xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.สระแก้ว​ เตรียมรับมือแรงงาน 3 สัญชาติ ที่กำลังจะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าทำงานในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - สสจ.สระแก้ว เตรียมรับมือแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ที่กำลังจะได้รับอนุญาต​ให้​กลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย​ตามมาตรการผ่อนคลายระยะ​ 6​ ของ​ ศบค.โดยจะต้องถูกกักตัว 14 วัน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19​ เช่นเดียวกับคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ​ ซึ่งนายจ้างจะต้องออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

วันนี้​ (23​ ก.ค.) นายแพทย์​สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช​ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จากกรณีที่​ ศบค.​ได้เตรียมที่จะประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะ​ 6 ตามาตรการ​ป้องกันการ​แพร่ระบาด​ของโรคโควิด-19 โดยระบุให้ผู้ประกอบการสามารถนำแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ​ กัมพูชา ลาว และพม่า เข้าทำงานในประเภทงานที่ขาดแคลนแรงงานได้

เช่น อุตสาหกรรมอาหารและก่อสร้าง​ แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการ​กักตัวเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางเข้ามาในประเทศ และจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าปลอดจากเชื้อ​ จึงจะสามารถส่งตัวไปยังสถานที่ทำงานตามที่ระบุได้​


"ขณะนี้อยู่ในขั้นเตรียมการแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ หากต้องดำเนินการจริงเราก็ต้องหารือกับนายจ้างด้วย เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นค่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการกักตัวและค่าใช้จ่ายในการทำประกันให้แก่แรงงาน ต้องอยู่ในความรับผิดชอบของนายจ้างทั้งหมด ส่วนความพร้อมของเจ้าหน้าที่นั้น​ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข​ ได้พยายามพูดคุยและหารือกันถึงแนวทางที่เป็นมาตรฐาน"

โดยในเบื้องต้นจะต้องมีการกำหนดพื้นที่กักตัว​ 14​ วันที่ชัดเจนว่าสถานที่ควรจะเป็นลักษณะใด​ และหน่วยงานไหนจะเป็นผู้ควบคุมดูแล


ด้าน น.ส.ยอง ยีน อายุ 40 ปี แรงงานก่อสร้างชาวกัมพูชา ซึ่งเข้ามาทำงานกับ​ บริษัทสยามสกุลช่าง จำกัด​ เผยว่า ได้เข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และไม่สามารถเดินทางกลับบ้านไป ซึ่งจากการติดต่อกับญาติและแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศไปก่อนหน้าทราบว่าทุกคนอยากจะเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย​

เพราะในประเทศบ้านเกิดไม่มีงานทำ แต่เนื่องจากด่านชายแดนปิดจึงไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาได้

แต่หากประเทศไทยมีมาตรการผ่อนคลายและเปิดให้แรงงานต่าวด้าวสามารถเดินทางเข้ามาได้ ทุกคนก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการของประเทศไทย​ รวมทั้งการเข้ากักตัว 14 วัน​ ส่วนค่าใช้จ่ายก็คงจะต้องให้นายจ้างออกให้ก่อนแล้วมาหักเงินเดือนกับพวกตนในภายหลัง
กำลังโหลดความคิดเห็น