xs
xsm
sm
md
lg

“หมอฟัน” รักษา “บอส อยู่วิทยา” ย้ำไม่ได้ใช้ “โคเคน” เป็นเพียง “เมพิวาเคน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทันตแพทย์” รักษา “บอส วรยุทธ” ยืนยันไม่ได้ใช้ “โคเคน” รักษาของจริง คือ “เมพิวาเคน” ถามกลับข้อมูลตำรวจมายังไง

กรณีมีการตรวจพบสารโคเคนในเลือดของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส หลังจากที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ซึ่งเป็นคดีที่ได้รับความสนใจเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของทั้งคนไทยและสื่อต่างชาติ อยู่ในขณะนี้

ล่าสุด วันนี้ (31 ก.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทพ.เผด็จ ตั้งงามสกุล กรรมการทันตแพทยสภา กล่าวว่า ขณะนี้ทันตแพทย์คนที่รักษา “บอส อยู่วิทยา” นั้น โดยระบุว่าเป็นคนที่ทำการรักษานายวรยุทธ วันที่ 29 ส.ค. ปี 2555 ก่อนหน้าจะเกิดเหตุประมาณ 4-5 วัน ได้ติดต่อมาเป็นการส่วนตัวกับทางกรรมการทันตแพทยสภาท่านหนึ่ง ซึ่งเขายืนยันว่า ไม่ได้มีการใช้โคเคนในการรักษาฟันแต่อย่างใด เพราะคลินิกทันตกรรม หรือในวงการทันตกรรมไม่มีการใช้สารโคเคนอยู่แล้ว เพราะเป็นยาเสพติด จะมีการใช้เพียงยาชาที่อนุญาตทางทันตกรรมเท่านั้น ตัวที่ใช้ชื่อว่า “เมพิวาเคน” ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ 100% ไม่ได้มีความใกล้เคียงโคเคนเลย เป็นยาชากลุ่มใหม่ ที่มีความปลอดภัย ไม่มีอาการของการหลอนจิตประสาท ไม่มีอาการแทรกซ้อนของระบบหลอดเลือดและหัวใจ ไม่มีอะไรที่ใกล้เคียงกับโคเคนเลย

ทพ.เผด็จ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องรอให้เขาพร้อม และเตรียมข้อมูลการรักษา เนื่องจากผ่านมา 7 ปีกว่า แต่ที่เขาจำได้ คือ เขายืนยันว่าไม่ได้ใช้โคเคน ซึ่งเขาก็สงสัยว่า เพราะเหตุใดจึงมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนระบุว่ามีการใช้สารโคเคน อย่างไรก็ตาม ทันตแพทยสภาขอรอเวลาสักระยะ เพื่อติดต่อและประสานในการให้ข้อมูล เนื่องจากปัจจุบันก็ยังมีคณะกรรมการอีกชุด ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง ดังนั้น คงต้องมีหลายฝ่ายอยู่ในการดำเนินการเรื่องนี้ แต่ขอยืนยันว่า ไม่มีการใช้โคเคนในวงการทันตกรรมแน่นอน

ด้านการเรียกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคลินิกทันตกรรม ที่เป็นผู้ให้บริการในครั้งนั้น ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การใช้โคเคนเพื่อทันตกรรม ในกรณีตนได้หารือกับ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี สบส. และมีความเห็นว่า ระหว่างนี้ ทาง สบส.จะข้อรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลินิกผู้ให้บริการรายดังกล่าวให้ครบถ้วนก่อน และจะนำแถลงข่าวเพื่อให้ประชาชนรับทราบทั่วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...