xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แจงเตรียมนำเข้าต่างชาติ 4 กลุ่ม กระตุ้นเศรษฐกิจ ย้ำนักการทูตกักตัว 14 วัน ปลอดภัย กลับไปพักคอนโดได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แจงเตรียมนำต่างชาติเข้า 4 กลุ่ม มาจัดนิทรรศการ ถ่ายหนัง แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ และเข้ามารักษา ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนคนไทยรอกลับบ้าน จะพยายามจัดสรรให้สมดุล เต็มศักยภาพวันละ 600 คน ย้ำนักการทูตจะอยู่ในสเตทควอรันทีนจนครบ 14 วัน หากครบแล้วกลับไปพักคอนโดได้ มีความปลอดภัย วอนอย่ารังเกียจ

วันนี้ (20 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการเปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศ รวมถึงกองถ่ายภาพยนตร์ต่างชาติ ว่า จะมีการอนุญาตชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม คือ 1. ต่างชาติเข้ามาจัดแสดงสินค้าในราชอาณาจักร ตรงนี้ทำเป็นประจำ ทำให้มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ โดยจำนวนคนไม่มาก และมีขอบเขตพื้นที่ มีวันเวลาชัดเจน 2. ชาวต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์ในราชอาณาจักร ก็จะขออนุญาตมามีช่วงเวลา มีกลุ่มคน มีพื้นที่สถานที่ มีตารางกำหนดแผนก็ควบคุมได้

3. แรงงาน 3 สัญชาติที่จะเข้ามา ไม่ใช่นักท่องเที่ยว เพราะเราขาดแรงงานในภาคอุตสาหกรรมอาหารและก่อสร้าง โดยจะเข้ามาช่วยหมุนเวียนเศรษฐกิจ และ 4. เมดิคัลแอนด์เวลเนส ที่เข้ามารักษาจนครบ 14 วัน ก็ให้อยู่ต่อ หรือรอนัดหมายของแพทย์อีกสักรอบ ก็จะได้เม็ดเงินเข้ามา ทั้งนี้ มาตรการชัดเจน คือ สเตทควอรันทีน หรือฮอสปิทัล คอวรันทีน จำนวน 14 วัน เพื่อให้เกิดความแน่ใจ

เมื่อถามว่า เมื่อไรจะเปิดให้คนไทยกลับมามากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีนักศึกษาที่เรียนจบในต่างประเทศรอเดินทางกลับจำนวนมาก มีโอกาสเพิ่มโควตาหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราพยายามทำเต็มที ก่อนหน้านั้น ประมาณ 200 ราย และเพิ่มมาเป็น 300 400 500 และ 600 ราย ซึ่งต้องใช้ทรัพยากรคนต่อวันจำนวนมาก ตอนนี้วันละ 600 คน ก็เต็มศักยภาพอยู่ อย่างไรก็ตาม การกลับมาก็ขอให้เต็มศักยภาพก่อน แล้วค่อยเพิ่มอีกได้หรือไม่ บางคนที่ไปต่างประเทศได้ มีศักยภาพสูง จะกลับเข้ามาแบบ อัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรันทีน หรือไม่ โดยจ่ายเงินเอง หากอยากกลับมาเร็วก็ติดต่อสถานทูต และพยายามประสานลงทะเบียนเอาไว้ และบอกว่าจะกลับมาอยู่ในที่อะไรแบบไหน เราจะจัดการบริการในพื้นที่ในประเทศ

เมื่อถามถึงกรณีชาวคอนโดไม่อยากให้ชาวต่างชาติมาอยู่ร่วมคอนโด และเรียกร้องนิติบุคคลหาทางป้องกัน ซึ่งคอนโดจะทราบได้อย่างไรว่าผ่านการกักตัว 14 วันแล้วจริงๆ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ จะมีปรากฏการณ์คล้ายอย่างนี้ คือ มีความรู้สึกกัวลใจ หรือคำมากกว่านี้คือการรังเกียจขึ้นมา ซึ่งไม่อยากให้มีภาพเช่นนี้ เจ้าหน้าที่ด้านการทูตหลายท่านอยู่ในไทยมานาน และไม่ได้กลับบ้าน ใช้ที่พำนักเป็นคอนโดเหมือนบ้าน ถ้ารับทราบก็ขอให้สบายใจ ก็เหมือนคนไทยที่อยู่ที่นี่มานาน ก็จะมีบางคนที่เข้ามาใหม่ๆ ตอนนี้ไม่มีเข้ามาที่คอนโดแล้ว เราขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศหารือกับสถานทูต โดยขอให้ไปอยู่สเตทควอรันทีน คือ ไม่ใช่คอนโดอีกแล้ว ก็ต้องมาอยู่ในที่ที่รัฐจัดให้และจ่ายเงินเอง แต่เมื่ออยู่ครบ 14 วัน ก็เหมือนกลุ่มผีน้อย แรงงานจากเกาหลีใต้ ครบ 14 วัน ก็กลับบ้านเหมือนปกติ ถ้านักการทูตอยู่ครบ 14 วัน ก็ไปอยู่คอนโดได้เหมือนเดิม ก็เหมือนปราศจากเชื้อ มั่นใจได้เหมือนคนไทยที่กลับมาและพักในพื้นที่กักตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น...