xs
xsm
sm
md
lg

ค้าชายแดนเริ่มคึกคัก! แม่ฮ่องสอนเปิด 3 จุดผ่อนปรนเชื่อมพม่า เชียงรายชงลาวเปิดท่าเรือริมน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย-แม่ฮ่องสอน - การค้าชายแดนเริ่มคึกคักหลังโควิด-19 คลาย เมืองสามหมอกไฟเขียวเปิด 3 จุดผ่อนปรนเชื่อมพม่าระบายสินค้าตกค้าง ขณะที่ผู้ว่าฯเชียงราย ชง สปป.ลาว เปิดท่าเรือริมโขงแล้ว


หลังรัฐบาลมีนโยบายปลดล็อกเปิดด่าน-จุดผ่อนปรนชายแดนทั่วประเทศ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มีหนังสือถึง ดร.บันคง นามะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว หัวเมืองชายแดนตามเส้นทางยุทธศาสตร์ R3a เชื่อมไทย-ลาว-จีน ริมน้ำโขงตรงข้าม จ.เชียงราย ว่าหลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของทั้ง 2 ประเทศดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ จ.เชียงราย พร้อมที่จะเปิดท่าเรือที่ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งประเทศเคยใช้ติดต่อกันแล้ว คือ จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแจมป๋อง หมู่ 5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น และท่าเรือผาถ่าน บ้านในเวียง หมู่ 2 ต.เวียง อ.เชียงของ

เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกัน รวมทั้งบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ โดยจะผ่อนผันให้ใช้พาหนะเรือยนต์ขนาดเล็กขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคและของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันไปมาได้ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


และล่าสุด ดร.บันคง นามมะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว ได้มีหนังสือแจ้งกลับว่า แขวงบ่อแก้วจะนำเรื่องเสนอกระทรวงการต่างประเทศและคณะเฉพาะกิจป้องกัน ควบคุมและแก้ไขโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้อนุญาตเปิดด่านดังกล่าวตามข้อเสนอของ จ.เชียงราย จากนั้นจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ช่วงที่ไทย-สปป.ลาว ปิดพรมแดนเหลือช่องทางขนส่งสินค้าเพียงจุดเดียวคือ ด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ข้ามแม่น้ำโขง แห่งที่ 4 นั้น พบว่า แม้ว่ายังมีการค้าระหว่างกันเกิดขึ้น แต่มูลค่าลดลงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเดือนมิถุนายน 63 ที่ผ่านมา มีการส่งออกกสุกร ดอกกล้วยไม้ ปุ๋ยเคมี น้ำมันเบนซิน เม็ดพลาสติกและอื่นๆ ผ่านช่องทางนี้เพียงชนิดละประมาณ 7-9 ล้านบาทเท่านั้น


ขณะที่ชายแดนแม่ฮ่องสอน มีการเปิดจุดผ่อนปรน 3 จุด ได้แก่ จุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จุดผ่อนปรนชั่วคราวช่องทางห้วยต้นนุ่น (BP13) ต.แม่เงา อ.ขุนยวม และจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย แต่เป็นการเปิดให้ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคและสินค้าพืชผลทางการเกษตรเฉพาะวันจันทร์ถึงวันพุธเท่านั้น ตัวบุคคลห้ามเข้าและออกประเทศโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยล่าสุดพ่อค้าทั้งไทยและพม่า ได้ทยอยขนสินค้าตกค้างเพราะการปิดชายแดนสกัดโควิด-19 มาก่อนหน้านี้กันอย่างคึกคักแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...