xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่บุกจับรีเทนเนอร์เถื่อนในไปรษณีย์บ้านโป่งขณะเตรียมส่งลูกค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - บุกจับรีเทนเนอร์เถื่อนในไปรษณีย์บ้านโป่ง ขณะเตรียมส่งลูกค้า มูลค่ากว่าแสนบาท ตรวจยึดพัสดุบรรจุในซองจดหมายสีน้ำตาล ลวดดัดฟันแฟชั่นจำนวน 47 ห่อ

วันนี้ (27 ก.ค.) พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.กองสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจ สคบ. พร้อมด้วยทันตแพทย์วัฒนา บุญอ่อน คณะอนุกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยทางทันตกรรม ทันตแพทยสภา และ น.ส.ปรียากานต์ เรืองอัครนนท์ นักสืบสวนสอบสวน สคบ. ได้นำกำลังเดินทางมาประสานกับ พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พงศ์ประภาอำไพ ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

จากนั้นได้เข้าทำการตรวจสอบภายในไปรษณีย์ไทย สาขาบ้านโป่ง และทำการตรวจยึดพัสดุบรรจุในซองจดหมายสีน้ำตาล จำนวน 47 ห่อ หลังจากสืบทราบว่ามีการลักลอบจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐานผ่านทางสื่อออนไลน์

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด ประกอบด้วย รีเทนเนอร์จัดฟันแฟชั่น แบร็กเก็ต ลวดเหล็ก กาวประสาน และยางโอริ่ง ถูกบรรจุอยู่ในห่อพัสดุไปรษณีย์ จำนวน 47 ห่อ รวมทั้งสิ้น 822 รายการ มูลค่าประมาณ 100,000 บาท

พล.ต.ต.ญาณพงศ์ ผบก.กองสารสนเทศ สนง.ตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาคือ น.ส.ติ๊ก เป็นชาว ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้มีการจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกต้องตามกฎหมายผ่านสื่อโซเชียลมีเดียทั้งทางเฟซบุ๊ค และไลน์มาแล้วประมาณ 1 ปี โดย น.ส.ติ๊ก จะใช้วิธีจัดส่งผ่านไปรษณีย์ไทย สาขาบ้านโป่ง ซึ่งคาดว่าผู้ต้องหารายนี้น่าจะเป็นรายใหญ่ เนื่องจากมีปริมาณการส่งพัสดุมากถึง 40-50 ห่อต่อครั้ง และมีการส่งอย่างต่อเนื่องเกือบทุกวัน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศอีกด้วย ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอยู่นั้น น.ส.ติ๊ก ได้ไหวตัวหลบหนีไปได้

ด้านทันตแพทย์วัฒนา บุญอ่อน คณะอนุกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยทางทันตกรรม กล่าวว่า อุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นที่มีขายตามเพจต่างๆ ส่วนใหญ่มีแหล่งที่มาจากต่างประเทศ โดยมีราคานำเข้าตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลายร้อยบาท ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ไม่ว่าจะเป็นลวดดัดฟันที่ไม่ได้คุณภาพมีโอกาสขึ้นสนิม บ่อเกิดของโรคบาดทะยัก และยางสีที่เคยตรวจพบว่ามีสารพิษปนเปื้อน

ดังนั้น จึงอยากฝากถึงผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลาน รวมถึงวัยรุ่นที่คิดจะซื้อไปใช้ประดับตกแต่งฟัน อาจมีอันตรายถึงชีวิต หรือเกิดโรคในช่องปาก ฟันผุ ฟันโยก ฟันเรียงผิดรูป แต่สำหรับผู้ที่ได้ทำแล้ว และต้องการที่จะเอาออก สามารถเข้าไปปรึกษาและรับการรักษาได้ที่ทันตแพทย์ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ออกสืบสวนติดตามตัว น.ส.ติ๊ก ที่กำลังหลบหนีมาดำเนินการตามกฎหมาย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำและปรับต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...