xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาแหกผมจบสวย! ครูยอมขอโทษแม่เด็ก รับทำเกินกว่าเหตุ ยังเรียนโรงเรียนเดิม ย้ำยึดกฎใหม่ ก.ศึกษาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ดรามาครูแหกผมเด็กนักเรียนจบสวย ครูยอมรับผิดและขอโทษแม่เด็กแล้ว รับทำเกินกว่าเหตุ ยังให้ลูกสาวเรียนโรงเรียนเดิม เผยผลหารือร่วมได้ข้อยุติให้ยึดปฏิบัติตามกฎใหม่กระทรวงศึกษาฯ นักเรียนไว้ทรงผมสั้นหรือยาวได้ตามความเหมาะสม

วันนี้ (9 ก.ค.) ความคืบหน้ากรณี น.ส.จิน (นามสมมติ) อายุ 33 ปี เจ้าของแพร้านอาหารแห่งหนึ่งที่หาดบ้านแก้ง ริมฝั่งแม่น้ำมูล ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า น.ส.ออง (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ลูกสาว นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขต อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ได้ถูกครูชายฝ่ายปกครองใช้มีดกรรไกรตัดแหกผมจนแหว่งไม่เป็นทรงผม เหตุเกิดหน้าเสาธงชาติโรงเรียน เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาได้มีหลายฝ่ายออกมาหาทางช่วยเหลือเพื่อยุติปัญหาของเรื่องนี้ ล่าสุดแม่ของเด็กนักเรียนยืนยันว่าไม่ได้ยอมแพ้และไม่ให้ลูกสาวลาออกเพื่อหยุดเรียนหนังสือจากปัญหานี้แต่อย่างใด ตามข่าวที่ได้นำเสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องนั้น


ล่าสุด ดร.ชูชาติ แก้วนอก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 (ผอ.สพม.28) พร้อมด้วย นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายสุพร ธีรโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย พร้อมผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุ คณะกรรมการสถานศึกษา ครู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อร่วมกันพูดคุยหารือแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกับผู้ปกครองของนักเรียน เพื่อให้ได้ข้อยุติร่วมกันและเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ที่ร้านอาหารหาดบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นร้านของ น.ส.จิน และครอบครัว

ดร.ชูชาติ และคณะได้รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นจากทั้งสองฝ่าย คือ ฝ่ายของโรงเรียน และฝ่ายผู้ปกครองนักเรียน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และได้เจรจากับทั้งสองฝ่ายให้ทราบว่าระเบียบกฎเกณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจตรงกันและเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ


ดร.ชูชาติ แก้วนอก ผอ.สพม.28 เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนและคณะได้พูดคุยหารือร่วมกับคณะครูและผู้ปกครองของเด็กนักเรียนแล้ว เราได้ข้อสรุปตรงกันว่าต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ. 2563 ซึ่งกำหนดให้นักเรียนชายและนักเรียนหญิงสามารถไว้ทรงผมสั้นหรือผมยาวได้ กรณีนักเรียนชายที่ไว้ผมยาว ด้านข้างและด้านหลังจะต้องยาวไม่เลยตีนผม ส่วนนักเรียนหญิง กรณีไว้ผมยาวต้องรวบผมให้เรียบร้อย เป็นระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการที่เราจะต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย กรรมการสถานศึกษาก็จะเข้ามาร่วมดูแลรับผิดชอบตรงนี้ด้วย

ทั้งนี้ จากการกระทำของครูฝ่ายปกครองในกรณีนี้ชี้ให้เห็นว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุไปหน่อย ซึ่งครูได้ออกมายอมรับผิดและขอโทษแม่ของเด็กแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนในการที่จะนำไปใช้ในการทำงานต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้ทุกโรงเรียนไปแล้วว่าต่อจากนี้ไปจะต้องไม่มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นเป็นเด็ดขาด เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ทำไปแล้วมันไม่ใช่ผลดี ครูจะต้องมีวิธีการที่แยบยลมากกว่านี้ ต้องมีเทคนิค มีวิธีการ เป็นครูยุคใหม่จะต้องใช้วิธีการที่นุ่มนวล ซึ่งเราทุกคนรู้ดีว่าอยากให้ลูกๆ นักเรียนอยู่ในระเบียบวินัย แต่วิธีแหกผมลักษณะแบบนี้ยังเป็นวิธีการแบบเดิมๆ อยู่ และจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก


นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้นแล้ว ทราบว่าเรื่องดังกล่าว น้องอองไม่ได้ทำผิดกฎอะไรของโรงเรียน ซึ่งถ้าเป็นกฎของโรงเรียนก็ต้องออกมาให้ไม่ขัดต่อกฎของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเรื่องของทรงผมที่ระบุว่านักเรียนหญิงสามารถที่จะไว้ทรงผมสั้นหรือยาวได้ ซึ่งเรื่องนี้น้องอองก็ไม่ได้ทำผิดอะไร อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยอยู่แล้วกับการลงโทษด้วยการทำให้อับอาย และระเบียบกระทรวงฯ ก็บอกไว้ชัดว่าการลงโทษนักเรียนทำได้ด้วยวิธีการใดบ้าง

ตนคิดว่าเรื่องผมยาวหรือสั้นเป็นเรื่องที่จะต้องถกเถียงกันยาว และไม่จบว่าอะไรดี อะไรไม่ดี ยาวดีกว่าหรือสั้นดีกว่า แต่สุดท้ายสิ่งที่จะประคองสังคมไว้ได้คือกฎหมาย ซึ่งกฎหมายเมื่อออกมาแล้ว ไม่ว่าจะถูกใจหรือไม่ถูกใจ แต่เมื่อออกมาเป็นกฎหมายแล้วก็ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งในกรณีนี้กฎหมายก็ออกมาชัด เมื่อเดือน พ.ค. 2563 ว่าให้นักเรียนสามารถไว้ผมยาวหรือสั้นได้ เราในสังคมก็ต้องปฏิบัติตาม โรงเรียนเป็นสังคมจำลองที่ว่า จะต้องสอนให้เรารู้ถึงหน้าที่และเคารพสิทธิของตนเอง ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ

ส่วนกรณีที่หลายๆ ฝ่ายตีความในเรื่องของระเบียบข้อกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการสับสนไม่เข้าใจนั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเป็นเรื่องระหว่างโรงเรียน ผู้บริหารโรงเรียน กับกระทรวงศึกษาธิการ ไม่ได้เกี่ยวกับนักเรียน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จะต้องทำความเข้าใจให้กระจ่างชัดกับโรงเรียน ไม่ใช่กับเฉพาะโรงเรียนนี้โรงเรียนเดียว โรงเรียนทั่วประเทศจะได้ไม่เกิดความไม่เข้าใจหรือเข้าใจคลาดเคลื่อนกันในการตีความกันอีก

ดร.ชูชาติ  แก้วนอก ผอ.สพม.28
ทางด้าน น.ส.จิน แม่ของน้องออง นักเรียนถูกครูแหกผม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะให้ลูกเรียนที่เดิมหรือย้ายโรงเรียน ต้องดูสังคมเพื่อนๆ ในโรงเรียนก่อนว่าลูกสาวจะเรียนได้ไหม จะอยู่ต่อไหวไหม หากมีความกดดันมากๆ อาจพิจารณาย้ายโรงเรียน แต่ปัจจุบันยังไม่คิดถึงจุดนั้น ปัจจุบันยอมรับว่ามีความกดดันเยอะมาก ตนเกรงแต่ว่าน้องออง ลูกสาวตนจะรับแรงกดดันไม่ไหว ส่วนในเรื่องของกำลังใจตอนนี้ค่อนข้างดีมาก มีคนให้คำแนะนำและให้กำลังใจมาก

ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นในวันนั้น หลักๆ แค่อยากรู้เหตุผลว่าทำไมครูทำเช่นนั้นกับลูกสาวตน ถ้ารู้เหตุผลตั้งแต่วันนั้นเหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นแบบนี้ อีกทั้งในการเจรจาพูดคุยกันในครั้งนี้ ผอ.สพม.28 ได้แจ้งให้ทราบว่า หากลูกสาวของตนเรียนหนังสือที่โรงเรียนเดิมนี้ไม่ได้ ก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือในการที่จะให้ลูกสาวของตนย้ายไปเรียนที่โรงเรียนใดก็ได้ในเขตพื้นที่ สพม.28
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...