xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวทะลักสะพานมอญ หยุดยาว 4 วันคาดเงินสะพัดเกือบ 40 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - นักท่องเที่ยวทะลักสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองสังขละบุรี หยุดยาว 4 วัน คาดเงินสะพัดร่วม 40 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้วันจันทร์ที่ 27 ก.ค.2563 เป็นวันหยุดราชการพิเศษ เพื่อชดเชยวันหยุดเทศกาลวันสงกรานต์ เป็นเวลา 1 วัน จึงส่งผลให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันเป็นเวลา 4 วัน เนื่องจากวันที่ 25-26 ก.ค.เป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ขณะเดียวกัน วันอังคารที่ 28 ก.ค.63 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ถึงแม้จังหวัดกาญจนบุรีจะไม่มีทะเลก็ตาม แต่จังหวัดกาญจนบุรีนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นมาด้วยฝีมือมนุษย์ ที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ อีกทั้งจังหวัดกาญจนบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ประมาณ 129 กิโลเมตรเท่านั้น จึงสามารถทำให้นักท่องเที่ยวที่มาจาก กทม.หรือจังหวัดใกล้เคียงเดินทางไปกลับได้ภายในวันเดียว

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรีคือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันจนติดปากว่า สะพานมอญ ที่สร้างข้ามแม่น้ำซองกาเรีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ โดยสะพานดังกล่าวสร้างเชื่อมต่อระหว่างฝั่งชุมชนชาวมอญ และฝั่งเขตเทศบาลตำบลวังกะ รวมระยะทางไปกลับประมาณ 850 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 25 ก.ค.63 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ 27 ก.ค.ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเดินทางหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อำเภอสังขละบุรี เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ยวดยานพาหนะหนาแน่นทำให้การจราจรติดเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร

โดยเฉพาะเส้นทางจากเขตเทศบาลตำบลวังกะมุ่งหน้าไปทำบุญตักบาตรตามประเพณีชาวมอญที่อยู่เชิงสะพานฝั่งชุมชนชาวมอญ และมุ่งหน้าไปกราบไหว้สีระหลวงพ่ออุตตมะ ที่อยู่ในโลงแก้ว ประดิษฐานเอาไว้บนปราสาทเก้ายอด ภายในวัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.สังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อปพร.เทศบาลตำบลวังกะ ได้ร่วมกันคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรกันตลอดทั้งวัน

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ส่วนใหญ่จะจองห้องพักตามโรงแรมและรีสอร์ตเอาไว้ล่วงหน้านาน 1-2 เดือน ส่งผลให้ห้องพักต่างๆ ที่มีอยู่เต็มเกือบทั้งหมด ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองห้องพักเอาไว้ ก็ได้อาศัยลานหญ้าตามสถานที่ส่วนราชการสำหรับกางเต็นท์เพื่อนอนพักผ่อน

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณสะพานมอญ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวได้ออกจากห้องพักมาชมบรรยากาศแม่น้ำซองกาเรีย บนสะพานมอญกันอย่างคึกคักท่ามกลางสายหมอกที่เบาบางและอากาศกำลังเย็นสบาย

โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 134 และเจ้าหน้าที่งานสาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สำหรับช่วงวันหยุดติดต่อกัน 4 วันนี้ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ได้พักค้างคืนในพื้นที่ มีจำนวนวันละ 4,000-,5,000 คน คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาในพื้นที่ทั้ง 4 วันไม่ต่ำกว่า 30-40 ล้านบาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...