xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยปลานับหมื่นลงร่องน้ำเกาะญวน เนรมิต “คลองชองกเยชอนปากน้ำโพ” ก่อนไหลลงเจ้าพระยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - เทศบาลฯ นครสวรรค์นำพันธุ์ปลาหลายหมื่นตัวปล่อยลงร่องน้ำในเกาะญวน พร้อมเตรียมทดลองเลี้ยงปลาคาร์ปในน้ำบำบัด หวังเนรมิตให้เป็น “คลองชองกเยชอน ปากน้ำโพ” ก่อนปล่อยไหลลงต้นน้ำเจ้าพระยา


วันนี้ (31 ก.ค.) นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เทศบาล ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาตะเพียน 20,000 ตัว ปลาบิ๊กหวาย 2,000 ตัว ที่ได้รับการอนุเคราะห์จากสำนักงานประมงจังหวัดนครสวรรค์และร้านก๋วยเตี๋ยวไกวเปล ลงในแหล่งน้ำบริเวณร่องน้ำด้านในเกาะญวน ซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำใช้จากชุมชนที่ผ่านระบบบำบัดน้ำเสียของเทศบาลนครนครสวรรค์ก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

เทศบาลฯ กำลังดำเนินการพัฒนาเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สถานที่ออกกำลังกายของชาวนครสวรรค์ และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง โดยมีน้ำตก ทางเดิน ที่จัดสร้างไว้อย่างสวยงาม ทั้งยังมีแนวคิดในการจัดสร้างน้ำพุ การปลูกต้นไม้เพิ่มเติม การจัดสร้างงานศิลปะประติมากรรมเมือง การตกแต่งผนังเขื่อนด้วยงานศิลปะ เพื่อให้เป็นเหมือน “คลองชองกเยชอน ปากน้ำโพ”


นอกจากการปล่อยพันธุ์ปลาแล้ว เทศบาลนครนครสวรรค์กำลังทดสอบการเลี้ยงพันธุ์ปลาคาร์ป ซึ่งเป็นปลาสวยงาม ในน้ำที่ผ่านการบำบัดภายในโรงบำบัดน้ำเสียและอุทยานสวรรค์ก่อนจะนำมาปล่อยให้อยู่อาศัยในบริเวณน้ำตกภายในร่องน้ำด้านในเกาะญวน เพื่อแสดงถึงคุณภาพน้ำภายหลังจากการบำบัดน้ำเสีย พร้อมทั้งเพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนและผู้ประกอบการเห็นถึงความสำคัญของการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าและการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ

ทั้งนี้ เทศบาลนครนครสวรรค์ได้จัดตั้งโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำต้นแม่น้ำเจ้าพระยา บนพื้นที่ประมาณ 13 ไร่ บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้เกาะญวน มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี เพื่อบำบัดน้ำเสีย ลดมลพิษทางน้ำเฉลี่ยมากกว่า 36,000 ลบ.ม.ต่อวัน


โดยเทศบาลนครนครสวรรค์ได้นำน้ำที่ผ่านระบบบำบัดน้ำเสียไปใช้ประโยชน์ในกิจกรรมต่างๆ ทั้งการใช้รดน้ำต้นไม้ในอุทยานสวรรค์ เกาะกลาง ใช้เติมน้ำเข้าสู่อุทยานสวรรค์เพื่อรักษาระดับน้ำ ล้างทำความสะอาดถนน และที่สำคัญน้ำที่ผ่านการบำบัดส่วนใหญ่จะถูกปล่อยผ่านลำน้ำด้านในเกาะญวน ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาใกล้สะพานเดชาติวงศ์

ที่ผ่านมาเทศบาลนครนครสวรรค์ได้รับรางวัลและผ่านมาตรการการรับรองจากหลากหลายหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง เช่น รางวัลที่ 1 ระดับอาเซียน โครงการรางวัลอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมเมืองที่ยั่งยืน ด้านน้ำ (ASEAN ESC AWARD 2014), รางวัลชนะเลิศ เทศบาลด้านสิ่งแวดล้อมยั่งยืนยอดเยี่ยมระดับประเทศ ประจำปี 2562 จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เทศบาลน่าอยู่อย่างยั่งยืน ยอดเยี่ยมระดับประเทศ ประจำปี 2562, รางวัลแนวคิดต้นแบบเมืองนิเวศ (Ecological City Eco-City) ปี 2561 โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาตามแนวคิดต้นแบบเมืองนิเวศ (Eco-City) เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมเมืองและชุมชนที่ยั่งยืน จากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น