xs
xsm
sm
md
lg

ไอ้เข้โผล่อุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด ลอยคอนิ่งท้าทายสายตานักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ตามดูไอ้เข้ตัวเขื่อง ตัวยาวกว่าเมตรลอยคอนิ่งในอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด ท้าทายสายตานักท่องเที่ยวที่พากันไปเฝ้าดูต่อเนื่อง จนท.คาดแถบอุทยานฯ มีอยู่ 5-6 ตัว แต่ตัวใหญ่ซุกอยู่ใจกลางบึงที่คนภายนอกเข้าไม่ถึง
กรณีที่มีนักท่องเที่ยวแจ้งว่าพบจระเข้ยาวประมาณ 1.50 เมตร ปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ บริเวณอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด ตรงสะพานอนุสาวรีย์นก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนครสวรรค์ จนกลายเป็นกระแสฮือฮา มีกลุ่มนักท่องเที่ยวและชาวบ้านจำนวนมากพากันไปเฝ้าดูจระเข้ตัวดังกล่าว

ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวได้ขึ้นมาลอยคอตากแดดเหมือนรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชม แถมลอยคอนิ่งให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป เรียกได้ว่าสร้างสีสันให้กับบึงบอระเพ็ดช่วงนี้ คาดว่าวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวมาชมจระเข้ที่อุทยานนกน้ำแห่งนี้กันอย่างหนาตามากขึ้น


ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานได้เปิดเผยว่า ในบึงบอระเพ็ดยังคงมีจระเข้น้ำจืดอาศัยอยู่ตามธรรมชาติจริง นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านนำเอาจระเข้มาปล่อยไว้ในบึงเพื่อบูชาเจ้าแม่หมอนทองตามความเชื่อด้วย จึงคาดว่าประชากรจระเข้ในบึงเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เฉพาะบริเวณดังกล่าวน่าจะมีจระเข้ขนาดไล่เลี่ยกันอยู่ประมาณ 6-7 ตัว ส่วนตัวใหญ่ก็มีมาให้เห็นบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่กลางบึง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวเข้าไปไม่ถึง


สำหรับบึงบอระเพ็ด เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอในนครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ชุมแสง และ อ.ท่าตะโก ในอดีตนั้นถือว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพมาก จึงได้รับการประกาศให้เป็น "เขตห้ามล่าสัตว์ป่า" ในปี พ.ศ. 2518 ปัจจุบันมีการแบ่งโซนให้เป็นเขตพื้นที่หวงห้าม เขตอนุรักษ์โซนท่องเที่ยว และเขตพื้นที่ที่อนุญาตให้ชาวบ้านในพื้นที่ทำการประมงได้ จึงสามารถพบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านลอยเรือออกหาปลายามเช้า บ้างก็มาเก็บบัวหลวง บ้างก็เก็บสายบัว

ทั้งนี้ บึงบอระเพ็ดนอกจากจะมีพืชพันธุ์ไม้น้ำอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีพันธุ์ปลาที่หายาก อย่างเช่น ปลาเสือตอ ปลาเสือพ่นน้ำ ปลากระโห้ เป็นต้น รวมถึงยังเคยเป็นแหล่งอาศัยของจระเข้น้ำจืด ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าในอดีตบริเวณ "สะดือบึง" เคยมีจระเข้อาศัยอยู่อย่างชุกชุม สามารถเห็นตัวได้ง่าย แต่ปัจจุบันคาดว่ามีจระเข้ตามธรรมชาติหลงเหลืออยู่ในบึงไม่มากนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...