค์ที่เก่าแก่ในสมัยอยุธยา ภายในพระปรางค์มีพระพุทธรูปสร้างในสมัยเดียวกันประดิษฐานอยู่โดยรอบ ช่วงกลางของพระปรางค์มีพระพุทธรูปองค์ประธานที่เก่าแก่ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก พร้อมปรับปรุงรื้อระเบียงคดซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างไปแล้วบางส่วน

นายณัฐพล ระดาฤทธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน ได้เปิดเผยแนวทางขอบเขตบูรณะว่า จะมีพระปรางค์ประธานและพระปรางค์บริวารซึ่งเหลือเพียงองค์เดียว ตามหลักแล้วจะต้องมีอยู่จำนวน 4 องค์ หรือ 4 ทิศ จะบูรณะทั้ง 2 องค์ เสริมความมั่นคงลวดลายปูนปั้น ส่วนไหนที่หลุดหายไปก็จะเสริมเข้าไป จุดไหนที่อิฐชำรุดก็จะทำการซ่อมเปลี่ยนอิฐใหม่เป็นอิฐเผาโบราณแบบดั้งเดิม มีการเคลือบน้ำยาป้องกันเชื้อรา บางส่วนที่โดนฟ้าผ่าไปพอมีหลักฐานเดิมจะปั้นขึ้นมา

โดยรักษารูปทรงเดิมไว้ ส่วนกระเบื้องซีเมนต์เดิมที่เคยขุดเจอนั้นพบว่ามีการปูด้วยอิฐโบราณเผา ซึ่งจะรื้อฟื้นกลับมาเป็นแบบเดิมตามหลักฐานที่ขุดพบทางโบราณคดี โดยการปูด้วยดินเผาและกระเบื้องดินเผา เป็นวัสดุที่ระบายความชื้นได้ดีกว่าซีเมนต์ทำให้ตัวพระปรางค์และระเบียงคดมีอายุการใช้งานคงทน สามารถระบายผ่านวัสดุนี้ได้

ส่วนระเบียงคดมีหลักฐานที่ขุดเจอเป็นกระเบื้องดินเผา และกระเบื้องกาบกล้วยสมัยโบราณใช้มุงหลังคา กรมศิลป์จะยึดหลักฐานที่ค้นพบแบบเดิม สำหรับบริเวณระเบียงคดมีการขุดค้นพบประมาณ 3 ยุค ยุคที่เห็นเป็นยุคที่ 3 เหลืออีก 2 ยุคที่ซ่อนอยู่ มีหลักฐานไม่สมบูรณ์ จึงคงยึดในยุคปัจจุบันไว้ ส่วนหลังคาจากเดิมเป็นสังกะสี จะเปลี่ยนเป็นกระเบื้องดินเผากาบกล้วย และมีจุดที่สำคัญต้องดำเนินการซ่อมแซมอีกหลายจุด

น.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อครั้งมี ครม.สัญจรของนายกรัฐมนตรีเมื่อปลายปี 2562 จังหวัดได้นำเสนอโครงการเกี่ยวกับบูรณปฏิสังขรณ์วัดเก่าแก่ มีโบราณสถานของราชบุรี ได้แก่ วัดอรัญญิกาวาส วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดคุ้งกระถิน ในปี 63 ได้รับงบประมาณผ่านทางกรมศิลปากร ได้แก่ วัดอรัญญิกาวาส และวัดคุ้งกระถิน

ขณะที่มีประเด็นสำคัญโบราณสถานบอมเบย์เบอร์ม่าที่ จ.แพร่ ได้ติดตามข่าววัดหมื่นล้าน ที่ จ.เชียงใหม่ มีความกังวลใจจึงประสานรองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 1 มาร่วมรับฟังกับชาวบ้านในพื้นที่ถึงแนวทางของกรมศิลป์ ที่บูรณะพื้นที่อย่างไรบ้าง เพื่อความสบายใจกับโบราณสถานเก่าแก่ที่สำคัญไม่ถูกทำลายไป อนาคตอยากให้วัดอรัญญิกาวาส กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่เชื่อมต่อเส้นทางของเมืองราชบุรีในอนาคตด้วย

จากนั้นคณะได้ไปที่วัดคุ้งกระถิน ต.คุ้งน้ำวน อ.เมือง บริเวณประตูอุโบสถระบุก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2469 หรือในสมัยรัชกาลที่ 3 เริ่มสัญญาก่อสร้างเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 สิ้นสุดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 งบประมาณ 4.3 ล้านบาท มีพระอธิการเสกสรร พันธมุตโต เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน โดยได้เริ่มทำการบูรณะทั้งด้านในและด้านนอกบางจุดแล้ว อุโบสถหลังนี้เป็นอุโบสถที่คงความงดงามในสมัยรัชกาลที่ 3 หน้าบันปูนปั้น ตรงกลางจะเป็นแจกัน ข้างๆจะมีสิงโต 2 ตัวหางเป็นหงส์ ด้านข้างยังมีหงส์อีก 2 ตัว ด้านบนเป็นดอกไม้สวยงาม เป็นรูปแบบที่ค้ำอยู่ชายคารอบๆ เหมือนกับวัดเทพธิดาราม และยังมีศิลปะการปั้นมะกร ซึ่งเป็นสัตว์ผสมระหว่างตัวมังกรกับตัวนาคเป็นสัตว์มงคลในสมัยโบราณที่อยู่คู่กับพระพุทธศาสนา บริเวณด้านหน้าอุโบสถยังมีรูปปั้นคล้ายหมาจู แต่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...