xs
xsm
sm
md
lg

“เด็กประแป้ง” ยุวทูตตัวน้อยบนสะพานไม้ที่ยาวที่สุดของไทย มนต์เสน่ห์ของการท่องเที่ยวสังขละบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - “เด็กประแป้ง” บนสะพานมอญ ใบหน้าที่แต่งแต้มด้วยแป้งทานาคา ริมฝีปากแดงสด โดยมีรอยยิ้มใสไร้เดียงสา ส่งเสียงทักทายและเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาทาแป้ง ประแป้งทานาคาไหมคะ ช่วยกันแดด ป้องกันริ้วรอย แล้วแต่จะให้ ถ่ายรูปกับหนูก็ได้นะคะ แล้วแต่จะให้ ไม่ให้ก็ได้นะคะ เสียงใสๆ บวกรอยยิ้มที่น่ารัก แน่นอนใครจะปฏิเสธการเชื้อเชิญได้น้องเล็ก มัคคุเทศก์รุ่นบุกเบิกบนสะพานมอญ หรือสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ สถานที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้เดินทางหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี แห่งนี้ นอกจากเทินโถข้าวบนหัว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว บางครั้งเธอยังช่วยเล่าประวัติสะพาน คอยตอบคำถามให้นักท่องเที่ยว โดยก่อนจะมาเป็นมัคคุเทศก์น้อย เธอต้องผ่านการฝึกและอบรมจากทางเทศบาลวังกะ เพื่อให้รู้รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี รวมไปถึงต้องศึกษาประวัติการก่อสร้าง และการซ่อมแซมสะพานจากเอกสารที่เทศบาลฯ แจกเสียก่อน


ปัจจุบัน บนสะพานมอญแห่งนี้มีเด็กๆ วัยสดใสมาทำหน้าที่เป็นมักคุเทศน์น้อย ประมาณ 30-40 คน โดยเด็กๆ จะมีจำนวนมากในช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ส่วนวันปกติจำนวนเด็กที่มาก็จะลดน้อยลง โดยเด็กจะเริ่มมาทำหน้าที่ประมาณ 06.00-10.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวบนสะพาน ก่อนจะกลับไปพักผ่อนและทำกิจกรรมของตนเองกับครอบครัว และจะกลับมาสะพานอีกครั้งในช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. ส่วนหากเป็นวันธรรมดาที่ต้องไปเรียนก็จะเดินทางกลับบ้านให้เร็วขึ้นเพื่อไปโรงเรียน โดยรายได้แต่ละคนได้รับจากนักท่องเที่ยวอยู่ตั้งแต่วันละ 100-300 บาท ในวันปกติ หากเป็นวันหยุดช่วงเทศกาล รายได้ก็จะเพิ่มขึ้นไปจนถึง 500-600 บาทต่อวัน


นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยอมรับตรงกันว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงดึงดูดให้ต้องเดินทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร เพื่อมาให้ถึงสังขละบุรีแห่งนี้ก็คือสะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย นอกจากนั้น ก็คงเป็นความน่ารักของเด็กๆ ในชุดพื้นเมืองที่พบเจอในโซเชียล ทำให้ตัดสินใจมาท่องเที่ยวที่นี่ในช่วงที่เป็นวันหยุด พร้อมขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมา ให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศของที่นี่ดูสักครั้ง รับรองเมื่อทุกคนมาแล้วพบเจอรอยยิ้มของผู้คน ธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางวัฒนธรรมที่หลากหลาย เชื่อว่าจะหลงรักสังขละบุรี เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้อย่างแน่นอน


ท่องเที่ยวสุขใจ ใส่ใจสุขภาพ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและบุคคลรอบข้าง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...