xs
xsm
sm
md
lg

หยุดยาว..ท่องเที่ยวเชียงใหม่เริ่มเห็นแววฟื้น แท็กซี่สาวดีใจลูกค้าเรียกใช้-ปางช้างคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ท่องเที่ยวเชียงใหม่เริ่มเห็นแววฟื้นหลังเจอพิษโควิดต้องปิดยาวกันหลายเดือน..แท็กซี่สาวสนามบินดีใจหยุดยาวลูกค้าเรียกใช้-ปางช้างแม่แตงคึกคัก แม้ไม่เต็มร้อย แต่หวัง 1-2 ปีจะดีขึ้น


หยุดยาวระหว่าง 25-28 ก.ค.นี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเชียงใหม่ ทำให้สถานประกอบการต่างๆ กลับมาคึกคัก เช่น ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งมาทำงาน-ทำธุรกิจที่พักอาศัยในประเทศไทยได้พากันมาเที่ยวมากขึ้น

นางสาวจักวัน ทองสุข คนขับรถแท็กซี่มิเตอร์ เปิดเผยว่ารู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่สถานการณ์การท่องเที่ยวเชียงใหม่กำลังจะกลับมาดีอีกครั้ง เริ่มต้นวันหยุดยาวครั้งนี้ได้รับผู้โดยสารชาวอินเดีย ซึ่งประกอบธุรกิจจิวเวลรีอยู่ที่กรุงเทพฯ บินตรงมาเที่ยวเชียงใหม่และได้เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ของตน นับเป็นครั้งแรกหลังจากที่เกิดภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่มีลูกค้าเรียกใช้บริการแท็กซี่ของตน รู้สึกดีใจจริงๆ


แท็กซี่สาวยังบอกกับผู้สื่อข่าวอีกว่า ยินดีที่รัฐบาลมีมาตรการต่างๆ ออกมาสนับสนุนการท่องเที่ยวเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้านหนึ่ง เพราะมีคนที่อยู่ในวงจรธุรกิจการท่องเที่ยวมากมายซึ่งกำลังเดือดร้อน ทั้งผู้ประกอบการ หรือแม้กระทั่งตนซึ่งเป็นคนขับรถแท็กซี่ ช่วงที่ผจญกับวิกฤตไวรัสระบาดหนักๆ ทุกอย่างหยุดชะงัก ทำให้ขาดรายได้ไป ตนก็ได้แต่อยู่บ้าน ทำอะไรไม่ได้เลย

“วันนี้ได้นำรถออกมาขับให้บริการอีกครั้ง และมีนักท่องเที่ยวเรียกใช้บริการทำให้รู้สึกมีความหวัง มองเห็นทางรอดแล้ว แม้จะยังไม่กลับมาปกติได้ดีเช่นเดิมในเร็ววันนี้ แต่ก็หวังเอาไว้ว่าภายในระยะเวลาอันใกล้นี้ไม่เกินปีสองปีทุกอย่างน่าจะดีขึ้นมาบ้าง อยากจะฝากไปถึงรัฐบาลว่าขอให้เอาจริงกับมาตรการต่างๆ ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว และขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่กันมากๆ พวกเราชาวเชียงใหม่ยินดีต้อนรับพี่น้องชาวไทยทุกคน”


เด็กหญิงพลอยสิริมา ลือชัย เด็กนักเรียนชั้นประถม 1 โรงเรียนปริ๊นซ์รอแยล จ.เชียงใหม่ ซึ่งเดินทางมาเที่ยวปางช้างแม่แตงพร้อมครอบครัว เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มาดูช้าง ให้อาหารช้าง ชมการแสดงของช้างแสนรู้ ชอบดูช้างวาดรูปและเตะฟุตบอล รู้สึกประทับใจมากๆ และคิดว่าจะต้องกลับมาเที่ยวหาช้างที่นี่อีกแน่นอน

นางสาวสุพัตรา บุญเรื่อง พนักงานแผนกต้อนรับและฝ่ายขายปางช้างแม่แตง บอกว่า ตั้งแต่ทำงานที่นี่มากว่าสิบปียังไม่เคยเจอเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อนเลย ปางช้างแม่แตงไม่เคยมีวันหยุด แต่ช่วงที่ผ่านมาต้องหยุดให้บริการไปเกือบ 3 เดือน จนต้องไปทำงานในเมืองเชียงใหม่และทำขนมขายส่งบ้าง


ซึ่งตอนนี้ก็เพิ่งกลับมา หลังปางช้างทดลองเปิดมาตั้งแต่ช่วงกลางๆ เดือนมิถุนาฯ ช่วงแรกก็แทบไม่มีลูกค้าเลย จะมีมาเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพราะเปิดให้เข้าชมการแสดงของช้างน้อยแสนรู้ฟรีคืนกำไรให้ลูกค้า มาถึงช่วงเดือนกรกฎาคมกลางๆ เดือนสถานการณ์นับว่าดีขึ้นบ้าง มีลูกค้าโทร.มาถามและจองกันมากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนไทย มีมาทั้งแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อนฝูง บ้างก็เป็นคู่รักมาเที่ยวกัน

“สถานการณ์น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะภาครัฐก็พยายามหามาตรการต่างๆ มาสนับสนุนการท่องเที่ยว แต่ถ้าจะให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมก็คงต้องใช้เวลาอีก 1-2 ปี ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาดีเหมือนเดิม 100% หรือไม่ เพราะสายการบินต่างๆ บริษัททัวร์ที่เคยเป็นลูกค้าก็ยังไม่เปิดกัน โควิด-19 ในต่างประเทศก็ยังไม่ดีขึ้น ตอนนี้พวกเราก็ต้องอาศัยทำตลาดกับนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้นถึงจะอยู่รอดได้ ซึ่งไม่ใช่แค่คนแต่รวมถึงช้างทั้งหมดด้วย”


ทั้งนี้ ปางช้างแม่แตงได้มีการจัดการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านอนามัยตามมาตรฐาน SHA ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเข้าร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กันอย่างสนุกสนาน เช่น การรับชมการแสดงของช้างน้อยแสนรู้ ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีในทุกๆ วันหยุด วันละ 2 รอบ และยังมีกิจกรรมการนั่งช้างชมธรรมชาติ นั่งวัวเทียมเกวียนชมวิถีชีวิตชุมชน ล่องแพลำน้ำแม่แตง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...