xs
xsm
sm
md
lg

ท้องถิ่นไทย-พม่าขยับหารือนอกรอบ วางกรอบรอไฟเขียวเปิดด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย/ท่าขี้เหล็ก - หน่วยงานท้องถิ่นไทย-พม่าเปิดวงหารือนอกรอบ วางกรอบกันโควิดรอไฟเขียวเปิดด่านฯ แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทั้งจำกัดจำนวนคน-พื้นที่-เวลาปิดด่านฯ ใหม่


ตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมด้วย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย-ประธานสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-เมียนมา สาขาเชียงราย ได้ประชุมหารือนอกรอบกับตัวแทน ตม.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อเตรียมความพร้อมหากรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศอนุญาตให้เปิดด่านพรมแดนระหว่างกัน โดยเฉพาะจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ที่เชื่อมกับด่านพรมแดนท่าขี้เหล็ก ซึ่งได้ปิดลงตั้งแต่มีการใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เดือน มี.ค. 2563 เป็นต้นมา

ทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือกันว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ทั้งไทยและพม่าเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ไม่พบผู้ติดเชื้อในทั้งสองประเทศมานานหลายเดือนแล้ว เฉพาะจังหวัดเชียงรายไม่พบเชื้อจนถึงวันนี้ (26 มี.ค.) รวม 116 วันหรือเกือบ 4 เดือน จึงพร้อมทั้งด้านบุคลากร อุปกรณ์ สถานที่ ฯลฯ รองรับการเปิดด่านอีกครั้ง แต่จำเป็นต้องกำหนดมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด โดยต้องกำหนดให้ผู้เดินทางข้ามพรมแดนไปมาต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร เจ้าหน้าที่จัดเจลแอลกอฮอล์ประจำจุดตรวจอย่างเพียงพอ


ขณะที่ฝ่ายไทยเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จำกัดจำนวนคน อนุญาตให้คนสัญชาติพม่าเดินทางข้ามเข้าฝั่งไทยได้วันละไม่เกิน 5,000 คน เพื่อให้เหมาะสมกับมาตรการคัดกรองสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ และลดความแออัดในการสัญจรข้ามแดน รวมทั้งจำกัดพื้นที่ให้คนสัญชาติพม่าเดินทางเข้ามาและอยู่เฉพาะพื้นที่ อ.แม่สาย ห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ อ.แม่สาย ห้ามพักค้าง และอาจกำหนดเวลาปิดด่านใหม่เป็น 18.00 น. ซึ่งจะได้หารือกันในรายละเอียดอีกครั้ง

น.ส.ผกายมาศกล่าวว่า ตามปกติจะมีประชาชนทั้งสองฝั่งประเทศและนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เดือนละประมาณ 700,000-800,000 คน บางวันมีมากกว่า 10,000-20,000 คน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องกำหนดมาตรการตรวจสอบจำนวนคน เว้นระยะห่าง ฯลฯ

สำหรับในรายละเอียดนั้นคงจะมีการประชุมหารือกันต่อไป แต่เบื้องต้นได้มีการนำเสนอการหารือไปยังนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แล้วคาดว่าจะมีมาตรการของรัฐออกมาในเร็วๆ นี้ ซึ่งถือว่าปัจจุบันชายแดนที่มีความพร้อมมากคือ อ.แม่สาย และ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยเฉพาะเชียงรายมีการประสานงานกับฝ่ายพม่าอย่างใกล้ชิด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...