xs
xsm
sm
md
lg

คนชุมแสงฮือค้าน อบต.ยึดที่มรดกตกทอด ผุดอ่างเก็บน้ำสุดพิลึก ทั้งใกล้บึงบอระเพ็ด-เวทีประชุมส่อเงื่อนงำซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ชาวชุมแสงชูป้ายร้องสื่อ..ค้าน อบต.ยึดที่ทำกิน มรดกตกทอดมาตั้งแต่ปี 2470 จ่อผุดอ่างเก็บน้ำสุดพิลึก ทั้งอยู่ห่างจากบึงบอระเพ็ด แหล่งน้ำจืดระดับประเทศแค่ 10 กว่ากิโลฯ แถมเวทีประชุมส่อมีเงื่อนงำซ้ำ


ชาวบ้าน ต.หนองกระเจา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ และตำบลใกล้เคียง ได้รวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ว่าพื้นที่ทำกินรวมประมาณ 300 ไร่จะโดน อบต.หนองกระเจาเอาไปทำอ่างเก็บน้ำ ทั้งที่พวกตนได้รับตกทอดมาจากรุ่นปู่ รุ่นพ่อ ตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2470 ได้ใช้พื้นที่แห่งนี้ทำนาเลี้ยงชีพมาตลอด

โดยเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ได้มีเอกสารเลขที่ นว. 0318/2884 ลงวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ส่งมาจากที่ว่าการอำเภอชุมแสง เนื้อความว่า..ให้ชาวบ้านไปให้ถ้อยคำว่าชาวบ้านได้เข้าไปทำประโยชน์ในที่สาธารณประโยชน์..ซึ่งทำให้ชาวบ้านตกใจและแปลกใจมาก


นายทูล ดำนงค์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/2 หมู่ 11 ต.หนองกระเจา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า ตนเป็นตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งการผลักดันทำโครงการอ่างเก็บน้ำดังกล่าวไม่ได้มีการจัดประชุมการมีส่วนร่วม แต่ทาง อบต.หนองกระเจาได้จัดประชุมแล้วพูดถึงการทำโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำ ชาวบ้านจึงเห็นว่าเป็นโครงการที่เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่ จึงได้ยกมือแสดงความเห็น แต่หลังประชุมเสร็จจึงรู้ภายหลังว่าการร่วมแสดงความคิดเห็นและการยกมือในครั้งนั้นเป็นการยกมือมีส่วนร่วมโครงการอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นคนละโครงการฯ

“ผมและชาวบ้านเห็นว่าโครงการนี้มีเงื่อนงำ ไม่แสดงเจตนาที่ชัดเจน บิดเบือนการประชุม จึงได้เดินทางไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอชุมแสง เพราะเห็นว่าการประชุมในครั้งนั้นเกิดโครงการที่ไม่ได้เป็นไปตามวาระการประชุม”


นายทูลเปิดเผยต่อว่า กระทั่ง 11 กุมภาพันธ์ 2563 ทาง อบต.หนองกระเจาได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาทำการรังวัดพื้นที่ที่จะเกิดโครงการอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ในส่วนที่ชาวบ้านครอบครองทำกิน บางแปลงมีโฉนดแล้ว บางแปลงอยู่ในที่ น.ส.ล. โดยไม่มีการแจ้งให้ผู้ที่ครอบครองที่ดินบริเวณโดยรอบรับทราบ

“วันนั้นเจ้าหน้าที่ได้รังวัดเข้าไปในที่ดินที่มีการครอบครองหลายราย จึงเกิดการโต้เถียงกันขึ้น ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถกระทำการรังวัดที่ดิน ปักเสาหลักเขตได้”

นายทูลบอกว่า โครงการอ่างเก็บน้ำดังกล่าวจะทำให้ชาวบ้านถูกเรียกคืนที่ทำกินที่สืบทอดมาจากบรรพบุรษ ไม่ได้มีการบุกรุก นอกจากนี้ สภาพพื้นที่ยังเป็นที่ดอน ไม่มีแหล่งน้ำจากธรรมชาติไหลผ่านหรือใกล้เคียงแล้วจะมาทำโครงการอ่างเก็บน้ำได้อย่างไร


ชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า โครงการนี้มันมีเงื่อนงำ เพราะว่าพื้นที่ที่พวกตนทำกินอยู่นี้เป็นที่ดอนสูง และไม่มีตาน้ำไหลผ่าน ยังสงสัยว่าจะเอาพื้นที่ไปทำอ่างเก็บน้ำได้อย่างไร อีกทั้งพื้นที่ตรงนี้ห่างจากบึงบอระเพ็ด ที่เป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่แค่ 10 กว่ากิโลฯ เท่านั้น แต่ที่ทราบมามีคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการผลักดันให้โครงการนี้เกิดขึ้นให้ได้ และผลักดันมาหลายปีแล้ว ซึ่งถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นมาได้ก็จะมีผู้ได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาล แว่วมาว่ามีนายทุนจะเข้ามาหาผลประโยชน์อีกมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านข้องใจมากที่ได้รับเอกสารว่าพวกตนเป็นผู้บุกรุกตามที่เอกสารแจ้ง และได้สอบถามปลัดว่าพวกตนไปบุกรุกตอนไหน แต่ปลัดไม่สามารถตอบชาวบ้านได้ ทั้งที่ปลัดเป็นผู้ลงนามในเอกสารเองว่าพวกชาวบ้านเป็นผู้บุกรุก และชาวบ้านถามว่าโครงการอ่างเก็บน้ำนี้เป็นอย่างไร ก็ไม่สามารถตอบอะไรได้เลย ได้แต่พูดว่าไม่มีอำนาจหน้าที่ให้คำตอบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...